Chế độ ăn uống của mẹ bầu có liên quan đến nước da của bé như tin đồn?

Quỳnh Trang 2020-01-03 13:01
- Nhiều mẹ bầu truyền tai nhau rằng uống nhiều sữa đậu nành sẽ giúp bé có làn da trắng mịn.

Nhiều bà mẹ mang thai thường truyền tai nhau rằng uống nhiều sữa đậu nành khi mang thai để thai nhi có làn da sáng mịn. Ngoài ra, nếu mẹ bầu thích ăn cam, cà rốt, em bé sinh da sẽ sở hữu làn da màu vàng. Tuy nhiên, đây là những tin đồn sai sự thật. Chế độ ăn uống của người mẹ thực sự không liên quan quá nhiều đến sắc tố da của thai nhi.

Trong khi mang thai, chế độ ăn uống của phụ nữ có ảnh hưởng đến sắc tố da của thai nhi hay không?

Trên thực tế, màu da của em bé chủ yếu bị ảnh hưởng bởi gen di truyền của cha và mẹ. Màu da của em bé không liên quan nhiều đến chế độ ăn uống của mẹ khi mang thai.

Một số ông bố và bà mẹ có làn da cực kỳ sáng thì em bé cũng có màu da sáng hơn. Tuy nhiên, làn da của em bé cũng có thể được di truyền từ thế hệ này sang thế hệ khác. Ví dụ, da của cha mẹ rất trắng nhưng da của ông bà tối hơn thì có thể da của em bé sẽ tối màu hơn. 

Đồng thời, sau khi em bé chào đời, làn da của bé cũng bị ảnh hưởng từ môi trường mà bé sống. Nếu da bé thường xuyên tiếp xúc với ánh sáng sẽ dễ bị sạm hơn.

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có liên quan đến nước da của bé như tin đồn?

Thực phẩm mà phụ nữ ăn khi mang thai không có tác dụng trực tiếp tới da của thai nhi. Các bà mẹ nên ăn nhiều sữa, táo và các thực phẩm đa dạng khi mang thai để cung cấp đủ chất dinh dưỡng tốt cho sự phát triển của thai nhi.

Một số thay đổi trong chế độ ăn uống khi mang thai

Thay đổi về thể chất của mẹ bầu

Nói chung, khi mang thai, cân nặng của người phụ nữ sẽ tăng khoảng 12 kg và các cơ quan trong cơ thể sẽ trải qua một loạt thay đổi. Trong suốt thai kỳ, trọng lượng của tử cung cũng tăng lên thường là từ 500 gram lúc đầu đến khoảng 1.000 đến 1.200 gram. Khi thai nhi phát triển, thể tích tử cung tăng từ 5ml trước khi mang thai lên khoảng 5.000 ml.

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có liên quan đến nước da của bé như tin đồn?

Chú ý bổ sung sắt trong tam cá nguyệt thứ hai để ngăn ngừa thiếu máu

Lượng máu của bà bầu sẽ tăng dần vì vậy vào giữa thai kỳ, cần đặc biệt chú ý bổ sung sắt để ngăn ngừa các triệu chứng thiếu máu khi mang thai.

Thông thường, nhiều mẹ bầu bị thiếu máu sinh lý từ tam cá nguyệt thứ hai. Tại thời điểm này, bạn cần điểu chỉnh chế độ ăn uống theo mức độ thiếu máu. 

Ăn uống có chọn lọc trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba để ngăn ngừa táo bón

Ngoài ra, hệ thống tiêu hóa của các mẹ bầu sẽ thay đổi rất nhiều trong suốt thai kỳ. Mẹ sẽ cảm thấy buồn nôn và nôn thi mang thai.

Ngoài ra, nồng độ progesterone trong cơ thể sẽ tăng lên trong tam cá nguyệt thứ hai và thứ ba của thai kỳ. Điều này sẽ làm nhu động ruột kém, gây táo bón. 

Mẹ bầu nên ăn gì ở các giai đoạn khác nhau của thai kỳ?

 0 ~ 8 tuần 

Khi thai nhi còn ở trong tình trạng phôi thai, mẹ bầu không cần ăn quá nhiều thực phẩm bổ dưỡng. Bạn cần chú ý bổ sung axit folic trước khi mang thai để đảm bảo thai nhi phát triển khỏe mạnh. 

Chế độ ăn uống của mẹ bầu có liên quan đến nước da của bé như tin đồn?

 12 ~ 28 tuần 

Vào tháng thứ ba của thai kỳ, trọng lượng của thai nhi sẽ tăng đáng kể và có thể tăng lên khoảng một kg sau 28 tuần. Do đó, chúng ta phải chú ý đến lượng dinh dưỡng trong thời gian này. Bạn cần ăn nhiều thực phẩm giàu chất đạm để hỗ trợ sự phát triển của thai nhi. 

29 ~ 37 tuần

Tam cá nguyệt thứ ba là thời kỳ thai nhi phát triển nhanh nhất. Lúc này, mẹ cần bổ sung nhiều chất dinh dưỡng để đảm bảo cân nặng của thai nhi sẽ tăng lên khoảng 3 kg. Đồng thời, để tăng cường tiêu hóa, bạn nên ăn ít và ăn thành nhiều bữa. Ăn nhiều rau cũng là cách giúp mẹ bầu ngăn ngừa và giảm thiểu táo bón.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

Top 4 cung hoàng đạo giỏi chiến tranh lạnh nhất, một khi đã tức giận thì rất hiếm khi làm hòa