Cách hay giúp mẹ phân biệt sữa non, sữa trưởng thành và sữa già

Quỳnh Trang 2020-06-04 13:01
- Lần đầu làm mẹ, không nhiều bà mẹ có thể phân biệt được giữa sữa non, sữa trưởng thành và sữa già.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Sữa mẹ là vô giá. Tuy nhiên, nhiều bà mẹ phải từ bỏ việc cho con bú vì ít sữa, tắc sữa hoặc công việc. Sữa mẹ là cách tốt nhất để cung cấp cho em bé một sự khởi đầu hoàn hảo. Nhiều bà mẹ còn bỡ ngỡ khi làm mẹ lần đầu. Không nhiều bà mẹ có thể phân biệt được sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành và sữa già.

Có bốn giai đoạn sữa mẹ

Trong các giai đoạn khác nhau sau sinh, sữa mẹ cũng được chia thành các loại khác nhau. Hiệu quả của sữa mẹ thay đổi theo từng giai đoạn, tùy thuộc vào độ tuổi của bé. Có thể chia sữa mẹ thành sữa non, sữa chuyển tiếp, sữa trưởng thành và sữa già.

Cách hay giúp mẹ phân biệt sữa non, sữa trưởng thành và sữa già

1. Sữa non: sữa từ 7 ngày sau khi sinh

Sữa non là sữa có mồng độ natri, kali và clo cao hơn sữa trưởng thành. Tỷ lệ chất đạm, vitamin, khoáng chất và kháng thể của sữa non cũng cao hơn sữa trưởng thành. Sữa non là hàng rào bảo vệ tốt cho trẻ sơ sinh. Sữa non cũng có tác dụng nhuận tràng, có thể thúc đẩy việc loại bỏ phân su và giảm vàng da ở trẻ sơ sinh. Hàm lượng chất béo trong sữa non cũng thấp, rất có lợi cho trẻ sơ sinh chưa phát triển dạ dày của bé.

2. Sữa chuyển tiếp: sữa từ 7-14 ngày sau sinh

Sữa chuyển tiếp là sữa nằm ở giữa thời kỳ sữa non và sữa trưởng thành. Thời kỳ này rất ngắn. Sữa chuyển tiếp chứa lượng chất béo cao nhất, lượng chất đạm và khoáng chất giảm dần theo thời gian.

Cách hay giúp mẹ phân biệt sữa non, sữa trưởng thành và sữa già

3. Sữa trưởng thành: sữa từ 14 ngày sau khi sinh

Thành phần của sữa trưởng thành dần ổn định, đặc biệt là chất đạm được duy trì ở mức khá ổn định. Mặc dù hàm lượng chất đạm trong sữa trưởng thành ít hơn so với sữa non. Nhưng lượng chất béo, các vitamin và các nguyên tố vi lượng khác trong sữa trưởng thành rất phong phú. Sữa trưởng thành cũng chứa các enzyme tiêu hóa và các chất miễn dịch vượt trội so với tất cả các sản phẩm sữa khác.

4. Sữa già: sữa từ 10 tháng sau khi sinh

Theo thời gian, sự tăng trưởng của em bé không còn phụ thuộc hoàn toàn vào sữa mẹ. Lượng sữa trong sữa già sẽ giảm và các chất dinh dưỡng trong sữa mẹ cũng sẽ giảm. Đây là cách điều tiết rất tự nhiên của cơ thể người mẹ. Dinh dưỡng của sữa mẹ cũng thay đổi theo sự phát triển của em bé. Hàm lượng chất đạm, chất béo, đường trong sữa già cao hơn sữa trưởng thành.

Cách hay giúp mẹ phân biệt sữa non, sữa trưởng thành và sữa già

Sữa mẹ cũng được chia thành sữa trước và sau:

Sữa mẹ tiết ra trong mỗi lần cho con bú cũng có thể được chia thành sữa trước và sữa sau. Sữa trước có chứa lượng chất đạm, đường, vitamin, muối vô cơ và rất nhiều nước, chủ yếu giúp bé giải khát. Sữa sau chứa lượng chất béo cao, giúp bé giảm đói. Người mẹ nên cho con bú hết cả sữa trước và sữa sau để đảm bảo chất dinh dưỡng cho bé. Lượng chất đạm, chất béo và các chất dinh dưỡng khác trong sữa mẹ vẫn rất phù hợp cho bé. Tuy nhiên, mẹ vẫn cần bổ sung thực phẩm tương ứng sự tăng trưởng của bé để đáp ứng mọi nhu cầu dinh dưỡng của bé.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!

Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất

6 thần dược cho sức khỏe trong mùa hè