Đẻ không đau thì tốt thật nhưng vẫn có 3 nhược điểm "chí mạng" chị em cần biết

Quỳnh Trang 2019-12-27 06:00
- Đối với những bà mẹ sắp sinh, dịch vụ đẻ không đau dường như là cứu cánh với họ.

Mặc dù về lý thuyết, sinh nở không đau thực sự có thể làm giảm đau cho phụ nữ trong quá trình chuyển dạ nhưng đây cũng là phương pháp sinh con tiềm ẩn nhiều mối nguy hiểm. Sinh nở không đau được gọi là "giảm đau khi sinh", đây là một kỹ thuật gây mê tương đối an toàn và ít xâm lấn cho người mẹ. Bác sĩ gây mê thường sử dụng thuốc giảm đau ngoài màng cứng, nghĩa là thuốc gây mê được tiêm trực tiếp vào cột sống của mẹ. Vì vậy loại thuốc này thường không ảnh hưởng đến thai nhi. Tuy nhiên, phương pháp này cũng tiềm ẩn không ít nhược điểm.

Đẻ không đau thì tốt thật nhưng sản phụ đừng bỏ qua 3 nhược điểm này

Đầu tiên, sinh nở không đau có thể ảnh hưởng đến dẫn truyền thần kinh cảm giác của người mẹ

Phụ nữ đã sinh con đều biết rằng người mẹ sẽ phải chịu đựng những cơn đau khủng khiếp trong quá trình chuyển dạ. Nếu áp dụng phương pháp sinh nở không đau, cơn đau sẽ tương đối yếu và một số phụ nữ sẽ không nhận được tín hiệu co bóp tử cung vì cơ thể đã được gây mê, gây ảnh hưởng đến việc chuyển dạ bình thường. Do lượng thuốc giảm đau được tiêm vào cơ thể, người mẹ có thể mất cảm giác trong một thời gian ngắn. Bạn phải đợi khoảng 30-60 phút sau khi sinh để những cảm giác bình thường quay trở lại.

Đẻ không đau thì tốt thật nhưng sản phụ đừng bỏ qua 3 nhược điểm này

Thứ hai, sinh nở không đau có thể ảnh hưởng đến quá trình chuyển dạ

Chuyển dạ là một quá trình dài, bao gồm giai đoạn đầu tiên (từ khi bắt đầu cơn đau chuyển dạ đến khi cổ tử cung mở 10cm), giai đoạn thứ hai (cổ tử cung xóa hoàn toàn), giai đoạn thứ ba (sinh con và xuất nhau thai). 

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng phương pháp sinh nở không đau không ảnh hưởng đến giai đoạn đầu của quá trình chuyển dạ nhưng nó sẽ kéo dài giai đoạn thứ hai lên khoảng 20 phút. Đối với người mẹ, việc kéo dài quá trình chuyển dạ quả là một cơn ác mộng.

Đẻ không đau thì tốt thật nhưng sản phụ đừng bỏ qua 3 nhược điểm này

Cuối cùng, không phải sản phụ nào cũng có thể áp dụng phương pháp sinh nở không đau

Nếu bạn là bệnh nhân bị dị ứng thuốc, nhiễm trùng da, biến dạng thắt lưng hoặc chấn thương, hay mắc bệnh tim bẩm sinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sỹ trước khi áp dụng phương pháp sinh nở không đau để tránh hậu quả nghiêm trọng. 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Những đôi chân cực phẩm của showbiz Việt: Thanh Hằng đỉnh cao, Bích Phương - Bảo Anh không kém cạnh