Cho bé ăn dặm đúng cách: 3 điều mẹ phải biết

2016-08-08 09:38
- Cho bé ăn dặm đúng cách chính là điều mà rất nhiều bà mẹ chú ý khi bé yêu đến tháng tuổi ăn dặm. Trong giai đoạn này, mặc dù bé yêu vẫn được bú sữa mẹ hàng ngày nhưng ngoài sữa mẹ, những món ăn dặm bổ, dễ ăn và phù hợp với hệ tiêu hóa của bé chính là cách để bé làm quen với những thức ăn bên ngoài và cung cấp đầy đủ dinh dưỡng đảm bảo cho sự phát triển toàn diện của bé.

Để đảm bảo bé ăn dặm đúng cách mẹ hãy thực hiện với 3 nguyên tắc dưới đây:

1. Cho bé ăn dặm đúng cách – Từ loãng tới đặc

Tập cho bé ăn dặm đúng cách với 3 điều mẹ phải biết

Ăn từ loãng tới đặc

Trong 6 tháng đầu, bé chỉ bú sữa mẹ hoặc sữa pha theo công thức, nhưng sang giai đoạn tiếp theo, giai đoạn ăn dặm và làm quen với thức ăn bên ngoài. Mẹ cần phải chú ý lựa chọn và chế biến món ăn dặm phù hợp với bé, đảm bảo hệ tiêu hóa của bé thích nghi với mùi vị thức ăn bên ngoài.

Cho bé ăn dặm đúng cách chính là cách mẹ tập cho bé ăn dặm từ dạng ngọt như bột sữa, pha loãng và dần dần sang dạng đặc.

Đầu tiên, mẹ cho bé làm quen với những món ăn dặm có vị ngọt trước, như việc mẹ sử dụng bột ngọt có vị sữa . Bởi có vị sữa, nên chắc chắn món ăn cũng có vị sữa, điều này giúp cho bé đón nhận món ăn mẹ nấu một cách dễ dàng.

Tuy nhiên, mẹ cần phải chú ý từ dạng loãng sang dạng đặc. Sau khi bé làm quen với món ăn dặm với vị ngọt và ở dạng loãng thì mẹ có thể chuyển dần sang món ăn dặm cho bé với vị mặn nhưng ở mức độ rất nhẹ và đặc hơn.

2. Cho bé ăn dặm đúng cách – cho bé ăn dặm từ ít đến nhiều

Khi bé bắt đầu sang giai đoạn ăn dặm, bà mẹ nào cũng vậy nóng lòng muốn con yêu ăn nhiều và ăn ngon miệng để bé lên cân và phát triển nhanh. Tuy nhiên, cho bé ăn dặm đúng cách là việc mẹ phải kiên nhẫn cho bé ăn hợp lý nhất. Cho ăn khoa học, hợp lý, đầy đủ dinh dưỡng và ăn từ ít đến nhiều. Điều này giúp cho hệ tiêu hóa của bé được thích nghi dần dần và có khả năng hấp thụ được những chất dinh dưỡng tốt.

Đầu tiên, mẹ có thể cho bé ăn dặm với 3 thìa cháo loãng, sau đó tăng dần dần theo thời gian và ham muốn ăn của bé.

3. Ăn từ một nhóm thực phẩm đến nhiều nhóm thực phẩm

Tập cho bé ăn dặm đúng cách với 3 điều mẹ phải biết

Cho bé ăn dặm từ một nhóm thực phẩm tới nhiều nhóm thực phẩm

Đây chính là mẹo cho bé ăn dặm đúng cách mà không phải bà mẹ nào cũng biết. Trong giai đoạn đầu, giai đoạn bé yêu khám phá những mùi vị của món ăn, vì vậy mẹ cho bé ăn từng nhóm thực phẩm. Cách này vừa giúp bé thích nghi với thức ăn, vừa để mẹ có thêm thời gian theo dõi bé có bị dị ứng với nhóm thực phẩm này không cũng như bé có bị rối loạn tiêu hóa không để biết cách điều chỉnh sau đó.

Sau những ngày cho bé ăn từng nhóm thực phẩm an toàn mẹ có thể kết hợp các nhóm thực phẩm lại với nhau sao cho thật khoa học hợp lý để món ăn dặm của bé ngon và bổ.

Cho bé ăn dặm đúng cách chính là sự kết hợp đầy đủ dinh dưỡng trong 4 nhóm thực phẩm theo tỷ lệ hợp lý và khoa học. Đó chính là nhóm thực phẩm tinh bột, chất đạm, nhóm chất xơ (rau củ, trái cây) và nhóm chất béo.

Giai đoạn tập ăn dặm của bé khiến mẹ vất vả và nhiều lo toan, nhưng nếu thực hiện cho bé ăn dặm đúng cách, khoa học và hợp lý chắc chắn bé yêu sẽ phát triển và không có vấn đề gì. Hy vọng bài viết này sẽ có ích giúp mẹ có nhiều kiến thức trong giai đoạn chăm sóc bé yêu tập ăn dặm.

 

(Theo Giadinh.tv)

qc-epoint