qc-epoint

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo cách này có thể phá hủy gan, thận

2018-07-23 16:20
- Cho trẻ uống thuốc hạ sốt sai cách có thể dẫn đến những hậu quả khôn lường, bao gồm cả việc phá hủy thận.

Thuốc hạ sốt được dùng điều trị khi trẻ có cơn sốt cao trên 38,5 độ và có nguy cơ co giật. Thuốc được dùng theo chỉ định của bác sĩ sau khi đã thăm khám, đo nhiệt độ cẩn thận. Ngay cả khi bác sĩ xác định được thân nhiệt của trẻ và kê đơn thuốc thì việc sử dụng thuốc hạ sốt cũng có thể gây ra tai họa nếu bố mẹ không tuân thủ theo chỉ định.

Cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo cách này có thể phá hủy gan, thận

Chị Khánh An (Long An) kể rằng chị có một người chị họ lấy chồng và sinh con ở quê. Mỗi lần đứa con trai của chị bị sốt, gia đình chồng chị đều để ở nhà, không cho đi khám mà chỉ ra tiệm thuốc mua vài gói thuốc hạ sốt cho bé uống. Bé phản ứng thuốc tốt nên nhiều lần không phải đi bác sĩ mà cũng dần khỏi nhờ mua thuốc ngoài tiệm. Một lần, bé đột nhiên sốt cao, kéo dài nhiều ngày. Đến ngày thứ 3 thì mê man, thở khó. Gia đình hốt hoảng đưa bé đi cấp cứu. Bác sĩ rất kinh ngạc vì sau khi thăm khám, phát hiện bé có dấu hiệu tổn thương thận, thận hoạt động kém. Nghe vậy, bà cháu bé liền hét to, mắng mỏ người bán thuốc vô lương tâm, hại cháu bà ra nông nỗi. Nhưng khi được biết cách bà cho cháu uống thuốc thì ai cũng hốt hoảng. Thay vì theo chỉ định, cứ thấy cháu sốt trở lại là bà lấy thuốc ra cho cháu uống mà không hề biết rằng tối thiểu mỗi liều hạ sốt phải cách nhau 6 tiếng. Chính vì cho cháu uống thuốc hạ sốt quá nhiều và quá liều nên tình trạng bệnh mới thành ra nguy hiểm, hại đến thận.

Năm 2017, tại Bệnh viện Nhi Trung ương đã từng có một trường hợp trẻ tử vong do gia đình cho bé uống thuốc hạ sốt không đúng cách. Bé này ở Hà Đông, Hà Nội nhập viện trong tình trạng gan bị tổn thương nặng, suy hô hấp, không thể cứu chữa. Sau khi thăm hỏi người nhà, bác sĩ mới tá hỏa do bà của bé thiếu hiểu biết cho bé uống thuốc hạ sốt không theo lứa tuổi và cân nặng, cũng không uống thuốc cách khoảng 6 tiếng nên đã khiến cháu bé trở bệnh nặng, suy gan và tử vong.

Việc uống thuốc hạ sốt quá liều và không đúng cách có thể gây ra tình trạng phá hủy gan, thận và thậm chí có thể gây ngộ độc, tử vong. Đã từng có trường hợp thanh niên 22 tuổi ở Sơn La phải nhập viện cấp cứu vì suy gan nặng và tử vong sau đó vì sốt liên tục không hạ đã uống liên tiếp 22 viên thuốc hạ sốt. Trai tráng khỏe mạnh là vậy cũng bị ngộ độc thuốc hạ sốt thì việc cho trẻ nhỏ uống thuốc hạ sốt hoàn toàn có thể lường trước những tác hại gì sẽ đến.

Mặc dù các bác sĩ cũng đã khuyến cáo về việc dùng đúng liều hạ sốt nhưng dường như những cảnh báo này vẫn không có sức tác động mạnh đến các bậc phụ huynh. Một số người vẫn tự ý mua thuốc hạ sốt cho con và không dùng theo chỉ định của thầy thuốc hoặc bác sĩ. Nhưng nói như vậy không có nghĩa là trẻ nhỏ không cần điều trị hạ sốt bằng thuốc.

Cả thuốc hạ sốt Paracetamol và ibuprofen đều có mức độ an toàn cao và có thể dùng được cho trẻ em nếu bố mẹ nắm các nguyên tắc sử dụng an toàn.

Làm thế nào để ngăn ngừa tác hại của thuốc hạ sốt ibuprofen lên trẻ nhỏ?

1/ Tuân thủ nghiêm ngặt thời gian và liều lượng được chỉ định theo nhãn thuốc. Thuốc hạ sốt phải được dùng đúng số tuổi và số ký của từng trẻ. Nguyên tắc an toàn nhất vẫn là đúng người – đúng thuốc. Đừng nghĩ rằng cho bé uống càng nhiều thì càng hạ sốt nhanh, liều thuốc hạ sốt càng cao càng dễ gây tổn hại cho trẻ, có thể gây ra tình trạng suy gan, suy thận, thậm chí ngộ độc thuốc nghiêm trọng có thể lấy đi tính mạng của trẻ. Chính vì vậy dù là thuốc hạ sốt dạng viên hay dạng sủi, dạng bột sủi thì cũng không tự ý dùng nếu bác sĩ không chỉ định đủ liều lượng theo đúng tuổi, đúng số ký của trẻ.

2/ Trẻ nhỏ trên 6 tháng, nếu sốt có thể dùng thuốc hạ sốt ibuprofen liều 5-10mg/kg, uống sau mỗi 6 giờ và không cho bé uống quá 4 lần trong vòng 24 giờ. Nếu đã cho trẻ uống thuốc hạ sốt theo đúng liều mà vẫn không hết sốt sau 3 ngày thì cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện.

3/ Cho trẻ uống thật nhiều nước khi sốt để hạn chế tình trạng mất nước, một trong những nguyên nhân gây ra tổn thương gan, thận do ibuprofen có thể khiến cơ thể bị mất nước, giảm tuần hoàn máu và thiếu nước trong thận.

4/ Thuốc hạ sốt (paracetamol và ibuprofen) không được sử dụng thường xuyên cho trẻ với mục đích hạ thân nhiệt nếu trẻ không có dấu hiệu nguy hiểm theo chẩn đoán của bác sĩ.

5/ Thuốc hạ sốt chỉ đề điều trị cơn sốt cao, không nhằm mục đích ngăn ngừa cơn co giật do sốt. Vì vậy không dùng thuốc hạ sốt cho mục đích phòng ngừa co giật do sốt.

6/ Việc sử dụng phối hợp Paracetamol và Ibuprofen không có giá trị hơn việc sử dụng đơn thuần 01 loại thuốc duy nhất tại thời điểm điều trị bệnh. Do đó, chỉ sử dụng phối hợp khi bé không đáp ứng điều trị 1 loại hạ sốt ban đầu và chỉ định sử dụng phải do bác sĩ hướng dẫn.

7/ Paracetamol và ibuprofen không được cho đồng thời ở trẻ đang sốt. Nếu không đáp ứng 1 loại ban đầu, có thể sử dụng phối hợp, đặc biệt không dùng cùng lúc.

Theo Webtretho

qc-epoint