Con dùng tay đánh mẹ khi lên 2, 3 tuổi, ông bố đảm dạy dỗ cực siêu khiến con bỏ hẳn hành vi xấu

Emdep.vn - Cách dạy con khi có những hành vi xấu của anh Nguyễn Hiếu (sống tại Hà Nội) được rất nhiều bà mẹ ủng hộ và học hỏỉ.

Anh Hiếu chia sẻ, gần đầy anh thường nghe rất nhiều mẹ chia sẻ việc con gần 2 tuổi, khi cáu lên, không thích là cầm đồ ném, dùng tay đánh cả mẹ. Thậm chí, mẹ nói nhỏ nhẹ không nghe, quát không nghe khiến mẹ mất bình tĩnh.

Con dùng tay đánh mẹ khi lên 2, 3 tuổi, ông bố đảm dạy dỗ cực siêu khiến con bỏ hẳn hành vi xấu

Anh Hiếu và bé Ken (Ảnh: NVCC)

“Mình nhớ lại hồi Ken 17 tháng cũng giống như vậy, nhưng may mắn mình có tìm hiểu trước, đặc biệt có sự nhất quán giữa gia đình và nhà trường nên từ một hành vi xấu, đã được dạy thành một hành vi vô cùng yêu thương.

Trao đổi với cô giáo của Ken, mình tin là gần như 100% đứa bé giai đoạn lên 2,3 đều trải qua hành vi này, nếu chúng ta không biết cách xử lý thì chắc chắc sẽ phát điên lên vì các con, rồi mất bình tĩnh và hậu quả khó lường”, ông bố trẻ chia sẻ.

Anh Hiếu cho hay, người lớn là những người tích cực nhất, thi thoảng vẫn bị chi phối bởi cảm xúc, nên con trẻ như vậy cũng là điều dễ hiểu. Chúng ta lựa chọn sinh con ra, nên chúng ta cần học phép chia để chia thời gian dành cho con hợp lý. Bởi với con cha mẹ là tất cả, chỉ có điều con chưa đủ ngôn ngữ để thể hiện đầy đủ.

Con dùng tay đánh mẹ khi lên 2, 3 tuổi, ông bố đảm dạy dỗ cực siêu khiến con bỏ hẳn hành vi xấu

Vậy với tình huống con dùng tay ném đồ hoặc đánh mẹ, chúng ta xử lý như sau:

Bước 1:

Ngồi xuống ngang tầm mắt của con khi nói chuyện và nói hộ con (đây cũng là cách công nương Kate hay làm):

- Ba mẹ biết là con đang nổi cáu.

- Ba mẹ biết là con đang không vui

- Ba mẹ biết con đang....

Chắc chắn con không dừng và vẫn tiếp tục đánh bình thường, nhưng đừng bỏ qua bước này.  

Bước 2:

Sau đó sẽ nói cho trẻ hậu quả của hành động ấy và cảm xúc của ba mẹ sẽ ra sao: Nhưng con đánh mẹ thì mẹ cũng đau lắm? Và đây chính là chìa khóa.

Nói cụ thể hơn về vấn đề này, anh Hiếu bày tỏ: “Thông thường các con ngã, bà hay bố mẹ thường bảo: Con ngã à, không sao đâu bà thương, đánh cái bàn này, làm cháu bà đau. Rất nhiều người mắc sai lầm chỗ này.

Thay vào đó, con bị đau, hãy gọi tên cảm xúc: Con đau à, con đau ở đâu, để bố mẹ xoa cho con nhé, bố thổi cho con nhé kèm hành động ngồi ôm con, nói và hành động. Tiếp nữa khi bố mẹ đau hoặc thậm chí con trêu chúng ta hơi quá, chúng ta nên nói: Bố đau đấy, con xoa cho bố nhé. Bằng việc lặp lại cách này con sẽ hiểu được cảm giác đau, con sẽ biết được nên làm gì”.

Con dùng tay đánh mẹ khi lên 2, 3 tuổi, ông bố đảm dạy dỗ cực siêu khiến con bỏ hẳn hành vi xấu

Bước 3: Đưa ra những lời khuyên, hình phạt với trẻ tùy vào hoàn cảnh:

Bố mẹ nên đặt ra câu hỏi: Tay là để làm gì con nhỉ? Nhưng để đặt câu hỏi này thì một lần nữa chúng ta lại phải tạo thói quen trước. Cụ thể như, bố Ken đã áp dụng như sau:

Ngồi ngang tầm mắt và nói với Ken thật chậm kèm ngôn ngữ cơ thể: Tay là để yêu thương. Bố mẹ yêu thương Ken này, kèm theo hành động dùng 2 tay vuốt nhẹ má Ken và hôn lên tay Ken. Ken cũng sẽ dùng tay yêu thương bố mẹ. Giờ thì chỉ cần nói “Ken ơi, tay là để làm gì con nhỉ” thì tự khắc Ken làm hành động yêu thương bạn và trong tình huống này, gần như Ken sẽ dừng lại hành động xấu giơ tay lên đánh bố, mẹ.  

Anh Hiếu cũng nhấn mạnh thêm, điều này cũng sẽ tốt đối với các trường hợp con đánh bạn bè. Nếu hành vi nặng, nguy hiểm hãy nhất quán nắm chặt tay con.

Con dùng tay đánh mẹ khi lên 2, 3 tuổi, ông bố đảm dạy dỗ cực siêu khiến con bỏ hẳn hành vi xấu

Với các bạn nhỏ các nguyên tắc và khái niệm bố Ken cung cấp cần sự lặp đi lặp lại. Rất nhiều ba mẹ nói “mình cũng làm mà con chẳng nghe”, thực ra không phải con không nghe mà là do chúng ta chưa đủ kiên nhẫn.

Vì con cái là tấm gương phản chiếu mọi hành vi của cha mẹ, nên trong những lúc khó khăn nhất, cha mẹ hay đọc thần chú: Bình tĩnh, kiên nhẫn, nhất quán và tạo thói quen. Bố Ken cũng nhấn mạnh rằng, không phải yêu là cho roi cho vọt, bởi điều đó sẽ dẫn đến bạo lực, vậy nên cha mẹ hãy cân nhắc và tham khảo chia sẻ của Bố Ken để áp dụng hiệu quả nếu con đang xuất hiện hành vi xấu.

Lê Huyền

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm