Cách phân biệt sữa bột thật và giả chỉ nhờ một cốc nước nóng

Emdep.vn - Để phân biệt được sữa bột thật và sữa bột giả, mẹ hãy chuẩn bị một cốc nước và làm theo hướng dẫn dưới đây.

Sữa bột là thực phẩm dinh dưỡng cần thiết, đảm bảo cho quá trình phát triển lành mạnh của trẻ sơ sinh trong độ tuổi ăn dặm (sau 6 tháng tuổi).  

Tuy nhiên một số trường hợp, mẹ không đủ sữa để cung cấp cho con trong những tháng đầu sau sinh thì nên tính đến trường hợp bổ sung thêm sữa bột.  

Đối với một số người lần đầu làm mẹ thường lúng túng trong việc lựa chọn sữa đạt chuẩn cho con. Bởi hiện nay trên thị trường xuất hiện khá nhiều loại sữa với nhiều mẫu mã, hình dáng, nhãn hiệu và đặc biệt là chất lượng khác nhau. Chính vì thế, sữa giả nhập lậu có cơ hội trà trộn vào trong thị trường sữa.  

Sữa bột giả (trái) thường tan rất nhanh nhưng sữa bột thật (phải) khuấy mới tan. Ảnh minh họa  

Trong trường hợp mẹ không biết mà lựa chọn sữa giả để mua cho con dùng có thể dẫn đến nguy hại sức khỏe, nhẹ thì bị nôn mửa, tiêu chảy, nặng có thể ảnh hưởng hệ hô hấp, ngộ độc thậm chí ảnh hưởng đến thận, dạ dày và các bệnh khác.  

cách phân biệt sữa bột thật và giả

 

 * Một số mã vạch phổ biến được in trên các hộp sữa bột:  

00-13: USA & Canada  

49: Nhật Bản (JAN-13)  

45: Nhật Bản (also 49)  

50: Vương Quốc Anh  

30-37: Pháp  

40-44: Đức  

471: Đài Loan  

489: Hồng Kông  

690-692: Trung Quốc  

888: Singapore  

880: Hàn Quốc  

94: New Zealand  

885: Thái Lan  

893: Việt Nam  

93: Úc      

Theo PGS.TS Nguyễn Công Khẩn, Viện trưởng Viện Dinh dưỡng, một số biểu hiện của trẻ khi dùng phải sữa bột giả mẹ nên lưu tâm như: tiêu chảy, nôn trớ, cân nặng giảm hoặc không lên cân, xì hơi nhiều, có vấn đề về đường hô hấp...  

Cũng theo ông Khẩn, mỗi loại sữa ngoại khi nhập khẩu vào Việt Nam đều có 1 công ty phân phối chính thức. Vì thế, cách tốt nhất và an toàn khi chọn sữa cho con là nên mua hàng chính hãng.  

Hiện nay, không ít các bà mẹ thích mua hàng xách tay tại các cửa hàng bán lẻ hoặc những cá nhân bán hàng online trên mạng. Với xu hướng chuộng hàng ngoại, nhiều người đã mắc bẫy của những người kiếm lợi từ sữa giả, sữa kém chất lượng nhưng bán với giá cao.  

Theo Vũ Nga/Khampha.vn

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm