Chỉ cần sửa thói quen xấu này, con hay ngậm sẽ ăn ngoan ngay tức thì để bố mẹ nhàn tênh

Emdep.vn - Một số thói quen xấu của các bậc phụ huynh sẽ khiến con lười ăn, thậm chí sợ ăn.

1. Nhồi nhét cho trẻ ăn quá nhiều

Hầu như bà mẹ, ông bố nào cũng sợ con ăn thiếu chất, ăn không đủ no vì vậy họ thường cho con ăn quá nhiều. Thể chất và khả năng hấp thụ của mỗi đứa trẻ khác nhau vì vậy bố mẹ nên để con chọn những đồ ăn và không ăn, đây là cách để trẻ tự ý thức hơn về cảm giác của cơ thể mình. Nếu mẹ nhồi nhét cho trẻ ăn quá nhiều, trẻ quá no có thể sẽ nôn trớ thậm chí còn sợ phải ăn, sợ nhìn thấy đồ ăn khiến bố mẹ càng thêm stress.

Con hay ngậm, lười ăn là tại bố mẹ, sửa ngay những điểm này, con sẽ ăn thun thút

2. Cho trẻ ăn vặt

 Ngoài bữa chính ra, nhiều loại đồ ăn vặt lành mạnh như sữa chua, các loại hạt, phô mai… sẽ giúp cung cấp thêm vitamin, khoáng chất, năng lượng có lợi cho sự phát triển của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, nếu cho trẻ ăn quá nhiều đồ ăn vặt gần với bữa ăn chính, trẻ hầu như sẽ mất cảm giác đói và vì thế thường ăn rất ít trong các bữa chính. Mẹ nên tránh cho con ăn các loại đồ ăn vặt như bim bim, bánh kẹo, khoai tây chiên  vì những đồ ăn này thường chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia để tăng mùi vị và chứa rất ít chất dinh dưỡng. Tóm lại, bố mẹ nên hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ăn vặt gần sát với bữa ăn chính.

Sửa ngay những điểm này, con sẽ ăn thun thút

3. Ít cho trẻ vận động

Cuộc sống bận rộn khiến nhiều bậc phụ huynh chỉ nhốt con ở trong nhà bên chiếc TV, điện thoại, ipad mà ít cho con tham gia các hoạt động vui chơi bên ngoài. Cha mẹ nên dành thời gian cho con vận động nhiều hơn nhiều hơn vì khi được vận động, trẻ sẽ ít thèm ăn vặt hơn, tiêu tốn nhiều năng lượng hơn từ đó nhanh có cảm giác đói hơn. 

4. Cho trẻ xem phim hoạt hình, chơi đồ chơi khi ăn

Hầu hết các bậc cha mẹ đều mở phim hoạt hình, ca nhạc thiếu nhi hoặc cho trẻ chơi đồ chơi khi ăn vì họ nghĩ rằng điều này sẽ giúp trẻ ăn nhiều hơn, ngoan hơn. Tuy nhiên, việc xem phim hoạt hình, chơi trong khi ăn không chỉ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa và hấp thụ mà còn làm giảm tốc độ ăn uống của trẻ. Vào thời tiết mùa thu hay mùa đông đồ ăn thường nhanh nguội và ăn đồ ăn nguội sẽ gây hại cho dạ dày của trẻ. Vừa ăn vừa xem TV, vừa ăn vừa chơi lâu dần sẽ hình thành thói quen xấu, khó bỏ. Bạn nên chú ý khi cho trẻ ăn, không cho con chơi hay xem bất cứ thứ gì, hãy cho trẻ tập trung vào ăn để ăn nhanh hơn.

Quỳnh Trang/Theo Imama

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm