qc-epoint

Đây là THỜI ĐIỂM tốt nhất để SINH MỔ LẦN 2, mẹ bầu nhớ rõ mốc này thì MẸ TRÒN CON VUÔNG, không lo biến chứng

2018-12-30 14:15
- Một trong những vấn đề khiến các mẹ sinh mổ lần 2 đau đầu nhất là: Lúc nào nên mổ lấy thai? Nếu thời điểm mổ quá sớm, em bé sẽ quá non nớt, nhẹ cân, ốm yếu. Ngược lại, nếu để con ở trong bụng mẹ già ngày thì có lại có nguy cơ gặp phải những biến chứng nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là lờ giải đáp đúng đắn nhất của các bác sĩ sản khoa giúp các mẹ "gỡ rối tơ vò" nhé!

Sinh mổ lần 2 vào tuần thứ bao nhiêu tốt nhất?

Điều đầu tiên, các mẹ cần nhớ rằng, thời điểm sinh mổ trong lần mang thai thứ 2 sẽ phụ thuộc rất lớn vào tình trạng sức khỏe bà bầu và sự phát triển của thai nhi trong bụng. Với mỗi trường hợp cụ thể, các bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên về thời điểm sinh mổ lần 2 khác nhau, sao cho đảm bảo an toàn và tốt nhất cho cả 2 mẹ con.

- Trong trường hợp sức khỏe của người mẹ tốt, không có các triệu chứng bất thường trong suốt thai kỳ thì có thể sinh lần 2 khi thai được 39 tuần tuổi. Đây là thời điểm tốt nhất để em bé phát triển tối đa và cơ thể mẹ vẫn có thể đáp ứng được.

- Trong trường hợp sức khỏe bà mẹ không tốt, có tiền sử bị thai lưu, thai ngoài tử cung, đã có can thiệp y tế để bỏ thai thì nên đến bệnh viện sớm để được theo dõi bởi các bác sĩ chuyên khoa. Lúc này, mẹ cần sinh mổ khi thai được 38 tuần tuổi là an toàn nhất.

Các mẹ chú ý, ở tháng cuối thai kỳ nên tới bệnh viện thăm khám định kỳ và đăng ký lịch mổ nhé. Tránh để tới khi xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ mới mổ sinh. Vì có thể khi đó, thai đã quá to, ảnh hưởng tới vết mổ cũ của mẹ, không những thế nó còn làm cho mẹ phải chịu đau đẻ hai lần (đau do chuyển dạ và đau đẻ mổ).

Đây là THỜI ĐIỂM tốt nhất để SINH MỔ LẦN 2, mẹ bầu nhớ rõ mốc này thì MẸ TRÒN CON VUÔNG, không lo biến chứng

Khi thăm khám, các bác sĩ sẽ phải kiểm tra đầy đủ tất cả các chỉ số thai nhi gồm: độ dày mỏng của thành tử cung; nhịp tim thai, cân nặng, chiều dài thân… và đồng thời đánh giá về hiện trạng của vết mổ cũ. Nếu có bất thường về sức khỏe của thai nhi hay của mẹ, bác sĩ ngay lập tức sẽ chỉ định sinh mổ lần 2 chủ động nhằm hạn chế tối đa những biến chứng nguy hiểm.

Sinh mổ lần 2 cần phải lưu ý điều gì?

- Khoảng cách với lần sinh đầu tiên

Các bác sĩ đều khuyên, khoảng cách từ lần sinh mổ đầu tiên đến khi mang thai bé thứ hai phải cách nhau ít nhất là 24 tháng. Nếu lỡ mang bầu lần 2 trước 24 tháng, các chị phải đi kiểm tra ngay để bác sĩ xác định xem cơ thể có đủ dể mang thai hay không.

- Kiểm tra tình trạng của "vết mổ"

Khác với lần đầu tiên, siêu âm khi mang thai lần 2 không chỉ đơn giản để kiểm tra sức khỏe thai nhi mà còn để kiểm tra tình trạng vết mổ cũ của mẹ bầu. Trong khi đi khám, mẹ bầu cần cung cấp cho bác sĩ đầy đủ thông tin về lần sinh trước như thời gian mổ, lý do mổ, thời gian phục hồi, biến chứng sau sinh...

- Cẩn trọng với dấu hiệu bất thường

Tuy rất hiếm sảy ra, nhưng vẫn không ít trường hợp các vết mổ lần đầu bị nứt trong lần mang thai thứ 2. Đây là tình trạng cực kì nguy hiểm, có thể cướp đi tính mạng của mẹ. Chính vì vậy, bà bầy phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra vết mổ cũ, nếu xuất hiện những cơn đau, màu sắc bất thường, mẹ phải báo cho bác sĩ ngay.

- Chọn bác sĩ mổ có chuyên môn tốt

Sinh mổ lần 2 không hề đơn giản như lần 1. Bác sĩ mổ đẻ lần 2 phải là người có chuyên môn tốt để kịp thời xử lý những vấn đề bất thường xảy ra. Dựa vào kinh nghiệm đã có, mẹ bầu hãy cố gắng tìm hiểu, lựa chọn vị bác sĩ giỏi để đón con chào đời nhé!

Theo WTT

qc-epoint