Có thể mẹ chưa biết: Ngay từ khi trong bụng mẹ bé đã thành thạo một vài kỹ năng (Phần 2)

Emdep.vn - Có thể bạn nghĩ rằng thai nhi ở trong bụng chỉ ngủ và lớn lên nhưng kỳ thực bé đã có thể thành thạo nhiều kỹ năng đặc biệt.

Tập thở bằng phổi

Mặc dù trẻ có thể nhận oxy qua dây rốn nhưng phổi của bé cũng bắt đầu bắt chước cách thở của mẹ. Thường xuyên tập thở bằng phổi giúp trẻ có thể thở bình thường như người lớn ngay sau khi sinh. 

Phân biệt ngày và đêm

Các nhà khoa học đã xác minh qua vô số thí nghiệm: Sau khi em bé được 34 tuần trong bụng mẹ, bé đã có thể phân biệt ngày và đêm dựa trên "đồng hồ sinh học" 24 giờ. Bé có thể làm điều này chủ yếu qua 2 cách: cách thứ nhất là thông qua một loại hormone gọi là melatonin từ mẹ qua nhau thai, cách thứ hai là trực tiếp cảm nhận ánh nắng mặt trời buổi sáng. Vì vậy, người mẹ cần duy trì nếp sinh hoạt khoa học. Nếu mẹ bầu thích thức khuya, bé sẽ "ngủ ngày, cày đêm" sau khi ra đời. 

Mẹ có biết không, bé đã thành thạo những kỹ năng đặc biệt này ngay từ trong bụng mẹ đấy! (Phần 2)

Có khẩu vị

Nếu bạn có thể ăn mọi thứ khi mang thai, con của bạn cũng sẽ không kén ăn sau khi ra đời. Khi đạt 7 tháng tuổi, vị giác của thai nhi đã phát triển đầy đủ, các đầu dây thần kinh của các cơ quan khứu giác của bé đã hoạt động. Vì vậy, thai nhi có thể cảm nhận được mùi vị thức ăn qua nước ối. Các bé bắt đầu có khẩu vị ngay từ khi ở trong bụng mẹ. 

Biết cách giải tỏa căng thẳng

Một nghiên cứu tại Đại học Lancaster ở Anh cho biết khi một người mẹ bị căng thẳng, lo lắng, bé sẽ tự chạm vào mặt mình bằng tay trái. Điều này cho thấy cảm xúc của bà mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thai nhi, thôi thúc thai nhi làm gì đó để giải tỏa căng thẳng.

Mẹ có biết không, bé đã thành thạo những kỹ năng đặc biệt này ngay từ trong bụng mẹ đấy! (Phần 2)

Thể hiện cảm xúc

Bằng cách siêu âm 4D, các nhà khoa học tại Đại học Lancaster đã phát hiện ra rằng thai nhi 24 tuần tuổi đã có cách thể hiện cảm xúc rất đa dạng như mỉm cười, cau mày, nhăn mũi...

Xác định giọng nói của mẹ

Thai nhi 4 tháng tuổi đã bắt đầu cảm nhận được âm thanh bên ngoài ở mức yếu và thấp. Tuy nhiên, giọng nói của người mẹ dễ dàng được thai nhi cảm nhận và ghi nhớ. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Florida, Mỹ các nhà nghiên cứu đã yêu cầu phụ nữ mang thai đọc những câu thơ kinh điển hai lần một ngày trong vài tuần. 

Sau vài tuần, các nhà nghiên cứu đã so sánh phản ứng của thai nhi khi nghe giọng của mẹ và giọng của người lạ đọc câu thơ này. Kết quả cho thấy, khi nghe thấy giọng mẹ, tim thai nhi đập nhanh hơn trong khi nghe giọng người lạ, tim thai nhi đập chậm hơn. Điều này cho thấy, thai nhi đã nhận ra giọng nói của mẹ.   

Mẹ có biết không, bé đã thành thạo những kỹ năng đặc biệt này ngay từ trong bụng mẹ đấy! (Phần 2)

Biết cáu giận, mất bình tĩnh

Ngay cả khi ở tháng đầu tiên, bé đã biết phản ứng với các kích thích xung quanh. Khi bước vào tháng thứ hai, thai nhi sẽ thể hiện sự không hài lòng bằng cách đá và lắc đầu. Vào tháng thứ 6, khi không hài lòng, thai nhi có thể khóc, cáu giận và mất bình tĩnh. 

Khi một phụ nữ mang thai tức giận, cơ thể cô ấy tiết ra một lượng lớn norepinephrine, khiến thai nhi bị thiếu oxy. Lúc này, thai nhi cũng sẽ giận dữ, hoảng loạn và hoạt động bất thường trong bụng mẹ. Vì vậy, người mẹ cần duy trì tâm trạng vui vẻ khi mang bầu. 

 

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm