Cho con ăn sáng kiểu này, mẹ còn gây hại cho con hơn là không cho ăn sáng!

Emdep.vn - Những thói quen này trong bữa sáng có thể gây tổn hại nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

Ăn sáng quá nhanh

Cuộc sống hàng ngày luôn tất bật khiến nhiều bậc cha mẹ và các con của họ luôn phải chạy đua với thời gian để kịp ăn sáng và đến trường, đến cơ quan đúng giờ. Trên thực tế, việc cho con ăn sáng quá nhanh sẽ dẫn đến khó tiêu, dễ tăng cân. Cho trẻ nhai thức ăn quá nhanh, uống canh nóng trong thời gian dài cho thể dẫn đến ung thư.

Ăn sáng quá sớm

Cho trẻ ăn sáng trong khoảng thời điểm từ 5-6 giờ sáng dễ gây đầy bụng, làm tăng gánh nặng cho dạ dày. Hơn nữa, nếu bạn cho trẻ ăn sáng quá sớm, đến gần bữa ăn trưa trẻ sẽ cực kỳ đói, gây tổn hại cho dạ dày. Bạn nên cho trẻ ăn sáng từ 7-9 giờ. Khi ngủ dậy, bạn nên cho con uống 1 cốc nước.

Cho con ăn sáng kiểu này, mẹ còn gây hại cho con hơn là không cho ăn sáng!

Ăn sáng trong môi trường ồn ào, hỗn loạn

Do vội vàng đi học, đi làm, nhiều mẹ chấp nhận cho con ăn sáng trong các quán bên lề đường. Trên thực tế, ăn sáng bên vỉa hè sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến hệ tiêu hóa và đường ruột của trẻ.

Ăn sáng thiếu dinh dưỡng

Trong bữa sáng, khi trẻ không thể được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất, bé rất dễ bị mệt mỏi, uể oải trong suốt cả ngày. Mẹ hãy chú ý cho trẻ uống sữa, ăn trái cây, ăn cháo để cung cấp đầy đủ dưỡng chất và năng lượng cho trẻ.

Cho con ăn sáng kiểu này, mẹ còn gây hại cho con hơn là không cho ăn sáng!

Vừa đi bộ vừa ăn sáng

Nhiều trẻ em mẫu giáo và tiểu học phải vừa đi bộ, vừa ăn sáng để kịp giờ học. Khi trẻ đi bộ, khả năng tiêu hóa, co bóp của dạ dày sẽ bị giảm đi đáng kể, chưa kể khói bụi trên đường sẽ làm bẩn thực phẩm của bé.  

Ăn thức ăn chiên

Thức ăn chiên thường có hương vị hấp dẫn, lượng calo cao nên nhiều bé rất thích. Tuy nhiên, thức ăn chiên sẽ không cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ mà còn khiến trẻ có nguy cơ mắc nhiều căn bệnh như tiểu đường, cao huyết áp…khi trưởng thành.

Ăn thức ăn để qua đêm

Vì không có nhiều thời gian nên nhiều bà nội trợ lựa chọn nấu sẵn đồ ăn từ hôm trước để sáng hôm sau hâm lại. Tuy nhiên, bạn không nên cho con nhỏ ăn những thực phẩm này. Các loại thực phẩm để qua đêm thường bị mất đi những dưỡng chất quan trọng cũng như các chất dinh dưỡng trong thực phẩm bị biến đổi có thể gây ra bệnh ung thư.

Cho con ăn sáng kiểu này, mẹ còn gây hại cho con hơn là không cho ăn sáng

Không cho con ăn sáng

Bạn đừng quên rằng lưu lượng máu lên não trẻ mỗi phút là khoảng 800 ml, mức tiêu thụ oxy của não bộ trẻ là 45 ml/ phút. Vì vậy, nếu trẻ không ăn sáng, lượng đường trong máu của trẻ thấp, trẻ sẽ không có đủ năng lượng để học tập, vui chơi. Thời gian ngủ bình thường của trẻ là khoảng 8 giờ, sau thời gian này, thức ăn bên trong dạ dày trẻ đã cạn kiệt, nếu không bổ sung thức ăn kịp thời sẽ gây tổn hại đến đường ruột của trẻ. Hơn nữa, khi không ăn vào buổi sáng, trẻ sẽ đói và ăn nhiều hơn vào buổi trưa, khiến bé dễ mắc bệnh béo phì cũng như nhiều căn bệnh mãn tính khác.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm