Đừng hỏi vì sao con còi xương, suy dinh dưỡng nếu cứ nấu cháo theo cách này

Emdep.vn - Nấu chung thịt lợn với thịt bò hoặc khoai tây, những thực phẩm này sẽ "đá nhau" làm mất hết chất dinh dưỡng khiến cho bé ngày càng còi cọc mặc dù vẫn ăn đều đặn mỗi ngày.

Khi nấu cháo cho con, các mẹ lưu ý không phải thực phẩm nào cũng có thể nấu chung với nhau. Có những thực phẩm khi nấu cùng nhau làm mất dần chất dinh dưỡng của nhau, thậm chí có thể tạo ra chất độc, nhẹ thì ảnh hưởng hệ tiêu hóa, nặng thì gây hại tới sức khỏe của con. 

Đó là lý do vì sao nhiều mẹ than thở không hiểu con ăn uống đều đặn thịt cá nhưng vẫn còi xương, suy dinh dưỡng.  

Vì thế, khi lựa chọn thực phẩm nấu cháo cho con, mẹ nên tránh nấu chung những thực phẩm này với nhau:  

1. Thịt và khoai tây  

Protein động vật khi kết hợp với carbohydrate của khoai tây sẽ làm mất dần chất dinh dưỡng của nhau.  

2. Trứng và tỏi  

Trứng và tỏi là hai thực phẩm không hợp nhau, không thống nhất sản sinh ra một chất độc gây hại, đặc biệt là khi tỏi bị cháy.  

3. Óc lợn với lòng đỏ trứng gà  

Cholesterol là một chất mỡ mà cơ thể cần để hoạt động. Tuy nhiên chất này không nên quá cao sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe.  

Trong khi đó, nếu nấu chung óc lợn với lòng đỏ trứng gà, hàm lượng cholesterol được sản sinh ra sẽ cực cao. Như thế không hề tốt cho sức khỏe của bé.  

4. Thịt lợn nấu chung với thịt bò  

Theo Đông y, thịt bò có tính ôn, kích thích chuyển hóa, ôn trung ích khí thích hợp với những người có cơ địa yếu, suy giảm khả năng chuyển hóa. Còn thịt lợn có tính hàn, thích hợp với người có cơ địa nóng, khả năng chuyển hóa cao, táo bón, bị mụn nhọt.  

Nên khi kết hợp hai thực phẩm này với nhau, chúng trung hòa và làm giảm tác dụng của từng loại thịt. Nếu nấu cháo cho con mà kết hợp hai thực phẩm này với nhau thì nó sẽ chẳng còn chất dinh dưỡng nào cả.  

5. Đỗ đen với thịt bò  

Khi nấu cùng đỗ đen, chất sắt có trong thịt bò sẽ bị mất đi. Vì vậy, bé sẽ khó mà hấp thu được lượng sắt có trong thịt bò. 

Bên cạnh đó, ngay sau khi ăn thịt bò, mẹ cũng nên để khoảng 2 tiếng rồi mới cho bé ăn thêm chè đỗ đen nếu bé muốn.  

6. Thịt lợn và đậu tương  

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% là phốt-pho nên khi nấu chung với thịt lợn, hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là khi thịt càng nạc.  

Vậy nên khi lựa chọn nấu cháo cho con, mẹ nên loại trừ nấu hai thực phẩm này với nhau.  

7. Cà rốt với củ cải  

Hàm lượng lượng vitamin C có trong củ cải sẽ bị các enzyme trong carrot phá hủy. Bởi thế, bé sẽ không thể hấp thụ hết lượng vitamin C, gây ảnh hửng xấu đến làn da của bé.  

8. Thịt bò với hải sản  

Nấu chung hải sản với thịt bò có thể làm giảm tốc độ hấp thụ canxi. Thịt bò có rất nhiều phốt pho rất cần cho việc hình thành xương, giúp xương chắc khỏe. Trong khi hải sản rất giàu canxi và magie, hai chất này này cũng rất tốt cho xương.  

Nhưng khi kết hợp 2 loại thực phẩm này với nhau chất canxi và magie có trong hải sản sẽ kết hợp với phốt pho trong thịt bò tạo ra sự kết tủa. Sự kết tủa này làm giảm sự hấp thu của phốt pho và canxi  

Và như thế, khi nấu cháo cho con bao gồm cả hai thực phẩm này sẽ, chất dinh dưỡng hấp thụ được vào cơ thể bé sẽ bằng 0. Nếu muốn cho con ăn thịt bò hoặc hải sản thì nên chia làm hai bữa riêng biệt, không nấu chung.  

9. Thịt bò với lươn  

Nếu mẹ nấu cháo lươn cho thêm cả thịt bò, sẽ dễ khiến cho bé bị rối loạn tiêu hóa bởi hai loại thực phẩm này khắc nhau.  

10. Thịt gà với cá chép  

Thịt gà với cá chép là hai loại thực phẩm kị nhau không nên nấu kết hợp, bằng không chúng rất dễ khiến cơ địa của bé gặp vấn đề, nổi mụn nhọt hoặc hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng.  

* Bài viết tham khảo thông tin từ care2  

Theo Vũ Nga/Khampha.vn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm