qc-epoint

Đập cá chuối vào chân để trẻ mau tập đi có hiệu nghiệm không mà các mẹ ầm ầm rủ nhau làm?

Châu Anh 2017-12-20 19:00
- Nhiều bà mẹ sốt ruột vì con chậm tập đi nên đã học theo mẹo lưu truyền trong dân gian là dùng cá chuối đập vào chân bé.

Một dòng trạng thái được chia sẻ trên mạng xã hội của một bà mẹ trẻ về kinh nghiệm cho con mau biết đi đã nhanh chóng thu hút được sự chú ý của các bà mẹ bỉm sữa. Theo chia sẻ của bà mẹ này: “Sử dụng cá chuối để có thể giúp trẻ nhanh biết đi hơn. Theo các các cụ xưa thì lấy cá chuối đập nhẹ vào chân trẻ, nếu là bé trai thì 7 cái, và bé gái thì 9 cái”.

Đập cá chuối vào chân để trẻ mau tập đi có hiệu nghiệm không mà các mẹ ầm ầm rủ nhau làm?

Cá chuối được coi là vật "làm phép" hiệu quả cho bé nhanh tập đi.

Nhiều bà mẹ cũng nhanh chóng “vào hùa” và khẳng định đây là cách “làm phép” vô cùng hiệu quả. Tài khoản facebook T.V: “Chuẩn đấy các mẹ ạ, mình đập có hai lần thôi là con đã biết đi ầm ầm”. Hay mẹ M.Q thì cho biết: “Hồi còn mình 16 tháng mãi không biết đi, mình làm theo cách này nên một tuần sau con đã biết vịn đi quanh nhà…”

Theo BS chuyên khoa Nhi Hoàng Thị Lan, cách làm đang được nhiều mẹ cổ súy này chỉ là một mẹo dân gian lưu truyền từ xa xưa, chưa một tài liệu y khoa nào nghiên cứu hay khẳng định tính xác thực. BS Lan cho biết: “Trẻ chậm đi là do có nhiều nguyên nhân, và khắc phục việc chậm đi này cũng phải bằng những cách khoa học, đúng đắn, chứ không nên mù quáng áp dụng các mẹo dân gian kiểu như đập cá chuối vào chân trẻ”.

Cụ thể, BS Lan phân tích, nếu như trong giai đoạn từ 12-20 tháng mà trẻ không thể bước đi được thì có thể do các nguyên nhân sau:

- Những bé thường xuyên mắc các bệnh: viêm xoang, đau họng, đau tai hay các di tật di chứng não, bị ngạt khi sinh hay hạ đường huyết vàng da nhân, viêm màng não sau sinh, bị suy dinh dưỡng, sinh non nhẹ cân hay mắc các bệnh về thiểu năng trí tuệ thì sẽ rất dễ mắc phải chứng bệnh chậm biết đi.

- Bé thiếu các vitamin cần thiết: Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những đứa trẻ quá còi suy dinh dưỡng hay những đứa trẻ bị thừa cân béo phì thường chậm biết đi 

- Có thể là do con đã mắc phải các dị tật ở những đoạn xương chân nào đó mẹ cần chú ý đến đoạn khớp với phần xương hông hoặc cũng có thể bé đã bị mắc các bệnh về cơ bắp khác như chứng teo cơ bấp chân, hoặc mắc bệnh về thần kinh và bệnh về cột sống sau khi sinh…

Các cụ xưa có câu: “Ba tháng biết lẫy, bảy tháng biết bò, chin tháng lò dò biết đi”, tuy nhiên, cần nhìn nhận rằng, đó là dấu mốc có thể đạt được đối với một đứa trẻ phát triển bình thường. Nhiều bậc cha mẹ thường quan niệm trẻ biết đi sớm hơn thì tốt hơn. Thực tế, các bậc phụ huynh thường hay có tâm trạng lo lắng về việc bé yêu của mình kém hơn so với các bạn cùng trang lứa, nhưng BS Lan khuyên các bà mẹ chỉ cần đưa con đi khám bác sỹ và tư vấn nếu sau 18 tháng mà con chưa biết bước đi.

Đập cá chuối vào chân để trẻ mau tập đi có hiệu nghiệm không mà các mẹ ầm ầm rủ nhau làm?

Mẹ cần chú ý các dấu hiệu nếu bé chậm biết đi (Ảnh minh họa)

Xác nhận chậm vận động chỉ được đưa ra trong 4 mốc thời gian để chẩn đoán: 9 tháng, 18 tháng, 30 tháng, 48 tháng. Tuy nhiên, nếu đợi đến 30 tháng và 48 tháng thì quá muộn cho sự can thiệp. Vì thế, bố mẹ cần sáng suốt, đừng mải mê tin vào các mẹo dân gian mà làm chậm trệ “thời gian vàng”, ảnh hưởng đến bé trong tương lai. Nếu mẹ đưa bé đến gặp bác sỹ thì bé sẽ được kiểm tả các chỉ số, xác định bệnh lý và có hướng điều trị”.

Đối với các bà mẹ nuôi con nhỏ, cần chú ý ngay đến các biện pháp giúp bé có thể tập đi đúng thời điểm. Việc này được bắt đầu từ giai đoạn bé tập bò, tập ngồi.

BS Lan cho rằng: “Các mẹ nên bế trẻ ít hơn và cho trẻ đi nhiều hơn, nên dành cho bé nhiều thời gian hơn để chơi đùa một cách tự do, khích lệ trẻ tìm tòi khám phá. Khi con bị ngã, mẹ nên động viên, cổ vũ trẻ, giúp con có cảm giác an toàn. Quá trình này đòi hỏi sự kiên trì của mẹ rất lớn”.

Cùng với đó, trong các bữa ăn dặm, mẹ nên cho trẻ ăn những thức ăn chứa nhiều canxi, bảo đảm cho cơ xương trẻ phát triển khỏe mạnh. 

Châu Anh

qc-epoint