qc-epoint

Cẩn thận khi chia sẻ quá nhiều điều về con trên mạng xã hội

Thụy Du 2015-04-08 11:12
- Gần 3/4 trong số các bậc cha mẹ cho biết phương tiện truyền thông xã hội làm cho họ cảm thấy bớt cô đơn.

Những bức ảnh xinh xắn đáng yêu của bé, những clip ghi lại khoảnh khắc vui nhộn hay những chỉ số về cân nặng, chiều cao, sự phát triển của con,... thường xuyên được bố mẹ "update" trên Facebook cũng như các trang mạng xã hội khác. Điều này khiến nhiều bố mẹ cảm thấy cuộc sống của họ thú vị hơn, nhiều niềm vui hơn khi nhận được những lời khen, những sự chia sẻ từ mọi người về em bé của mình.

Nhưng, có khi nào mẹ thấy mình đang chia sẻ quá nhiều thông tin của con trên mạng xã hội? Theo một nghiên cứu gần đây cho thấy, hơn 1 nửa số bà mẹ và 1/3 các ông bố đang thảo luận về sức khỏe, nuôi dạy con trên phương tiện truyền thông xã hội. Gần 3/4 trong số các bậc cha mẹ cho biết mạng xã hội giúp cho họ cảm thấy bớt cô đơn hơn cũng như tìm được nhiều sự chia sẻ hữu ích từ các bố, mẹ khác.

Nhưng liệu chúng ta có đang đi quá xa ranh giới giữa cuộc sống cộng đồng và cá nhân?

Chuyện gì sẽ xảy ra khi con cái chúng ta đến tuổi sử dụng mạng xã hội và... mọi thông tin của chúng đều sẵn có ở đó do cha mẹ chia sẻ? Hay nghiêm trọng hơn, những thông tin của bé có thể bị kẻ xấu lợi dụng và gây ra những rủi ro đối với sự an toàn của trẻ? Mạng xã hội một mặt cung cấp cho các bậc cha mẹ sự giải trí mà họ thấy vô cùng hữu ích, nhưng mặt khác nó lại gây ra những mặt trái không mong muốn. Vì vậy, trước khi chia sẻ bất cứ điều gì về con, hãy cẩn thận cân nhắc.

Theo các cuộc thăm dò khảo sát, khi chia sẻ trên phương tiện truyền thông xã hội, các chủ đề phổ biến mà cha mẹ hay đề cập đến bao gồm: giấc ngủ của trẻ (28%), lời khuyên về dinh dưỡng và chế độ ăn (2%), kỷ luật (1%), nhà trẻ/mẫu giáo (1%) và các vấn đề hành vi của trẻ (1%),...

Nhiều bố mẹ cũng nhận ra những mặt tiêu cực của việc chia sẻ thông tin về con cái. Gần 2/3 số phụ huynh bày tỏ sự lo lắng 1 ai đó sẽ tìm hiểu thông tin hoặc chia sẻ hình ảnh của con họ. Hơn 1 nửa bố mẹ cũng lo lắng rằng khi lớn hơn, con của họ có thể cảm thấy xấu hổ vì những gì đã được chia sẻ, vì "Các con sẽ không có nhiều quyền kiểm soát với những gì người khác đã nhìn thấy". 3/4 số cha mẹ được hỏi cho rằng việc chia sẻ sẽ là quá nhiều khi cha mẹ kể những câu chuyện buồn cười về con, xác định vị trí của trẻ khi đi đến bất cứ đâu hay đăng các bức ảnh không phù hợp. Nhiều bậc phụ huynh đã ngã ngửa khi biết rằng người lạ đã “đánh cắp” hình ảnh của con họ và tự ý chia sẻ lại. Trong 1 số trường hợp khác, hình ảnh của trẻ đã trở thành mục tiêu của những trò đùa độc ác và lừa gạt trên mạng...

Tuy nhiên, rất nhiều ông bố bà mẹ vẫn vô tư khoe ảnh, "check in" cũng như đăng tải mọi thông tin liên quan đến bé mà không lường trước được những hiểm họa có thể xảy ra với con như bắt cóc, tống tiền,... Do đó, các ông bố bà mẹ nên khôn khéo lựa chọn các thông tin về con mình để đăng lên mạng xã hội, nên điều tiết lượng thông tin đăng tải sao cho phù hợp.

Thụy Du - (Dịch theo THS)
(Theo Congluan.vn)

qc-epoint