Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

Văn Anh 2020-01-17 06:00
- Cùng chị Thuý Kiều (27 tuổi, sống tại Nha Trang) tham khảo công thức làm bánh bí đỏ siêu độc đáo, cho bé trên 1 tuổi, đã ăn thô tốt.

Chị Thuý Kiều cho biết, ngoài bữa chính thì bữa phụ cũng rất quan trọng, giúp bổ sung thêm dinh dưỡng cho con, đặc biệt là trong giai đoạn con biếng ăn sinh lý, biếng ăn do mọc răng... Ngoài ra, bữa ăn phụ còn giúp bé tạo ra sự khác biệt về khẩu vị làm bé thấy ngon miệng, hào hứng với bữa ăn hơn.

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

 Chị Thuý Kiều và bé Ny (Ảnh: NVCC)

Kể từ khi con bắt đầu ăn dặm, mình đã dành thời gian mày mò học hỏi các công thức nấu ăn, tự chế biến từ nguồn thực phẩm lành mạnh, có nhiều chất dinh dưỡng để con được hấp thụ tối đa từ thực phẩm. Mình rất vui khi bánh nào mẹ làm, bé Ny cũng ăn hết, không chừa lại cái nào. Con cũng vô cùng háo hức với việc ăn uống khi mỗi ngày có cơ hội được thử nhiều mùi vị khác nhau, nhiều cách chế biến khác nhau càng khiến mình có thêm động lực cố gắng hơn nữa", chị Thuý Kiều bày tỏ.

Một trong những món bánh chị Thuý Kiều tâm đắc và bé Ny cũng thích ăn nhất chính là món bánh mì bí đỏ. Bà mẹ trẻ đảm đang này cũng tiết lộ, bí quyết làm bánh cho con, đó là phải chú ý cẩn thận khi chọn các nguyên vật liệu, phải biết rõ nguồn gốc xuất xứ, xem có chất bảo quản hay không, có muối đường quá nhiều không.

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

Bé Ny luôn rất hào hứng và hợp tác với các món ăn của mẹ (Ảnh: NVCC)

Cùng tham khảo công thức làm bánh mì bí đỏ, siêu ngon độc đáo của chị Thuý Kiều dưới đây:

Nguyên liệu:

- 130gr bí đỏ( nên chọn bí quả bầu màu nâu đậm, bí sẽ ngon và ngọt)

- 120 ml sữa tươi không đường chưng cách thủy hơi ấm( sờ tay hơi ấm)

- 42gr bơ nhạt đun chảy (dùng bơ anchor trong siêu thị sẽ ngon hơn)

- 1 quả trứng gà công nghiệp( không dùng gà ta, sẽ khó định lượng)

- 50gr đường vàng

- 3g muối

- 6g men instant ( men này không cần kích hoạt)

- 350 ~ 370gr bột mì đa dụng ( cho 350gr trước, nếu thấy bột quá nhão mới cho thêm)

- 15 viên phô mai viên

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

Cách làm:

1. Gọt vỏ bí, bỏ hạt, rửa sạch rồi cắt miếng nhỏ. Cho bí vào khay nướng có lót giấy bạc. Bọc kín khay bằng một tờ giấy bạc khác. Nướng bí ở 230 độ C/ 446 độ F trong khoảng 30 – 40 phút tới khi bí chín mềm, có thể dễ dàng nghiền nát bằng dĩa (nĩa) lúc còn nóng. Lấy bí ra nghiền thật nhuyễn.

Lưu ý : Thay vì nướng, bạn có thể hấp bí nhưng nướng sẽ cho bí ngon hơn.

2. Cho vào âu trộn sữa tươi, bơ đun chảy, 130 g bí đỏ vừa nghiền. Đánh tan nhẹ 1 quả trứng, đong lấy 25 gram (1/2 quả), cho phần trứng này vào âu, trộn đều với sữa, bơ và bí. Giữ phần trứng còn lại để quét mặt bánh trước khi nướng.

3. Cho đường và muối vào âu hỗn hợp lúc nãy, quấy đều.

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

4. Cho men vào âu hỗn hợp, trộn đều. Lưu ý: nhiệt độ của hỗn hợp trong âu không được cao hơn 40 độ C, nếu không men có thể bị chết.

5. Cho bột vào âu hỗn hợp trộn đều bằng thìa hay phới tới khi nguyên liệu hoà quyện, rồi nhồi nhẹ nhàng bằng tay. Khi ta có một khối bột đồng nhất thì dùng khăn ẩm đậy kín âu, để nghỉ khoảng 10 – 15 phút.

6. Lấy ra bàn, nhồi tới khi bột chuyển thành một khối mịn, dẻo, đàn hồi tốt, có cảm giác hơi dính khi chạm vào. Nhưng bột không dính hẳn vào tay, có thể kéo dãn bột thành màng mỏng mà không bị rách.

Lưu ý:

– Lượng bột có thể thay đổi tuỳ theo độ hút nước của từng loại bột. Cho một công thức này, lượng bột cần sử dụng có thể dao động trong khoảng 350 - 370g. Nếu nhồi bằng tay thì bột khá dính khoảng 5 phút đầu, sau đó sẽ hết dính. Nếu bột quá ướt thì dùng thêm bột khô. Nếu khối bột cứng, khó nhồi, khó mịn thì thêm từng thìa nhỏ sữa rồi nhồi đều. Bột cần mềm, dẻo và dễ nhồi (bột khô sẽ làm bánh khô và cứng, không để được lâu).

– Bạn có thể dùng máy để nhồi thay vì nhồi tay.

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

7. Dùng một ít dầu ăn quét lên thành âu dùng để ủ bột. Cho khối bột vào âu, lật bột cho dầu ăn bao quanh bột thành một lớp mỏng (giúp bột không bị khô trong khi ủ). Đậy âu bằng khăn ẩm. Ủ bột ở nhiệt độ phòng tới khi bột nở gấp đôi. Thời gian ủ khoảng 45 – 70 phút tuỳ nhiệt độ ủ, bột sẽ nở nhanh hơn ở nơi nóng ẩm.

8. Sau khi ủ, lấy bột ra khỏi âu, nhồi lại 2 – 3 phút cho bột mịn. Dùng cân chia bột thành 15 phần bằng nhau, mỗi phần khoảng 40 – 45 gram.

9. Dùng mặt trong của lòng bàn tay đẩy các mép bột, từ ngoài túm vô trong, để mặt ngoài bóng mịn, ta cho cục bột ra bàn, cán dẹp nhẹ, cho viên phô mai lên mặt xấu, túm bột lại dán mép. Rồi cho cục bột ra bàn, quay mặt bóng lên, dùng lòng bàn tay úp xuống bao lấy cục bột,vê thật tròn. Chuẩn bị khay nướng có lót tấm nướng silicon hoặc giấy nến.

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

10. Tạo hình bí đỏ:

Chị Thuý Kiều cho biết, công đoạn này tưởng dễ nhưg thực chất lại đòi hỏi sự khéo léo của người làm bánh. Sẽ có 2 cách tạo hình như sau:

– Cách 1: dùng kéo cắt bột:

Đặt các viên bột lên khay, chừa khoảng cách giữa các viên bột khoảng 3 – 4 cm.

Xoa bột khô vào lòng bàn tay để chống dính, ép nhẹ cho viên bột dẹt hơn

Nhúng đầu lưỡi kéo vào dầu ăn. Dùng kéo cắt viên bột để tạo ra các “cánh”, giống như một bông hoa.

Lưu ý nhúng đủ dầu ăn khi cắt vì dầu ăn sẽ giúp các vết cắt tách rời, không dính vào nhau khi bột nở (trong lúc ủ và nướng)

– Cách 2: dùng chỉ buộc:

Sau khi vê tròn bột, dùng một sợi chỉ dài, buộc quanh bột để chia thành 8 múi. Không nên buộc quá chặt, vì bột sẽ tiếp tục nở khá to trong khi ủ lần 2 và nướng

Ưu và nhược điểm của mỗi cách làm:

– Cách thứ nhất làm rất nhanh và gọn gàng, quả bí khá đẹp, nhưng không giống thật bằng cách 2. Ngoài ra, nếu làm cách 1 thì không cho nhân vào quả bí được.

– Cách thứ hai cho quả bí đẹp và giống thật hơn. Làm cách này cũng có thể thêm nhân vào trong quả bí. Nhưng mất nhiều thời gian hơn ở đoạn buộc và cắt dây, sau khi nướng bánh xong (cắt dây mất khá nhiều thời gian).

Dùng hộp hay khay lớn đậy khay bánh. Ủ lần 2 tới khi bột nở khoảng 75%. Lưu ý che đậy cẩn thận, tránh để mặt bánh bị khô.

Công thức làm bánh mì bí đỏ siêu ngon, tỉ mỉ đến từng công đoạn đẹp không nỡ ăn của 9X Nha Trang

- Làm nóng lò ở 180 độ C/ 356 độ F khoảng 15 – 20 phút trước khi nướng (nên làm nóng lò khi bột nở được khoảng 70%). - Dùng phần trứng còn thừa lại (25 g), pha với 5 ml (1 thìa cafe) nước, quấy đều rồi lọc qua rây. Dùng chổi nhẹ nhàng quét một lớp mỏng trứng lên bánh. Việc quét trứng sẽ giúp mặt bánh bóng và nâu vàng đẹp. Sau khi quét trứng xong, nhúng đũa hay vật tương tự vào dầu ăn rồi cắm vào giữa bánh, tạo một lỗ trống để đặt cuống bánh.

Tiếp đó, nướng bánh ở 175 – 180 độ C (347 – 356 độ F) trong 20 – 22 phút, tới khi bánh vàng nâu bóng. Không nướng quá lâu, bánh dễ bị khô. Sau khi nướng khoảng 17 phút, nên xoay lại khay nướng để bánh chín vàng đều.

Công đoạn cuối cùng chính là lấy bánh ra khỏi lò. Khi bánh còn nóng thì quét kem tươi hoặc bơ chảy lên mặt bánh (quét ít một để kem hay bơ từ từ ngấm). Kem tươi hoặc bơ giúp bánh bóng và thơm hơn. Chị Kiều cũng nhấn mạnh, nếu dùng dây buộc bí thì để bánh nguội rồi cắt dây. Tốt nhất, nên dùng bánh trong ngày, nếu không dùng hết thì cho vào túi nilon đậy kín, dùng trong 2 ngày.

 Văn Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Tập 5 bài gập bụng này trong 2 tuần mỡ bụng một đi không trở lại