Đừng vội nghĩ đâu xa, cảnh giác với điều này cũng là cách phụ huynh bảo vệ an toàn cho con

Emdep.vn - Trẻ còn nhỏ nên chưa biết tự bảo vệ mình, hơn bao giờ hết, cha mẹ phải luôn lưu ý để giữ an toàn cho con. Trong đó, thận trọng với những người xung quanh bé cũng là điều cần thiết cha mẹ nên làm để tránh những tình huống đáng tiếc xảy ra.

Vụ việc bé Lê Thị Nhật L. bị sát hại tại Nhật Bản hồi cuối tháng 3/2017, trong đó nghi phạm được xác định là một người “đáng tin cậy” – hàng xóm và cũng là Hội trưởng hội Phụ huynh ở trường học của cô bé 9 tuổi gốc Việt.

Cảnh sát Nhật Bản cho biết, họ đã tiến hành bắt giữ đối tượng này sau khi kết quả giám định ADN của người này hoàn toàn trùng khớp với ADN còn lưu lại trên những đồ vật đã tìm thấy của Nhật L. Thông tin này thực sự gây sốc đối với cha mẹ nạn nhân, cũng như nhiều bậc phụ huynh tại trường tiểu học Mutsumi – nơi bé L. theo học.

Dù sự việc còn đang trong quá trình điều tra, nhưng đó thực sự là một câu chuyện không lạ, đánh vào những âu lo thường trực của những bậc làm cha làm mẹ: Làm sao giữ an toàn cho con?

bao ve tre em

Thực tế, tại Việt Nam, trong những năm gần đây, số vụ và số trẻ em bị bạo lực, bị xâm hại tình dục có chiều hướng tăng, diễn biến phức tạp và nghiêm trọng. Đối tượng bạo lực, xâm hại tình dục trẻ em phần lớn là những người thân, người quen và cả người có trách nhiệm bảo vệ, chăm sóc trẻ em.

Tùy mức độ thân thiết, đó có thể là người giúp việc, nhân viên thân cận trong nhà, hàng xóm, bảo vệ trường học, thậm chí chú – bác – họ hàng với gia đình. Trong hầu hết các trường hợp, kẻ thủ ác càng thân quen, có vỏ bọc là người hiền lành, chiếm được cảm tình của gia đình càng dễ dàng tiếp cận trẻ và ra tay khi có điều kiện. Bởi, bố mẹ thường có tâm lý chủ quan, thậm chí sẵn sàng “phó thác” con cho những người mà mình nghĩ rằng “tin cậy”, dù không phải ruột thịt, và không có sự giám sát. Nhiều bậc cha mẹ bận rộn thú nhận họ thường xuyên thuê xe ôm hoặc taxi quen đưa đón con đi học; để người giúp việc 24/4 với con; nhờ hàng xóm trông nom, cho con đi chơi, đưa con đi ăn…

Là một người mẹ cũng có con gái nhỏ, chị Phương Thảo (Tây Hồ - Hà Nội) chia sẻ, chị thực sự phẫn nộ, đau lòng trước sự việc, cũng như cảm thấy mình càng phải cẩn trọng hơn nữa trong việc nuôi dạy, bảo vệ con.

“Luôn có những “con quỷ” có vỏ bọc là người tốt. Cha mẹ nếu không “tỉnh” có thể đẩy con vào tay kẻ ác bất cứ lúc nào vì nơi an toàn có khi lại là nơi nguy hiểm…”- chị Thảo nói.

Chị Nguyệt Thanh (Cầu Giấy – Hà Nội) cho biết: “Tôi thực sự quan tâm và theo dõi sát vụ việc bé L. Thông tin mới nhất về nghi phạm khiến tôi không khỏi suy nghĩ: Mình đã thực sự gần gũi và quan tâm đủ đến con? Nhiều khi, mình cũng chủ quan và vô tư khi phó thác con cho những người không phải là ruột thịt… Trong khi đó, tội ác có thể do những kẻ có vỏ bọc hoàn hảo nhất gây ra”.

Cảnh giác với tất cả

Để phòng ngừa những bất trắc với trẻ nhỏ, dù bé trai hay bé gái, các bậc cha mẹ nên lưu ý: Không bao giờ để trẻ một mình lâu với người lạ, và thậm chí là những người quen biết. Nên có người thân thích ruột thịt, thực sự tin cậy như ông – bà nội, ngoại; bố hoặc mẹ… cùng giám sát

Khi trẻ buộc phải đi đâu xa cha mẹ, nên có lịch trình rõ ràng, đảm bảo cách liên lạc và đầu mối thông suốt, dễ dàng để luôn hỏi được thông tin của trẻ. Không cho trẻ đi đâu một mình, mà nên đi theo nhóm, có từ 2 người lớn cùng quản lý.

Không nên tùy tiện cho trẻ đi xe ôm, taxi với người lạ mà không có người lớn đi cùng. Cha mẹ nên dạy trẻ cách tự bảo vệ mình khi gặp nguy hiểm như: Bỏ chạy, hét to, nhanh trí sử dụng vật nhọn hoặc các vật dụng trong tầm tay để tấn công đối tượng khả nghi hoặc khi bị đe dọa.

Đặc biệt và quan trọng hơn cả, cha mẹ nên thường xuyên trò chuyện, hỏi han bằng những câu hỏi cụ thể về cuộc sống của trẻ ở trường học, các mối quan hệ của trẻ, kịp thời phát hiện những nguy cơ con gặp phải.

Thời gian bạn dành cho con, sự lắng nghe, sự cẩn trọng của bạn sẽ không bao giờ là thừa, để giúp con em mình luôn được an toàn, khỏe mạnh.

Quỳnh Anh 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm