Chăm sóc bé mọc răng - những điều mẹ nên biết

Emdep.vn - Bài viết này sẽ cho các mẹ biết các dấu hiệu bé nhà mình sắp mọc răng và một vài cách giúp trẻ giảm bớt khó chịu trong giai đoạn này.
Khoảng từ tháng thứ 3 đến 12, răng của bé sẽ bắt đầu nhú lên và gây ra những khó chịu cho bé như ốm sốt, quấy khóc, trằn trọc vào ban đêm.
Khi em bé nhà bạn mọc chiếc răng đầu tiên, bạn có thể bị bất ngờ vì trẻ không có dấu hiệu nào trước đó. Nhưng sau đó, các dấu hiệu sẽ xuất hiện nhiều hơn như trẻ chảy nhiều dãi, tỉnh ngủ vào ban đêm và bị sốt cao. Việc phát hiện ra trẻ mọc răng và chăm sóc sức khỏe của trẻ giai đoạn này là rất quan trọng mà các mẹ cần thực hiện.
Khi nào trẻ bắt đầu mọc răng?
Hầu hết trẻ sơ sinh đều mọc răng trong vòng 7 tháng đầu tiên, trong khi đó một số trẻ nhú răng sữa ngay từ 3 tháng, hoặc có trẻ lại mọc răng muộn ở tháng thứ 12. 
Dấu hiệu trẻ mọc răng
Chảy nước dãi
Khi mọc răng, trẻ thường chảy rất nhiều dãi. Thời gian đó là vào khoảng tuần thứ 10 của trẻ. Nếu bạn thấy khăn hoặc áo của trẻ bị ướt bởi dãi quá nhiều, hãy lưu ý đến dấu hiệu này. 
Mọc răng ở trẻ nhỏ: Những điều mẹ cần biết
Phát ban ở khu vực miệng
Trong giai đoạn mọc răng, lượng nhớt dãi chảy ra nhiều có thể khiến da miệng, cằm và thậm chí là cổ của trẻ bị nứt nẻ, mẩn đỏ. Để phòng ngừa phát ban, mẹ cần cho trẻ đeo khăn quàng cổ để thấm dãi đồng thời bôi phấn rôm và kem dưỡng ẩm của trẻ em nếu cần thiết để bảo vệ da.
Ho 
Trẻ có thể ho trong giai đoạn mọc răng và mẹ thường nhầm dấu hiệu này với dấu hiệu của cảm lạnh, cúm hoặc dị ứng. 
Cắn, nhay đồ vật
Trẻ cũng có xu hướng thích cắn và nhay đồ vật khi đang mọc răng do áp lực từ răng đâm qua nướu khiến bé cảm thấy khó chịu. Do đó, trong giai đoạn này, trẻ thường hay tìm bất cứ đồ vật gì ở gần chúng để đút vào miệng và nhay, cắn.
Khóc
Mọc răng đi kèm với sự khó chịu, sốt cao nên trẻ thường biểu lộ những khó chịu của chúng bằng cách khóc quấy, đặc biệt là vào ban đêm.
Chăm sóc bé mọc răng - những điều mẹ nên biết
Kéo tai, bứt má
Sự khó chịu trong giai đoạn mọc răng khiến trẻ muốn tìm cách giảm bớt sự khó chịu bằng cách động chạm vào những khu vực có nhiệt độ cao gần khu vực mọc răng như má và tai.
Cách giúp trẻ giảm bớt khó chịu trong giai đoạn mọc răng
Cho trẻ nhai
Khi đang mọc răng, trẻ cảm thấy rất khó chịu ở vùng lợi, hoặc ngứa lợi. Việc nhai gì đó có thể giúp trẻ giảm bớt khó chịu ở lợi hiệu quả. Tuy nhiên, các mẹ nên chú ý cho trẻ nhai hoặc ngậm các đồ vật không có chất độc và không có cạnh sắc nhọn khiến trẻ bị tổn thương trong khoang miệng. 
Cho trẻ uống nước lạnh
Một chút nước lạnh sẽ giúp trẻ cảm thấy dễ chịu hơn khi lợi đang bị nóng ran và sưng nhức do mọc răng.
Đồ ăn mát
Tương tự như việc uống nước lạnh, mẹ cần cho con ăn các đồ nguội và mát để giảm cảm giác nóng và ngứa lợi trong khoang miệng trẻ trong thời kỳ trẻ mọc răng. Bên cạnh đó, hãy tránh cho trẻ ăn các đồ cay và thức ăn nóng, vừa nấu xong. 
Dùng thuốc giảm đau
Để giảm đau cho trẻ em, mẹ có thể dùng thuốc acetaminophen có chỉ định của bác sĩ. 
Giúp trẻ thư giãn hơn
Ngoài ra, để giúp con giảm đau răng mẹ cần kiên nhẫn với con hơn. Hãy hôn và vuốt ve con nhiều hơn hoặc ngủ với con để con có cảm giác an toàn và dễ chìm vào giấc ngủ. 
Một số chú ý khác:
Nếu trẻ bị chảy máu ở lợi, bạn không nên lo lắng quá. Đó chỉ là do tình trạng lợi bị tổn thương do sưng tấy và xước lợi. Bạn cần đắp khăn ướt lạnh vào khu vực lợi bị chảy máu và cho trẻ súc miệng.
Một số trẻ nhỏ có thể bị tiêu chảy và sốt nhẹ trong thời kỳ mọc răng. Tuy nhiên, nếu trẻ sốt cao hơn 38 độ, đó có thể là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe khác mà bạn nên đưa trẻ đến gặp bác sĩ nhi khoa ngay. Tương tự với tiêu chảy. Nếu trẻ bị tiêu chảy liên tục và không thuyên giảm, bạn không nên chủ quan cho trẻ ở nhà mà không đi khám bệnh. Cuối cùng, trong giai đoạn trẻ mọc răng các mẹ nên cho trẻ ăn các thức ăn mềm để không làm tổn thương lợi bị sưng tấy của trẻ.
Nguyễn Mai Nguồn: WTE
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm