Đừng bỏ qua 5 sự thật cần biết này khi trẻ bị sốt

Emdep.vn - Sốt là một triệu chứng, không phải là bệnh. Nó là phản ứng bình thường của cơ thể trước một sự nhiễm khuẩn (virus, vi khuẩn) nào đó. Các bậc cha mẹ đừng bỏ qua 5 sự thật cần biết này khi trẻ bị sốt nhé.

Đừng bỏ qua 5 sự thật cần biết này khi trẻ bị sốt  

Cơ thể trẻ nóng ran là biểu hiện mà mẹ cho rằng con bị sốt. Tuy nhiên không hẳn vậy đâu nhé.  

1. Người bé nóng chưa phải là bị sốt  

Thân nhiệt trẻ có thể bị nóng vì nhiều lí do như hoạt động mạnh, khóc, vừa ra khỏi chăn ấm hoặc vừa đi ngoài nắng về. Đây có thể coi như hiện tượng “tỏa nhiệt”, nhiệt độ da của bé sẽ quay trở lại bình thường trong vòng 10-20 phút chứ không phải bị sốt đâu mà mẹ đã lo cuống cuồng nhé.  

Cách chắc chắn để biết con mình có bị sốt hay không là dùng cặp nhiệt độ chứ không thể cảm nhận bằng cách sờ vào người bé.  

Tuy nhiên, mẹ cũng không nên lơ là mỗi khi nhiệt độ người con cao lên bởi rất có thể ban đầu chỉ là triệu chứng bình thường nhưng do mẹ để bé đi tắm thì rất dễ bị sốt.  

  Sốt là cách cơ thể bé chống lại những 'kẻ xâm lược' và đây thực sự là dấu hiệu của sự khỏe mạnh    

Trẻ chỉ bị sốt khi:  

- Nhiệt độ bên trong hậu môn cao hơn 38°C (100.4F)  

- Nhiệt độ ở miệng cao hơn 37.8°C (100F)  

- Nhiệt độ ở nách cao hơn 37°C (99F)  

- Nhiệt độ ở tai cao hơn 38°C (100.4F). (Cách đo này không khả thi với các bé dưới 6 tháng tuổi)  

- Nhiệt độ đo bằng núm vú giả cao hơn 37.8°C (100F). (Nhiệt kế núm vú sẽ chính xác hơn với trẻ trên 3 tháng tuổi).  

2. Đo nhiệt độ ở hậu môn là chính xác nhất  

trẻ bị sốt

  Nếu trẻ cảm thấy lạnh hoặc run rẩy, hãy đắp cho trẻ một chiếc khăn mỏng    

Khi thấy trẻ có dấu hiệu bị sốt, bạn có thể đo nhiệt độ ở nách, tai… Nhưng cách tốt nhất để có được nhiệt độ chính xác là sự dụng nhiệt kế trực tràng để đo nhiệt độ ở hậu môn của bé.  

Nhiệt kế trực tràng mới cho nhiệt độ cơ thể chính xác. Nhiệt kế nách, trán và tai vẫn bị sai số - thường cho kết quả cao hơn thực tế, do vậy, việc sử dụng chúng có thể gây căng thẳng không cần thiết cho cha mẹ.  

3. Bệnh nặng hay nhẹ phụ thuộc hành vi cư xử của trẻ  

Hầu hết các cơn sốt do virus sẽ kéo dài khoảng 2 - 3 ngày. Thông thường, độ nặng nhẹ của sốt không liên quan đến sự nghiêm trọng của bệnh. Hành vi cư xử của trẻ mới nói lên trẻ bệnh nặng hay nhẹ. Sốt nhẹ hoặc dưới 40 độ không gây tác hại kéo dài. Tổn thương não xuất hiện chỉ khi nhiệt độ cơ thể cao hơn 40°C (108F). May mắn thay, bộ ổn định nhiệt của não bộ sẽ giữ những cơn sốt dưới mức nhiệt độ này.  

4. Co giật ngắn và sốt không nguy hại  

Hiện tượng co giật trông có vẻ rất đáng sợ nhưng thường sẽ ngưng lại trong vòng 5 phút và không gây ra tổn thương vĩnh viễn nào, cũng không gây nguy hiểm đến tính mạng hay làm tăng nguy cơ ảnh hưởng đến khả năng học tập, ngôn ngữ, tư duy ở trẻ.  

Tuy nhiên, các trường hợp co giật kéo dài 10 – 30 phút, bị nhiều cơn trong ngày hoặc hay tái phát mà không kèm theo sốt thường có nguyên nhân nghiêm trọng, cha mẹ phải đưa bé đi khám để kịp thời xử lí.  

5. Rất nhiều bà mẹ không biết cách xử lý đúng khi con bị sốt  

Khi trẻ bị sốt, nước trong người có thể mất đi do sự đổ mồ hôi. Và tay chân cũng lạnh hơn bình thường. Nhiều mẹ thấy thế vội quấn con thật kỹ. Đây là sai lầm vô cùng nghiêm trọng có thể nguy hiểm đến sức khỏe của bé.  

Tốt nhất, để hạ sốt cho trẻ, trước tiên nên khuyến khích chúng uống nhiều nước. Quần áo nên hạn chế tối đa vì hầu hết nhiệt độ sẽ thoát qua da. Không nên quấn, mặc đồ cho trẻ quá dày vì có thể là nguyên nhân khiến sốt cao hơn.  

Nếu trẻ cảm thấy lạnh hoặc run rẩy, hãy đắp cho trẻ một chiếc khăn mỏng. Khi nhiệt độ thấp hơn 39°C (102F) thì chỉ cần xử lý như trên, thuốc hạ sốt ở trường hợp này là không cần thiết.  

(Theo Khoevadep)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm