Đây là những LỖI SAI TAI HẠI bà bầu nào cũng được truyền kinh nghiệm nhưng chớ làm theo

Emdep.vn - Những kinh nghiệm sai lầm này, mọi người vẫn hay nghe nhưng chớ làm theo.

Mang thai là khoảng thời gian mẹ phải cẩn thận trong việc ăn uống, sinh hoạt để đảm bảo có sức khỏe tốt nhất cho em bé trong bụng phát triển. Tuy nhiên một số người mẹ thiếu hiểu biết lại bồi bổ quá nhiều hoặc có lối sống không lành mạnh… chính những quan niệm này lại vô tình ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe mẹ bầu và em bé.  

Dưới đây là 5 lỗi phổ biến rất nhiều mẹ bầu Việt mắc phải khi mang thai chị em cần tránh:  

# 1. Ăn cho 2 người  

Đây có lẽ là một trong những quan niệm phổ biến nhất của mẹ Việt khi mang thai. Mọi người tin rằng khi mang bầu là phải ăn thật nhiều, thậm chí ăn gấp đôi để con có đủ chất phát triển. Thậm chí có nhiều bà mẹ thường xuyên có cảm giác đói còn viện lý do phải ăn cho con để thỏa mãn cơn thèm ăn của mình. Thực tế chính việc ăn uống quá nhiều này lại ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của mẹ và bé.  

Theo các chuyên gia khoa sản, nếu người bình thường cần bổ sung khoảng 1800-2000 calo mỗi ngày thì khi mang bầu, mẹ chỉ cần bổ sung thêm khoảng 300 calo (tương đương với một ly sữa không béo, một lát bánh mì và một quả táo) nữa là đủ. Điều này có nghĩa là mẹ bầu không cần thiết phải ăn quá nhiều.  

Mẹ cần biết rằng nếu ăn quá nhiều gây tăng cân không kiểm soát trong thai kỳ, có thể làm tăng nguy cơ tiền sản giật, tiểu đường thai kỳ và gặp khó khăn khi sinh nở. Tăng quá nhiều cân cũng khiến mẹ phải đối mặt với nhiều vấn đề xấu về sức khỏe sau khi sinh.  

# 2. Ngủ không đủ 6-8 giờ/ngày  

 

Theo các bác sĩ, một người trưởng thành cần đảm bảo ngủ đủ giấc khoảng 6 giờ mỗi ngày nhưng khi mang bầu sự thay đổi nội tiết tố, vật lý khiến mẹ kiệt sức và cần thời gian ngủ nhiều hơn, từ 6-8 giờ.  

Việc mẹ ngủ đủ giấc cũng đảm bảo sức khỏe trong thai kỳ và đặc biệt là có sức lực cho ca vượt cạn sắp tới. Kết quả nhiều cuộc nghiên cứu chỉ ra: “Những phụ nữ ngủ ngon và không bị stress sẽ không mất quá nhiều thời gian để sinh nở. Họ cũng không đau đẻ nhiều như những người bị stress và ngủ không đủ giấc hoặc giấc ngủ bị xáo trộn.”  

# 3. Không tập thể thao  

 

 

Tập thể dục vô cùng quan trọng với sức khỏe của người bình thường, đặc biệt là mẹ bầu. Tuy nhiên đây lại không phải là thói quen phổ biến ở các mẹ Việt.  

Khi mẹ bầu tập thể dục đều đặn trong thai kỳ sẽ giúp chị em có sức khỏe tốt, dẻo dai để có sức lực chiến đấu với những cơn chuyển dạ ở cuối thai kỳ. Nhiều mẹ bầu lo lắng liệu việc tập thể thao có ảnh hưởng đến thai nhi hay không? Theo các chuyên gia, nếu bạn có thai kỳ hoàn toàn bình thường thì việc tập thể dục mang lại rất nhiều lợi ích.  

Tập thể dục sẽ giúp giảm các kích thích tố căng thẳng, tăng cường tuần hoàn máu và chuẩn bị sức khỏe để vượt cạn. Ngoài ra việc này còn mang lại lợi ích cho thai nhi, giúp em bé tăng trưởng, phát triển tốt.  

Dù có nhiều lợi ích nhưng mẹ bầu vẫn cần phải nhớ tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi quyết định tập thể thao cũng như chọn môn tập phù hợp.  

# 4. Đọc quá nhiều thông tin  

 

Khi bạn mang bầu, chắc chắn bạn sẽ nhận được rất nhiều lời khuyên, kinh nghiệm từ người thân, bạn bè và ngay cả hàng tá thông tin từ báo mạng, báo giấy, tạp chí, sách vở… Nhận về quá nhiều thông tin đôi khi bạn sẽ thấy có những điểm mâu thuẫn và không biết mình nên làm theo cái nào.  

Thực tế thì có rất nhiều nguồn thông tin không chính thống, không chính xác gây ra những mâu thuẫn thông tin. Tốt hơn hết, bạn nên nghe theo những chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa sản trước khi quyết định hoặc nghi ngờ vấn đề gì đó.  

# 5. Chọn sinh mổ    

Ngày nay tỷ lệ những bà mẹ chọn sinh mổ ngay từ khi mang thai không ngừng tăng lên. Nhiều người lo lắng vì không chịu nổi những cơn đau đẻ, có người lại sợ mình không thể đẻ thường, có những bà mẹ lại không biết trong quá trình đẻ thường có biến chứng gì không nên chọn đẻ mổ cho chắc… Tuy nhiên theo các chuyên gia khoa sản, đây là một sai lầm rất lớn.  

Mẹ cần biết rằng đẻ mổ là một ca phẫu thuật lớn và không thể nói đây là phương pháp an toàn tuyệt đối với sản phụ và thai nhi. Thêm nữa, đẻ thường là phương pháp mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe của cả mẹ và em bé, người mẹ cũng phục hồi nhanh sau sinh.  

Vì vậy nếu bạn có sức khỏe thai kỳ hoàn toàn bình thường thì không nên chọn đẻ mổ mà cần tham khảo ý kiến bác sĩ. Mẹ bầu chỉ nên đẻ mổ khi được bác sĩ yêu cầu để đảm bảo an toàn cho cả 2 mẹ con.  

Theo Nguyệt Minh/Khampha.vn

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm