Đàm Thu Trang bị tắc tia sữa do mắc sai lầm khi dùng máy hút sữa, 'bảo bối' này nếu không sử dụng đúng cách sẽ khiến chị em khổ sở

2020-10-12 17:00
- Những tưởng máy hút sữa chính là công cụ hỗ trợ để các mẹ không bị tắc tia sữa nhưng sự thật nó cũng chính là thủ phạm khiến mẹ bị tắc sữa nếu không sử dụng đúng cách.

Mới đây mẹ bỉm sữa  Đàm Thu Trang đã khiến mọi người lo lắng khi đăng status than trời về việc bị tắc tia sữa . Bà xã của Cường Đô La cho biết cô bị tắc sữa đến 5-6 lần/tuần, cảm giác đau hơn đau đẻ và khiến Đàm Thu Trang thấy nản và thoáng qua suy nghĩ không thể tiếp tục nuôi con bằng sữa mẹ được nữa.  

Nguyên nhân dẫn đến việc bị tắc sữa của Đàm Thu Trang đến từ chính chiếc máy hút sữa mà cô sử dụng. Vì chọn máy hút sữa có lực hút quá mạnh nên đầu ngực bị tổn thương dẫn đến việc tắc sữa tái đi tái lại nhiều lần.  

Chia sẻ của Đàm Thu Trang làm nhiều người bất ngờ vì họ vẫn nghĩ rằng  máy hút sữa là "bảo bối" giúp mẹ không gặp tình trạng tắc tia sữa . Nhưng sự thật thì không hoàn toàn như vậy, việc sử dụng máy hút sữa không đúng cách lại chính là nguyên nhân khiến nhiều mẹ gặp tình trạng khổ sở như Đàm Thu Trang.  

Đàm Thu Trang chia sẻ nỗi sợ hãi khi bị tắc tia sữa. 

Nguyên nhân khiến cô bị tắc tia sữa là chọn máy hút sữa có lực quá mạnh. 

Vậy hút sữa như thế nào là đúng cách và tránh tình trạng tắc sữa không mong muốn, các mẹ hãy ghi nhớ những nguyên tắc dưới đây nhé:  

- Đầu tư một chiếc máy hút sữa tốt và điều chỉnh lực hút phù hợp: Đây là vấn đề cực kỳ quan trọng nếu các mẹ có dự định nuôi con bằng sữa mẹ lâu dài. Một chiếc máy hút sữa sử dụng điện hoặc pin có khả năng hút cả hai bên cùng một lúc là một lựa chọn hợp lý. 

Bên cạnh đó, mẹ nên chọn máy có thể điều chỉnh tốc độ và lực hút để lựa chọn mức phù hợp cho mình, không quá mạnh cũng không quá yếu. Lực hút yếu sẽ không đem lại hiệu quả tối đa trong việc vắt kiệt sữa, trái lại lực hút quá mạnh sẽ khiến ngực bị tổn thương giống như trường hợp của Đàm Thu Trang. Như vậy, lực hút quá yếu hay quá mạnh đều gây tắc tia sữa.  

 

Ngoài ra, phễu hút sữa cũng cần vừa vặn với cỡ ngực của mẹ. Nếu không, việc hút sữa có thể trở nên đau đớn và kém hiệu quả.  

- Uống một ly nước ấm, lên lịch hút sữa cho riêng mình để đảm bảo hiệu quả: Trước khi chuẩn bị hút sữa từ 15-20 phút, mẹ nên uống một ly nước ấm để kích thích tuyến sữa hoạt động hiệu quả. Đồng thời mẹ cần thống nhất việc hút sữa vào những khung giờ giống nhau.  

Nghĩa là nếu mẹ chọn hút sữa vào các mốc 6h-9h-12h-15h-18h-21h... thì các ngày tiếp theo mẹ cũng cần tuân thủ theo lịch này, giúp cơ thể hình thành phản xạ có điều kiện để sản xuất sữa. Việc hút sữa đều đặn, hiệu quả cũng chính là một yếu tố quan trọng để mẹ không bị tắc sữa.  

- Tâm lý vui vẻ, thoải mái khi hút sữa: Trong khi hút sữa, mẹ đừng quá tập trung nhìn xem lượng sữa ra được bao nhiêu, điều đó có thể khiến mẹ bị căng thẳng. Việc tạo tâm lý thoải mái, thư giãn khi hút sữa sẽ giúp sữa về tốt hơn, đồng thời làm hạn chế tình trạng tắc tia sữa. Vì thế trong lúc hút sữa, mẹ có thể nghe những bản nhạc yêu thích hoặc ngắm nhìn bé yêu của mình.  

- Máy hút sữa chỉ có tác dụng khi tình trạng tắc sữa ở giai đoạn sớm: Khi sữa mới vón kết và nằm ở vị trí gần núm vú thì có thể dùng máy hút sữa để giải quyết tình trạng tắc sữa. Nhưng ở vị trí tắc sâu hoặc nang sữa thì rất khó bởi áp lực nhỏ sẽ không thể làm tan sữa đã đông kết, còn nếu áp lực lớn sẽ làm tổn thương nặng thêm do mạch máu, ống dẫn bị căng giãn. Nhất là khi hiện tượng tắc sữa có yếu tố nhiễm khuẩn.  

Ở giai đoạn muộn, khi sự vón kết sữa đã hình thành những cục, mảng lớn thì dùng dụng cụ hút sữa gần như không có tác dụng.  

Ngoài những vấn đề trên mẹ cần cho con bú thường xuyên, ăn uống điều độ, uống thật nhiều nước, vệ sinh đầu ngực sạch sẽ, sử dụng áo ngực hoặc quần áo rộng rãi, nghỉ ngơi đầy đủ và giữ tinh thần thoải mái để tránh tình trạng tắc sữa. Khi bị tắc sữa ở giai đoạn nặng, mẹ nên đi thăm khám kịp thời để được điều trị và xử lý tình trạng tắc sữa.  

    Theo Pháp Luật và Bạn Đọc

qc-epoint
loading...
qc-epoint