Đừng sợ xanh mắt khi con bị trớ sữa. Mẹ cần bình tĩnh để xử lý cho con

Emdep.vn - Hầu hết em bé nào cũng bị trớ, ọc sữa khi còn nhỏ. Các mẹ cần biết thông tin để bình tĩnh xử lý khi gặp phải tình huống này.

Những lý do khiến em bé bị trớ sữa

Với các em bé, dạ dày nằm ngang, có dung tích nhỏ và nối với thực quản. Dạ dày của các bé cũng không dễ đóng lại trong giai đoạn mới sinh. Nếu bé hít phải nhiều không khí khi bú thì sữa sẽ dễ chảy ngược vào miệng, gây ra việc trớ sữa.

Đừng sợ xanh mắt khi con bị trớ sữa. Mẹ cần bình tĩnh để xử lý cho con

Các cách để tránh cho em bé bị trớ sữa

Muốn tránh việc trớ sữa, hãy cho bé ăn đúng bữa. Đừng đợi đến khi bé quá đói mới cho ăn khiến bé ăn lượng nhiều, ăn nhanh và dễ bị ọc sữa.

Khi cho bé bú mẹ nên dùng ngón tay kẹp đầu ti lại tránh để sữa xuống nhiều, em bé bú dễ bị sặc hơn.

Mẹ nên cho bé ăn ở nơi yên tĩnh, không bị kích thích bởi âm thanh, ánh sáng khiến bé bị phân tâm, mất tập trung và dễ bị ọc sữa.

Đừng sợ xanh mắt khi con bị trớ sữa. Mẹ cần bình tĩnh để xử lý cho con

Sau khi cho bé ăn hãy giữ bé ở tư thế ngồi hoặc đứng, tránh nằm luôn. Bên cạnh đó không chọc cười hay nô đùa với bé lúc này.

Sau khi bé ăn no hãy vỗ ợ hơi cho trẻ. Mẹ có thể bế bé ở tư thế đứng, dùng tay vuốt dọc sống lưng theo chiều từ dưới lên cho đến khi bé ợ hơi được sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Chú ý tình trạng bệnh lý

Mặc dù trớ sữa là hiện tượng hay gặp ở trẻ nhưng nếu tình trạng này xảy ra quá thường xuyên hoặc trẻ trớ sữa kèm theo các biểu hiện sốt, tiêu chảy, quấy khóc thì mẹ nên đưa con đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm