Đây là loại rau nhiều vitamin C, vitamin K hơn bất cứ loại rau nào. 90% các mẹ không hề biết !

Emdep.vn - Có nguồn gốc từ các nước ôn đới nên cải xoăn kale thực sự là một loại rau xanh giàu dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, đây là loại rau rất hiếm bán, kể cả ở các siêu thị lớn.

Trong thực đơn dinh dưỡng của nhiều bà mẹ Việt, cả xanh kale là loại rau được biết đến khi dùng để chế biến nhiều món ăn dặm hấp dẫn cho bé, từ súp, cháo đến sinh tố. Tuy nhiên, loại rau này được dùng rất dè dặt, phần vì hiếm, phần vì đắt. Chị Nguyễn Thị Hương, ở Hoàng Mai, Hà Nội cho biết : « Để nấu được một bát súp cải kale cho con có khi phải mất đến cả trăm ngàn đồng mua rau, mà không phải lúc nào cũng có thể mua được. Nhiều khi mình đi siêu thị, hỏi cũng phải chờ đến cả tháng mới có loại rau này ».

Đây là loại rau nhiều vitamin C, vitamin K hơn bất cứ loại rau nào. 90% các mẹ không hề biết !

Cải xoăn kale là đặc sản rau xanh tại Việt Nam.

Theo chuyên gia dinh dưỡng Từ Ngữ, cải kale được sử dụng rất phổ biến ở các nước ôn đới, trong đó, ở Mỹ, người ta phong cho cải kale là loại rau «siêu dinh dưỡng ». Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trong 60 gam cải xoăn có 134% lượng vitamin C khuyến nghị mỗi ngày. Để dễ so sánh, trong 1 quả cam (khoảng 131 gam) chỉ có 113% lượng vitamin C cần thiết. Cải Kale còn là một nguồn dồi dào vitamin A. Về canxi, trong 100g cải xoăn có 150mg canxi, để so sánh với 125mg có trong 1 cốc sữa. Khó có thể tìm thấy một nguồn dinh dưỡng tự nhiên tốt hơn.

Loại cải này thuộc họ nhà cải Brassica Oleracea và có chứa một lượng lớn axit béo omega 3, chất xơ, chất khoáng và các loại vitamin. Chính vì lí do này mà lợi ích sức khoẻ của cải xoăn kale được đánh giá rất cao đặc biệt là đối với phụ nữ có thai và trẻ nhỏ. Vì thế, chuyên gia Từ Ngữ khuyên: “Các bà mẹ nếu có điều kiện thì hãy sử dụng loại rau này trong các bữa ăn dặm cho bé, bởi tròn cải kale chữa hàm lượng lớn vitamin A, vitamin C và đặc biệt là vitamin K giúp cung cấp các chất nuôi dưỡng trẻ tốt hơn, tăng cường sức đề kháng, chống trọi lại nhiều bệnh tật”.

Đây là loại rau nhiều vitamin C, vitamin K hơn bất cứ loại rau nào. 90% các mẹ không hề biết !

Súp cả kale. (Nguồn: Mẹ Chíp)

Đây là loại rau nhiều vitamin C, vitamin K hơn bất cứ loại rau nào. 90% các mẹ không hề biết !

Sinh tố cải kale. (Nguồn: Mẹ Min)

Việc bổ sung rau xanh nói chung và cải xoăn kale nói riêng giúp bé hình thành thói quen ăn uống tốt ngay từ nhỏ. Tuy nhiên, khi chế biến loại rau này, các bà mẹ cũng cần chú ý đến việc giữ gìn chất dinh dưỡng trong bữa ăn cho trẻ.

Chuyên gia Từ Ngữ khuyên: “Các bà mẹ nên chú ý, Không nên ngâm rau cải xoăn kale trong nước lạnh, nước muối pha loãng quá lâu sẽ làm hòa tan những vitamin quan trọng trong nước. Chỉ cần rửa từng ngọn rau cải xoăn dưới vòi nước làm sạch và để ráo nước. Khi cho rau cải xoăn kale vào cháo hay nấu canh thì nên chọn giai đoạn sắp hoàn tất món ăn mới cho vào. Để đảm bảo thời gian nấu nướng nhanh, nhiệt độ giảm bớt cho nguồn dinh dưỡng gìn giữ lại”.

Châu Anh

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm