Đây là cách đơn giản để mẹ không bị căng tức ngực khi cho con cai sữa

Châu Anh 2018-02-24 13:00
- Đến một giai đoạn nào đó, mẹ buộc phải cai sữa cho con, hãy nghĩ rằng, mình đã hoàn thành một giai đoạn tuyệt vời trong cuộc đời. Chỉ có điều, khi cai sữa, con khóc, mẹ đau.

Chia sẻ của một bà mẹ bỉm sữa trên mạng xã hội đã nhận được nhiều sự quan tâm, khi người này đặt ra câu hỏi: “Làm thế nào để hết căng tức ngực khi cho con cai sữa?”. Nhiều người tỏ ra đồng cảm, bởi vì lý do nào đó, các bà mẹ cho con nhừng bú, thì mẹ lại gặp phải tình trạng đau, tức ngực  vì con không còn bú nữa nhưng sữa vẫn về dạt dào.

Đây là cách đơn giản để mẹ không bị căng tức ngực khi cho con cai sữa

Nhiều bà mẹ mách nhau: “Muốn hết đau tức ngực thì uống thuốc tiêu sữa”. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, việc uống thuốc tiêu sữa không rõ nguồn gốc, không đảm bảo chất lượng có thể làm ảnh hưởng đến sức khỏe của bà mẹ.

Theo BS sản khoa Nguyễn Thu Dung: “Thường việc uống thuốc sẽ được chỉ định khi có sự rối loạn hormone điều tiết sữa ở mẹ. Trong các trường hợp mẹ mới sinh mắc các bệnh nguy hiểm như HIV, lao, ung thư… hoặc khi trẻ bị mắc bệnh truyền nhiễm có thể lây truyền sang mẹ cũng được bác sĩ chỉ định dùng thuốc ức chế sữa. Thực tế việc uống thuốc giảm tiết sữa một cách tùy tiện có thể gây ra những vấn đề đáng lo ngại. Mẹ có thể bị tắc tuyến sữa, gây viêm, sưng đầu vú hoặc bị áp-xe vú khi sử dụng thuốc mà không có hướng dẫn.

Còn trong trường hợp mẹ uống thuốc giảm tiết sữa theo chỉ định thì thuốc cũng gây ra các tác dụng phụ cho mẹ khi tác động vào hormone như: thiếu máu não, thiếu máu tiền đình, tụt huyết áp, xuất huyết tiêu hóa”.

Đây là cách đơn giản để mẹ không bị căng tức ngực khi cho con cai sữa

Đau tức ngực gây khó chịu khi cho con cai sữa.

Vì thế, các bà mẹ nên cân nhắc khi sử dụng những loại thuốc này. Theo chia sẻ của chị Hoàng Loan (Hà Nội): “Kinh nghiệm của mình khi cai sữa cho bé thứ 2 là cho con cai sữa dần dần, thì mẹ sẽ không phải trải qua đau nhức quá  nghiêm trọng vì ngực bạn đã giảm tiết sữa dần dần và quen với lượng sữa cắt giảm của bé. Còn như trước đó, với bé thứ nhất mình cũng rất khổ sở vì cai sữa đột ngột khi con đi học mẫu giáo”.

Thực tế, nhiều mẹ bị cương sữa dẫn đến sốt cao sau khi cai sữa cho con. Các mẹ muốn giảm đau bằng phương pháp tự nhiên thì nên dùng khăn sạch thấm nước ấm và massage nhẹ nhàng quanh khu vực bầu ngực. Trong trường hợp ngực bị cương đau rất dễ dẫn đến tình trạng bầu vú bị viêm sưng tấy, viêm tia sữa do lượng sữa bị ứ đọng trong bầu ngực.

Đây là cách đơn giản để mẹ không bị căng tức ngực khi cho con cai sữa

Mẹ cần hút sữa mỗi ngày để đỡ đau tức ngực.

BS Dung cho biết: “Các mẹ cần hút sữa ra khỏi ngực mỗi ngày, có thể vắt bằng tay hoặc bằng mý. Tuy nhiên, các mẹ không nên hút cạn kiệt sữa từ ngực ra, vì tình trạng hết sữa do bạn hút ra ngoài sẽ giống như tình trạng bé bú hết sữa của bạn, và ngực bạn vẫn sẽ tiếp tục tiết sữa như bình thường. Vì vậy, dù thế nào đi nữa, đây chỉ là cách giảm đau nhức tạm thời. Để giảm sữa hoàn toàn, bạn cần thiết phải lựa chọn các loại thức ăn gây mất sữa, ví dụ như uống nước lá dâu tằm, ăn nhiều rau bắp cải, uống nước xay rau cần tây, đắp lá bạc hà lên ngực…Tùy vào mỗi người mà có thể áp dụng những cách khác nhau”.

Đây là cách đơn giản để mẹ không bị căng tức ngực khi cho con cai sữa

Các loại lá theo dân gian có thể giúp mẹ tiêu sữa.

Thời gian tiêu sữa ở mỗi người là khác nhau, tùy thuộc vào cơ địa của từng người. Tuy nhiên, bạn cũng nên tham khảo một số cách tiêu sữa trên để tìm ra cách hiệu quả nhất cho bản thân. Quá trình cai sữa cho con cũng như tiêu sữa sau đó là một quá trình kéo dài, và khá vất vả nên cần ở các mẹ sự kiên trì.

Châu Anh

 

qc-epoint