Bác sĩ lắc đầu với 4 kiểu ăn dặm vừa hại con còi cọc lại kém thông minh

Emdep.vn - Dưới đây là những sai lầm tai hại khi cho trẻ ăn dặm mà rất nhiều người đang mắc phải khiến bé còi cọc, ăn mãi không lớn.

Lọc đồ ăn quá kỹ

Rất nhiều mẹ có thói quen sợ con không tiêu hóa được nên xay xay, giã giã thực phẩm rồi chỉ lọc lấy nước để nấu cho bé ăn. Đây là thói quen sai lầm cơ bản bởi chính chất xơ trong rau củ quả sẽ giúp bé tiêu hóa dễ dàng hơn, lại không bỏ phí một lượng dinh dưỡng còn sót lại trên thực phẩm còn lại.

Nêm thêm gia vị vào món ăn

Bác sĩ lắc đầu với 4 kiểu ăn dặm vừa hại con còi cọc lại kém thông minh

Nấu món ăn dặm cho con theo vị giác của chính mình cũng là một thói quen thường thấy ở các bà mẹ. Tuy nhiên, gia vị sẽ làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa của trẻ, gây mất canxi trong cơ thể và không thuận lợi cho sự phát triển chiều cao. Trẻ trên 1 tuổi mới nên dùng gia vị trong món ăn và phải theo liều lượng mà bác sĩ khuyến cáo.

Chỉ dùng nước xương nấu cho bé

Không ít bà mẹ cho rằng ninh xương lấy nước để nấu cho bé sẽ cung cấp lượng canxi giúp xương bé cứng cáp và nhanh biết đi hơn. Tuy nhiên đây lại là thói quen sai lầm, bởi nước ninh xương thực tế chỉ nhiều chất béo, còn canxi vẫn còn lại trong xương vì chất này khó hòa tan trong nước.

Cho trẻ uống nước trái cây quá sớm

Trái cây là thứ rất tốt cho trẻ và bác sĩ cũng không phủ nhận điều này. Tuy nhiên các nhà nghiên cứu nói rằng: "Trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi tuyệt đối không được dùng bất kì một loại nước ép trái cây nào" và việc cố tình cho trẻ độ tuổi này sử dụng nước ép trái cây sẽ làm giảm lượng sữa mẹ hay sữa bột mà trẻ tiêu thụ được, từ đó giảm các chất dinh dưỡng quan trọng cần thiết cho sự phát triển khỏe mạnh của trẻ bao gồm protein, chất béo, chất sắt.

Đặc biệt, trẻ sơ sinh tiêu thụ quá nhiều nước ép trái cây còn có thể làm chậm quá trình phát triển tự nhiên trong cơ thể.

Bác sĩ lắc đầu với 4 kiểu ăn dặm vừa hại con còi cọc lại kém thông minh

Thời điểm trên 6 tháng tuổi, trẻ có thể bắt đầu tiêu thụ trái cây mềm nhưng không phải là nước ép trái cây. Nên cho trẻ ăn trực tiếp trái cây được nghiền nhuyễn thay vì cho uống nước ép.

Ngoài ra, những thực phẩm ăn dặm của trẻ phải đáp ứng các yêu cầu:

- Mềm, nhuyễn: Trẻ mới ăn thức ăn bổ sung cần phải ăn mềm, nhuyễn được xay bằng máy xay và số lượng từ ít đến nhiều, đơn giản đến đa dạng.

- Lựa chọn thực phẩm không bị dị ứng: Dạ dày của trẻ rất mỏng manh. Một số loại hoa quả hay hải sản có thể khiến trẻ bị dị ứng nên cha mẹ cần phát hiện sớm để loại bỏ chúng ra khỏi thực đơn.

- Không nêm gia vị: Trẻ dưới 1 tuổi không được nêm nếm thêm gia vị, độ mặn ngọt trong thực phẩm đã đủ để đáp ứng nhu cầu cho bé. Bé từ 1-3 tuổi có thể nêm thêm ít gia vị vào món ăn.

Theo Phunutoday

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm