qc-epoint

Có phải trẻ biết nói sớm thì sẽ sở hữu chỉ số IQ cao?

Quỳnh Trang 2020-09-07 10:30
- Nhiều quan điểm cho rằng trẻ biết nói sớm sẽ sở hữu chỉ số IQ cao, thông minh, tài giỏi nhưng nhà khoa học nổi tiếng Albert Einstein không nói gì cả cho đến khi ông ấy được 4 tuổi.

Nhiều bậc cha mẹ thường truyền tai nhau rằng trẻ biết nói sớm thì IQ sẽ cao. Vậy đó có phải là sự thật hay không? Trên thực tế, từ lâu người ta đã quan sát và phân tích quy luật học nói của trẻ em. Trong trường hợp bình thường, khi trẻ được 5-6 tháng tuổi, khả năng ngôn ngữ của trẻ bắt đầu phát triển nhanh chóng và trẻ có thể dùng giọng nói để truyền tải cảm xúc của mình đến những người xung quanh. Khi trẻ được 10 tháng tuổi, bé sẽ có thể nói được những từ đơn giản như "a", "ư". Khi trẻ được 11 tháng tuổi, bé sẽ biết nói một số từ lặp đi lặp lại. Tuy nhiên, không có nghiên cứu nào khẳng định được rằng việc trẻ biết nói sớm sẽ có chỉ số IQ cao.

Có phải trẻ biết nói sớm thì sẽ sở hữu chỉ số IQ cao?

Nhiều người nghĩ rằng trẻ nói càng sớm thì IQ càng cao. Quan điểm này được lan truyền mạnh mẽ trong cộng đồng bỉm sữa. Nhiều người cho rằng trẻ biết nói sớm, biết thể hiện ý tưởng của mình sớm hơn thì trẻ sẽ rất thông minh. Trong trường hợp bình thường, trẻ sẽ học nhanh, nói nhanh hơn những bé khác.

Có phải trẻ biết nói sớm thì sẽ sở hữu chỉ số IQ cao?

Nhưng trên thực tế, trẻ biết nói sớm hay muộn lại không liên quan đến chỉ số IQ của trẻ. Người ta nói rằng nhà khoa học nổi tiếng Einstein đã không chịu nói gì cho đến khi ông lên 4. Gia đình ông cho rằng ông có vấn đề về phát triển thể chất và không khỏe mạnh nên đã đưa ông đi khám. Nhưng không, khi lớn lên, Einstein là người tiên phong và là người sáng lập ra nền vật lý hiện đại, những thành tựu của ông khiến cả thế giới chắc chắn rằng ông là người có chỉ số IQ cực cao. Có thể thấy, việc trẻ biết nói sớm không liên quan gì đến chỉ số IQ. 

Trẻ biết nói sớm liên quan đến 3 yếu tố

Tốc độ phát triển khả năng ngôn ngữ của trẻ

Bị ảnh hưởng bởi yếu tố di truyền, mỗi đứa trẻ là một cá thể hoàn toàn khác nhau, nhịp điệu phát triển của bản thân trẻ cũng khác nhau. Một số trẻ có khả năng phát triển ngôn ngữ vượt trội một cách tự nhiên, vì vậy chúng nhanh hơn các bạn cùng lứa tuổi trong việc học nói. Vì vậy, khi trẻ chậm nói, bố mẹ cũng đừng lo lắng, hãy kiên nhẫn chờ đợi, sớm muộn gì bé cũng biết nói thôi. Nếu cha mẹ cảm thấy con biết nói quá muộn và có mối nghi ngờ nào trong lòng thì hãy cho con đến bệnh viện.

Môi trường mà đứa trẻ lớn lên

Trước khi trẻ học nói, có một giai đoạn tích lũy ngôn ngữ. Nói cách khác, bé sẽ nghe được cách phát âm của một số từ từ cha mẹ hoặc những người xung quanh và hiểu từng từ được sử dụng trong ngữ cảnh nào. Khi sự phát triển thể chất của trẻ đến một giai đoạn nhất định, trẻ có điều kiện để nói thì trẻ sẽ tự nhiên biết nói. Nếu trẻ lớn lên trong môi trường mọi người thích trò chuyện với nhau thì bé sẽ tích lũy nhiều vốn từ vựng hơn. Ngược lại, trẻ sẽ chậm nói khi ở trong môi trường mọi người quá ít nói.

Có phải trẻ biết nói sớm thì sẽ sở hữu chỉ số IQ cao?

Trẻ có thích nói hay không

Nếu trẻ có khiếu ăn nói, trẻ sẽ học nói sớm hơn bằng cách quan sát cách phát âm của những người xung quanh để thể hiện bản thân. Ngược lại, nếu trẻ lười hoặc không muốn diễn đạt, trẻ sẽ nói muộn hơn. Trẻ có ý thức muốn nói hay không liên quan đến việc liệu những người xung quanh có thích trò chuyện hay không và có cho trẻ cơ hội để bày tỏ cảm xúc của mình hay không.

Nếu cha mẹ thực sự muốn con mình học nói sớm hơn thì bạn nên làm những cách như sau:

Cha mẹ nên dành thời gian để nói chuyện với con cái

Cha mẹ là người thầy tốt nhất để giúp trẻ học nói. Nếu cha mẹ muốn con biết nói sớm hơn thì phải hết sức kiên nhẫn dạy con. Hãy tiếp xúc với trẻ nhiều hơn, kể cho trẻ nghe những câu chuyện, hướng dẫn trẻ diễn đạt. Từ đó, bé sẽ biết nói sớm hơn.

Đừng phàn nàn rằng trẻ chậm nói

Trong quá trình học ngôn ngữ, trẻ có hứng thú với ngôn ngữ hay không có ảnh hưởng rất nhiều đến việc trẻ có biết nói hay không. Khi trẻ chậm nói hoặc không nói rõ, bố mẹ không nên phàn nàn, mắng mỏ trẻ. Hãy động viên bé để tạo cho trẻ sự tự tin. Sau đó, bạn hãy dùng cách phát âm phù hợp với trẻ để tăng sự hứng thú cho trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

qc-epoint