3 quan niệm dạy dỗ con gái mà bố mẹ cần tránh

Emdep.vn - Ai cũng muốn con cái trở thành người đầy đủ hiếu, lễ, nghĩa và trí tuệ. Song, chuyện giáo dục con gái có đôi điều không giống dạy dỗ con trai. Bố mẹ cần hiểu rõ các nguyên tắc cơ bản để tránh gây ảnh hưởng tiêu cực đến cô con gái của mình.

Với con gái, áp dụng cách giáo dục “dưỡng nghèo”

Cái gọi là “dưỡng nghèo” chính là bạn quá hà khắc với con gái, không đáp ứng đủ những nhu cầu cần thiết cho con cả về vật chất lẫn tinh thần. Ở đây, nói là cần tránh “dưỡng nghèo” đối với con gái không có nghĩa là bạn thỏa mãn mọi đòi hỏi của con một cách vô điều kiện.

Tuy nhiên, trong quá trình nuôi dạy con gái, bố mẹ không nên khiến con trẻ luôn cảm thấy bản thân thua thiệt và kém xa so với người khác. Bởi vì điều này cực kỳ bất lợi với sự trưởng thành của con sau này. Khi quá thua kém bạn bè cùng trang lứa, trẻ dễ bị bắt nạt, chê cười, thậm chí là bị khinh thường, lâu dần sẽ hình thành tính cách tự ti lớn trong lòng trẻ.

3 quan niệm dạy dỗ con gái mà bố mẹ cần tránh

Cách nuôi dạy con gái theo quan niệm “dưỡng nghèo” có thể tạo thành hai mặt tiêu cực cơ bản khi trẻ lớn lên. Một là trẻ trở thành người quá keo kiệt, bủn xỉn, hai là cực kỳ sùng bái đồng tiền, vật chất. Về mặt tinh thần, trẻ dễ có cái nhìn sai lệch về thế giới, luôn nhìn thấy những cái tiêu cực khiến bản thân ngày càng tự ti và có xu hướng “từ chối, phản kháng” lại cuộc sống.

Với con gái, bạn không cho con có cơ hội được sống tự lập

Tuy xã hội ngày càng hiện đại nhưng vẫn không hiếm những ông bố, bà mẹ, thậm chí kể cả ông bà vẫn còn mang nặng tư tưởng truyền thống “lạc hậu”. Họ cho rằng con gái “không có tài năng” mới là phúc đức. Nuôi cô con gái trong nhà dù học cao hay tài giỏi hơn người rồi cuối cùng cũng gả về nhà chồng. Chính quan niệm này mà nhiều người kìm hãm sự phát triển của bé gái.

Nếu từ nhỏ, bạn đã “truyền” tư tưởng sai lầm này cho con gái, và ra sức cản trở những ưu điểm của trẻ thì khi lớn lên, trẻ rất dễ trở thành người yếu đuối, thiếu tự tin, khó sống độc lập bằng chính nghị lực của mình. Đồng thời, một cuộc sống mà phải luôn phụ thuộc vào người khác thì có thể vui vẻ, hạnh phúc chăng?

3 quan niệm dạy dỗ con gái mà bố mẹ cần tránh

Con dù là trai hay gái đều có quyền được thể hiện bản lĩnh, sở trường của mình. Trẻ cần được khuyến khích phát triển tài năng chứ không phải chỉ vì là con gái mà mất đi cơ hội được tỏa sáng, được sống có ích hơn. Khi một cô gái có chính kiến riêng, có công việc yêu thích và nguồn thu nhập ổn định mới là nền tảng vững chắc để sống tự lập, và tự tin tìm kiếm hạnh phúc cho chính mình.

Với con gái, bạn luôn giáo dục theo tư tưởng “trọng nam, khinh nữ”

Quan niệm “trọng nam, khinh nữ” vốn có từ lâu đời nên nó ăn sâu trong tiềm thức của con người. Dù hiện nạy tư tưởng đã cởi mở và đề cao nam nữ bình quyền nhưng vẫn không thiếu những bậc phụ huynh còn đặt nặng chuyện sinh con trai, con gái.

3 quan niệm dạy dỗ con gái mà bố mẹ cần tránh

Vì nguyên nhân này, rất nhiều người, đặc biệt là người bố và gia đình bên nội thường có sự phân biệt đối xử với con/cháu trai và con/cháu gái. Điển hình như con gái thì phải làm những việc nhà từ rất sớm, con gái thì không được hưởng những điều tốt đẹp như con trai v.v…

Cách giáo dục lệch lạc này sẽ tạo ám ảnh tâm lý tiêu cực cho trẻ, vết thương tâm hồn khiến trẻ trở nên ngày càng tự ti, khép kín, thậm chí có thể dẫn đến trầm cảm, nặng hơn nữa là rối loạn nhân cách và các trở ngại về tinh thần.

Trẻ sẽ cảm thấy mình không được yêu thương và đối xử thật bất công. Khi trưởng thành, trẻ rất dễ sinh ra tâm lý “thù địch” với cả thế giới này, hoặc ngược lại trở nên sợ hãi và trốn tránh các mối quan hệ xã hội.

Thiên Khuê

Nguồn: Sohu, Jingyan

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm