Đừng dại bổ sung quá nhiều canxi khi mang thai kẻo lãnh “quả đắng”, hại con lúc nào không biết

Emdep.vn - Mẹ lạm dụng sữa, các loại thuốc bổ sung vitamin D, canxi khi mang bầu sẽ làm tăng nguy cơ bại não đối với thai nhi khi chào đời.

Tại khoa Điều trị Liệt vận động ngôn ngữ trẻ em, Bệnh viện Châm cứu Trung ương, Hà Nội, chị Đinh Thị Vui (sinh năm 1990, ở Thạch Thành, Thanh Hóa) cho biết con gái Nguyễn Bảo Ngọc, 19 tháng tuổi, đã điều trị bệnh bại não được 4 đợt.

Đừng dại bổ sung quá nhiều canxi khi mang thai kẻo lãnh “quả đắng”, hại con lúc nào không biết

Con bị bại não vì mẹ uống quá nhiều canxi khi mang bầu.

Bảo Ngọc là con đầu của hai vợ chồng nên ngay từ lúc mang thai, chị Vui được chăm sóc, tẩm bổ nhiều. Chị cho biết từ tháng thứ 3 thai kỳ, hễ nghe ai giới thiệu loại thuốc bổ dành cho bà bầu, chị đều mua về sử dụng. Chị cho rằng uống nhiều vitamin D và canxi sẽ giúp em bé khỏe nên dùng rất nhiều hai loại thuốc này.

Theo các bác sỹ, việc bà mẹ bổ sung canxi, vitamin D không có liều lượng như trường hợp của chị Vui là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng bại não ở trẻ. Ngoài ra, điều này còn dẫn đến nhiều hệ lụy không ngờ đối với trẻ sau khi ra đời và trong quá trình phát triển.

Thoe BS chuyên khoa Nhi Nguyễn Trung Kiên trao đổi với PV Emđẹp: “Canxi và vitamin D rất cần thiết cho phụ nữ mang thai, vì thế, nhiều bác sỹ sau khi thăm khám sẽ kê đơn thuốc để các bà bầu bổ sung trong thai kỳ. Thế nhưng thực tế, có rất nhiều người tự ý sử dụng khi chưa có chỉ định của bác sỹ, hoặc thậm chí, cứ nghĩ, mẹ bổ sung nhiều canxi thì con sinh ra sẽ cao lớn hơn, nên dùng bừa. Trong khi đây là loại thuốc buộc phải có chỉ định, không phải bà bầu nào cũng cần bổ sung chất này”.

Thiếu canxi, thai nhi rất dễ còi xương, kém phát triển, biến dạng cấu tạo xương. Người mẹ có nguy cơ bị đau mỏi xương khớp, chuột rút, răng yếu, thế nhưng điều này không đồng nghĩa với việc bổ sung canxi, vitamin D theo kiểu “thừa thì tốt hơn”.

Việc bổ sung canxi cho bà bầu quá liều sẽ làm giảm khả năng hấp thụ sắt và kẽm. Trong khi, 2 dưỡng chất này cũng quan trọng không kém canxi, góp phần giúp thai nhi tăng trưởng và phát triển toàn diện. Sắt giúp tăng tế bào máu đỏ, kẽm rất cần cho sự phát triển lành mạnh của móng tay,da, tóc và mắt của bé con. Không những thế, còn dẫn đến tình trạng táo bón ở bà bầu, là tác nhân gây sỏi thận… Hay thậm chí lượng canxi trong máu tăng cao có thể dẫn đến những triệu chứng nguy hiểm hơn như rối loạn cảm xúc, ảo giác, mê man. Một số trường hợp nhiễm độc canxi còn có thể đối mặt với nguy cơ tử vong”, BS Kiên cho biết.

Ngoài những tác hại với cơ thể người mẹ, việc bổ sung quá thừa thãi canxi sẽ dẫn đến việc các bà mẹ vô tình hại thai nhi trong bụng.

Thừa canxi, thai nhi có thể bị tăng canxi trong máu, khi ra đời thóp kín quá sớm, xương hàm có thể bị biến dạng, rộng và nhô ra trước, không có lợi cho sức khỏe và ảnh hưởng đến thẩm mĩ. Bánh nhau sẽ bị tăng độ canxi hóa làm giảm trao đổi chất giữa mẹ và thai nhi, làm thai kém phát triển. Chính vì vậy, trong quá trình mang thai, việc bổ sung chất này quan trọng nhưng cần đúng cách, đúng liều trể tránh hại bản thân và hại con mình”, BS Kiên nói.

Đừng dại bổ sung quá nhiều canxi khi mang thai kẻo lãnh “quả đắng”, hại con lúc nào không biết

Bà bầu cần bổ sung canxi đúng cách, đúng liều.

Theo tính toán, trung bình bà bầu cần bổ sung canxi trong suốt thời kỳ mang thai. Mỗi giai đoạn sẽ cần phải bổ sung một lượng canxi thích hợp như sau:

Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu thai kỳ (tháng 1, 2, 3) : 800mg/ngày (các tuần: 1-> tuần thứ 14)

Nhu cầu Canxi 3 tháng đầu giữa thai kỳ (tháng thứ 4, 5, 6) : 1000mg/ngày (tuần: 15-> đến tuần  28)

Nhu cầu Canxi cho 3 tháng cuối thai kỳ (tháng 7, 8, 9) : 1500mg/ngày (tuần: 29-> tuần 40)

Một số bà bầu khi uống canxi bị đi ngoài, tiêu chảy khả năng do lượng canxi gây nên rối loạn tiêu hóa. Các mẹ có thể thử phương án giảm lượng canxi một phần và đổi sang uống loại canxi khác xem các dấu hiệu đó còn không.

Ngoài việc làm theo chỉ định của BS thì các bà bầu cần chú ý: “Không bổ sung canxi cùng lúc với những thực phẩm có chứa oxalate như chocolate, trà, dâu tây, nước ép hoa quả… vì thực phẩm chứa oxalate khi kết hợp với canxi sẽ làm giảm hấp thu canxi. Khi có một số biểu hiện như: có tiển sử bị sỏi thận, bị suy thận, trong máu có nhiểu canxi… Bà bầu cần tham khảo ý kiến bác sĩ thăm khám trực tiếp trước khi sử dụng canxi. Đồng thời bổ sung một số thực phẩm chứa nhiều canxi như cua, tôm, trứng, rau cải, tảo biển, quả cam...”.

Châu Anh

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm