Chưa đến 1 tuổi, con đã tự cầm thìa xúc ăn gọn gàng nhờ độc chiêu này của mẹ 9X

Emdep.vn - Nhờ kiên trì học hỏi và luyện tập cho con, chị Phượng (26 tuổi, sống tại Thành phố Hồ Chí Minh) đã sớm thu được quả ngọt. Chưa đến 1 tuổi, con đã tự xúc thìa ăn thun thút.

Chị Phượng chia sẻ, tập cho con dùng thìa có lẽ là vấn đề không mới, nhưng chưa bao giờ cũ. Bản thân chị khá căng thẳng, vì sợ sau này con bị phụ thuộc vào ba mẹ.

Chưa đến 1 tuổi, con đã tự cầm thìa xúc ăn gọn gàng nhờ độc chiêu này của mẹ 9X

Gia định hạnh phúc của chị Phượng (Ảnh: NVCC)

“Mình nuôi con trên tinh thần hướng con chủ động, tự lập, không ép uổng. Trộm vía, 7 tháng qua, hơn 200 ngày ăn dặm chưa lúc nào phải khóc. Đúng nghĩa ăn dặm không nước mắt, ăn dặm không phải là cuộc chiến mà ăn dặm là niềm vui

Với kinh nghiệm học hỏi từ các hội nhóm, đọc qua rất nhiều kinh nghiệm của các mẹ, đúc kết lại và áp dụng cho Nhím, bản thân mình thấy việc tập cho con dùng thìa cũng khá đơn giản. Mặc dù trước khi tập mình vẫn nghĩ chắc gì đã làm được. Nhưng không ngờ, tầm 11 tháng Nhím đã có thể tự cầm thìa xúc, mặc dù chưa gọn gàng, nhưng cũng là thành quả sau bao nhiêu ngày miệt mài học tập”, chị Phương chia sẻ.

Mấy tháng có thể tập thìa cho bé?

Bà mẹ trẻ chia sẻ, theo kinh nghiệm học hỏi được, tầm 8-9 tháng (giai đoạn bốc nhón) bàn tay, ngón tay của bé đã linh hoạt hơn, mẹ nên cho bé cầm thìa để làm quen và học cách cầm thìa.

Tốt nhất, nên tận dụng khoảng thời điểm mà các bé ưng học hỏi và khám phá. Để con lớn tập dùng thìa cũng được, nhưng không gì bằng tự lập sớm.  

7,5 tháng bé Nhím đã bốc nhón được, nên gần 8 tháng chị Phượng quyết định đưa thìa cho Nhím cầm và chơi sau mỗi bữa ăn. Chị cũng nhấn mạnh, việc ăn dặm BLW đã giúp ích rất nhiều cho con trong các kỹ năng ăn uống.

Chưa đến 1 tuổi, con đã tự cầm thìa xúc ăn gọn gàng nhờ độc chiêu này của mẹ 9X

Theo bà mẹ trẻ, giai đoạn 8 -9 tháng là thời điểm nên tập dùng thìa cho bé (Ảnh: NVCC)

Cần chuần bị những gì khi cho con tập dùng thìa?

Để con bước vào hành trình ăn dặm bằng thìa một cách suôn sẻ, thuận lợi nhất, chị Phượng cho biết cần chuẩn bị một số vấn đề sau:

- Bản thân mẹ nên chuẩn bị tâm lý rằng, sau mỗi bữa ăn là bãi chiến trường từ sàn nhà, ghế ăn và cả thân thể bé.

- Chuẩn bị 1 chiếc thìa tập ăn, vừa tầm tay con và 1 bát/khay chống đổ.

- Nói không với tv, ipad, điện thoại. Cũng nên tránh thời điểm mọi người đang trò chuyện với nhau. Điều đó sẽ khiến bé phân tâm. Hình thành thói quen tốt từ đầu sẽ không phải lo vấn đề này.

Có sợ bé đói trong giai đoạn tập thìa không?

Câu trả lời được 9X Sài thành khẳng định là không. Vì các bé sẽ không đói được, chỉ có đồ ăn không ngon thì bé mới không ăn. Do đó, mẹ nên  cố gắng chế biến nấu đa dạng món.

Bé sẽ không đói nếu mẹ tập theo cách dưới đây.

- Cho bé làm quen với thìa: Vẫn ngồi trong bàn và mỗi bữa cho bé ăn, mẹ đưa cho bé cầm 1 thìa. Mẹ ngồi cùng cầm 1 bát cơm riêng, mẹ ăn cùng bé. Mẹ cầm thìa xúc cơm mẹ ăn và nói với con nhìn theo mẹ. Đừng để bé phân tâm với các tác động bên ngoài như tv, ipad, điện thoại hay mở nhạc.

“Giai đoạn này bé vẫn hay bị cầm thìa ngược, nên việc con đưa cán thìa vào miệng là bình thường. Nếu mẹ thấy vậy, nên điều chỉnh cho con quay thìa lại”, chị Phượng nhấn mạnh.

Chưa đến 1 tuổi, con đã tự cầm thìa xúc ăn gọn gàng nhờ độc chiêu này của mẹ 9X

Khi xác định tập dùng thìa cho con, chị Phượng đã phải chuẩn bị rất nhiều yếu tố (Ảnh: NVCC)

- Mẹ đút cho con, sau đó nói con đút cho mẹ, bé lúc này sẽ hơi vụng về nhưng bé nào thông minh, thảo tính sẽ hiểu và đưa thìa lên gần miệng mẹ. Việc này đòi hỏi lặp đi lặp lại nhiều ngày,  thậm chí là lâu dài, hoặc sẽ có những lúc con quăng thìa, mẹ nhặt lên và đưa lại cho bé. Nếu bé vẫn ném thì kết thúc bữa đó luôn.

- Khi bé đã khéo léo hơn trong việc cầm thìa, chuyển sang giai đoạn tự xúc. Đây là lúc mẹ cần đến bát chống đổ. Mỗi bữa mẹ sẽ hỗ trợ bón cho bé tầm 2/3 bát cháo. Còn 1/3 mẹ để bé với bát thìa để tự học bài.

Hoặc ngay từ đầu, mẹ cho bé cầm thìa luôn, và mẹ cầm tay bé hướng dẫn bé xúc thức ăn và đưa vào miệng. Mẹ nấu cháo đặc 1 chút, để dễ dính vào thìa mà không rơi rớt. Điều này cũng lặp đi lặp lại nhiều ngày.

Trong hành trình luyện cho con dùng thìa, chị Phượng cũng chia sẻ cảm xúc: “Thực sự mình luôn cảm nhận được rằng, các bé và đặc biệt Nhím thích chủ động hơn là được ba mẹ làm cho điều gì đó. Mình theo dõi rất nhiều lần, mỗi lần được cầm thìa và dù chỉ là mẹ cầm tay bé chỉ thôi.  Nhưng con đã rất vui và hào hứng, ăn rất nhanh và sạch sẽ bát cháo. Mặc dù mẹ bón cho thì lại lắc đầu hoặc quay mặt đi. Có lẽ là vì các con thích được khám phá”.

Chưa đến 1 tuổi, con đã tự cầm thìa xúc ăn gọn gàng nhờ độc chiêu này của mẹ 9X

Tập bao lâu thì bé dùng thìa thành thạo?

Tuỳ vào khả năng của từng bé, mà con có thể biết dùng thìa thành thạo. Do đó, chị Phượng khuyên rằng, đừng vội so sánh giữa các bé. Con chỉ cần ba mẹ đồng hành và động viên là đủ.

Khi nào nên để bé ăn một mình sau khi đã tập dùng thìa được?

Dựa trên kiến thức học hỏi được từ sách báo và các chuyên gia, chị Phượng cho hay, trên 1 tuổi, ba mẹ nên cho bé được ngồi ăn chung cùng gia đình trong mỗi bữa ăn.

Các mẹ vẫn cho con ngồi ghế ăn dặm, nhưng cùng bàn ăn với ba mẹ. Con được 1 bát, 1 thìa và gia đình cùng vui vẻ dùng bữa. Bé có thể chưa thành thạo nhưng không sao, sẽ rất vui khi có ba mẹ trò chuyện cùng con, động viên con làm bé phấn khởi và hào hứng hơn.

Chưa đến 1 tuổi, con đã tự cầm thìa xúc ăn gọn gàng nhờ độc chiêu này của mẹ 9X

9X Sài thành cũng nhấn mạnh, cho con dùng thìa là cách để con được khám phá hành trình ăn dặm tuyệt vời (Ảnh: NVCC)

Nhiều bà mẹ rất ngại việc cho con ăn bằng thìa quá sớm, chỉ làm vương vãi đồ ăn. Lượng ăn của con sẽ giảm sút, chẳng ăn được bao nhiêu. Tuy nhiên, 9X Sài thành đưa ra lời khuyên rằng, ăn uống là niềm hạnh phúc của bé, nên ba mẹ hãy để con đươc tự do khám phá việc dùng thìa trong bữa ăn. Để con có hành trình ăn dặm nhiều niềm vui nhất.

Văn Anh

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm