Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Châu Anh 2017-12-20 13:00
- Với việc lựa chọn những loại bánh ăn dặm đơn giản, dễ làm, không cần dùng lò nướng, mẹ có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá cho bé yêu.

Khi trẻ bước vào giai đoạn ăn dặm, mẹ có thể bổ sung bánh ăn dặm cho bé vào những bữa xế hoặc giữa khoảng cách giữa các bữa ăn chính trong ngày. Chọn đúng loại bánh sẽ giúp bổ sung chất xơ, vitamin và khoáng chất cho trẻ mỗi ngày. Theo kinh nghiệm của nhiều bà mẹ, việc chọn đúng bánh ăn dặm phù hợp với từng giai đoạn phát triển của bé sẽ mang lại hiệu quả cao.

Với các bé mới bắt đầu tập ăn dặm, răng vừa mọc, còn yếu, chỉ ăn được các loại bánh mềm, xốp, kích thước nhỏ, có thể hòa tan trong nước để tránh bị hóc. Với các bé trên 1 tuổi răng khỏe hơn và khả năng nhai nuốt tốt hơn chọn mua các loại bánh có độ cứng nhiều hơn, bánh to hơn để bé có thể tự cầm.

Là một bà mẹ trẻ, nhưng chị Phương Quý thường xuyên tìm tòi các công thức nấu ăn dặm và làm các bữa phụ cho bé yêu. Chị Quý cho biết: “Vì nhà không có lò nướng nên mình đa phần tìm những loại bánh dễ làm, không cần lò mà vẫn đảm bảo chất dinh dưỡng cho con, hơn nữa làm rất nhanh không tốn thời gian”.

Chị Quý chia sẻ về những điều cần thiết khi các mẹ bắt đầu làm bánh đó là:

- Tâm lý thoải mái: đừng lo hay sợ làm sai, sai thì làm lại. Lúc đầu, mình không biết làm cái gì cả nhưng nhìn những cái bánh nhỏ nhỏ xinh xinh, mình rất thích và tự học rồi mày mò làm cho con.

- Xác định loại bánh mình cần làm: Với người mới bắt đầu thì chọn mấy loại bánh dễ như muffin, bánh bí đỏ, khoai lang,... không cần phải sử dụng lò nướng

- Có những nguyên liệu cần thiết cơ bản như: bột mì, trứng, bột nở, men nở...

Chỉ cần như vậy, các mẹ đã có thể làm được 5-7 loại bánh ăn dặm cho bé thay đổi khẩu vị. Dưới đây là công thức một số loại bánh ăn dặm mà chị Quý làm cho con, chia sẻ với các mẹ.

Kẹo dẻo vị thanh long:

Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Nguyên liệu:

- Nước ép thanh long (40ml) (các mẹ có thể dùng nước ép nho, cam, dâu Tây, dứa,...) nói chung các loại quả có màu sắc.

- Gelatien (khoảng 5gr) (các mẹ dùng loại gelatine hữu cơ để đảm bảo)

- Khuôn silicon

- Nước: 30ml

- Một chút nước cốt chanh.

Cách làm:

- Ngâm Gelatin trong 30ml nước cho Gelatin nở ra: ngâm 15-20 phút

- Cho nước ép thanh long, cùng chút nước ép chanh vào nồi đun trên bếp nhỏ lửa (các mẹ có con trên 1 tuổi thì cho chút đường nhé, các mẹ dùng đường hữu cơ cho an toàn). Đun đến khi sôi lăn tăn thì cho gelatine vào khuấy cho sôi khoảng 2 phút hì tắt bếp.

- Cho hỗn hợp vào khuôn silicon đợi nguội, cho vào tủ lạnh khoảng 2-3 tiếng là được.

Bánh muffin táo, bí đỏ, dừa

Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Nguyên liệu:

- 120gr bột mì, 100ml sữa chua, 100ml dầu dành cho bé, 2 lòng đỏ trứng, 1 muỗng cafe bột nở, 30gr yến mạch

- 1 miếng bí ngô bào sợi, 1 miếng dừa bào sợi, 1/2 quả táo bào sợi (Bé trên 1 tuổi các mẹ có thể cho thêm đường hữu cơ)

Cách làm

- Cho sữa chua, dầu ăn, lòng đỏ trứng, bí ngô, dừa, táo vào 1 bát rồi trộn đều lên

- Bát thứ 2 cho bột mì, yến mạch, bột nở

- Trộn đều 2 bát trên vào với nhau khuấy nhẹ tay đến khi hỗn hợp quện lại

- Chia hỗn hợp trên vào khuôn, ở đây m cho vào bát. Sau đó hấp lên trong vòng 25-30 phút, lấy que tăm cho xuống bánh thấy không dính là được.

Bánh bí đỏ nhân tôm thịt

Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Nguyên liệu:

- Bí đỏ, bột nếp, tôm, thịt, mộc nhĩ, nêm tảo bẹ

Cách làm

- Nhân bánh: - Thịt xay nhỏ, tôm bóc vỏ năm nhỏ, mộc nhĩ ngâm rửa sạch băm nhỏ. Trộn đều các nguyên liệu trên cho chút nêm tảo bẹ ướp 30 phút.

- Vỏ bánh: Bí đỏ hấp chín đánh nhuyễn. Cho bột nếp vào bí đỏ nhào đến khi không còn dính ta. Chia bột thành từng phần rồi nhồi nhân vào giữa, vo tròn ép dẹt xuống rồi khía xung quanh

- Cho vào hấp khoảng 10-15 phút bỏ ra gắn cuống lên cho giống quả cam. 

Bánh mì bọc phô mai chiên xù ăn kèm sữa ngủ cốc

Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Nguyên liệu

- Bánh mì gối thái lát, phô mai cho bé (phô mai Belcube)

- 2 lòng đỏ trứng gà, bột chiên xù

Cách làm:

- Bánh mì gối cắt viền xung quanh, dùng cán bột làm dẹt ba hay sau đó cho phô mai vào giữa bánh rồi cuộn lại

- Lăn bánh qua lòng đỏ trứng và bột chiên xù xong cho lên rán, rán nhỏ lửa bánh vàng là được. 

Bánh khoai lang nhân phô mai

Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Nguyên liệu: 

- Bột mỳ đa dụng hữu cơ: 50gr

- Khoai lang: 1 củ

- Phô mai Belcube, vừng đen, dầu hạt cải

Cách làm:

- Khoai lang hấp chín đánh nhuyễn

- Trộn khoai lang với bột mỳ rồi nhào đều tay đến khi bột không dính tay

- Chia bột ra cán mỏng rồi đặt viên phô mai vào giữa, vo tròn, ấn dẹt, chấm thêm ít vừng đen ở mặt bánh

- Cho dầu hạt cải vào cháo đến khi dầu nóng già thì cho bánh vào rán chín là được.

Bánh Crepe nhân táo

Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Nguyên liệu:

- 5 muỗng bột mì hữu cơ, 1 lòng đỏ trứng gà, 1 muỗng bơ lạt đun chảy, 100ml sữa mẹ hoặc sữa công thức

- 10ml nước ép thanh long đỏ, 1/2 quả táo

Cách làm:

- Đánh tan lòng đỏ trứng gà với 100ml sữa rồi lọc qua rây.
- Cho bột mỳ và cho nước ép thanh long vào trộn đều rồi để cho bột nghỉ 20 phút

- Bắc chảo lên bếp, chờ chảo nóng quét 1 lớp bơ mỏng lên trên rồi cho bột vào tán mỏng, đậy lắp lại 2 phút là chín.

- Nhân táo: táo hấp chín, xay nhuyễn

- Trải từng miếng bánh ra đĩa cho nhân vào giữa rồi cuộn lại. Các mẹ có thể thanh nước ép thanh long bằng nước ép dứa, cà rốt, rau cải, chùm ngây

Bánh phô mai và sữa đậu nành 

Làm bánh ăn dặm cho bé không cần lo nướng, mẹ đã thử chưa?

Nguyên liệu:

- 50gr bột mỳ, 1 lòng đỏ trứng, 2 viên phô mai belcube, 80ml mước (hoặc sữa)

- 2gr bột nở, 5ml dầu ăn.

Cách làm:

- Cho chung tất cả những nguyên liệu trên vào xay sau đó cho chút dầu vào chảo chống dính tráng nồi sau đó lau đi

- Cho hỗn hợp vào chảo dàn đều đun nhỏ lửa sau, vàng đều 2 mặt là được.

- Tắt bếp, cắt bánh là xong.

Châu Anh

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất


Giấu nhẹm khuyết điểm đôi chân thô kệch với 3 kiểu quần dài đơn giản này