Bố mẹ nào nghĩ con chơi trước nhà an toàn nhưng tôi thì phản đối hoàn toàn vì lẽ này...

Emdep.vn - Cho con chơi trước nhà đâu phải an toàn như bố mẹ nghĩ nếu như không có hàng rào bảo vệ hay sự giám sát của người lớn.

Sự việc bé Nghĩa (Quảng Bình) bỗng nhiên bị mất tích, gia đình tá hỏa đi tìm nhưng rồi lại được tìm thấy thi thể ở cách nhà 2km với nhiều vết dao đâm đang khiến dư luận xôn xao. Theo lời của người thân thì trước khi mất tích bé chơi trước nhà, khi người mẹ chạy ra thì không thấy con đâu.

Chơi trước cửa nhà có phải là giải pháp an toàn như nhiều người vẫn nghĩ hay lại là nơi trẻ vẫn có thể gặp nguy hiểm. Emdep.vn đã nhận được ý kiến của mẹ bé Bun gửi đến bày tỏ về vấn đề này. Chúng tôi xin đăng tải để các phụ huynh cùng tham khảo.

Tôi đang là mẹ của 1 em bé trạc tuổi bé Nghĩa. Dù không họ hàng thân thích với bé nhưng ai có lương tâm chắc chắn đều đau lòng trước câu chuyện trên. Cứ nghĩ đến lúc bé phải đương đầu với khó khăn và bên cạnh kẻ ác mà không có ai giúp đỡ, tôi và độc giả chắc chắn không khỏi xót xa.

Nhưng từ sự việc trên, tôi nhận ra một điều chơi ở trước nhà cũng chưa chắc đã là một nơi an toàn như nhiều phụ huynh nghĩ. Tôi tin là bố mẹ bé Nghĩa cũng không ngờ tới sự việc đau lòng như vậy xảy ra. Tôi bày tỏ ý kiến không phải muốn lên án ai nhưng chỉ muốn góp một tiếng nói để phụ huynh cảnh giác hơn.

chơi trước nhà nguy hiểm

Tôi muốn nhắc lại câu chuyện xảy ra với gia đình mình. Cách đây vài năm, khi con tôi chơi trước cửa nhà, do bé hiếu động nên chạy nhảy qua đường. Trong khi xe cộ lưu thông rất đông. Tôi cùng chồng ngồi vừa uống nước vừa trông con nhưng đôi khi mải câu chuyện mà không theo kịp con. Có lần con tôi chạy qua đường bị xe máy tông phải. Tiếng rầm khiến tôi và chồng tá hỏa. Con nằm xõng xoài trên đường, mắt lịm đi. Tôi lo lắng vội đưa con vào viện may mắn chỉ xây xát nhẹ.

Còn một lần khác, khi tôi cho con chơi trước nhà ngay cạnh đường, trong lúc đang vào nhà lấy cháo cho con thì người hàng xóm bế sang nhà chơi. Tôi chạy ra không thấy con đâu mới tá hỏa, chạy như bị điên loạn và mất trí tìm con. Chạy ra cả cánh đồng, vừa đi vừa khóc, khi về nhà thì thấy bé đang chơi ở nhà hàng xóm. Đúng là một phen hú vía.

2 câu chuyện khiến tôi sợ hãi đến tận bây giờ. Tôi tự hứa không để con chơi trước nhà mà để con chơi trước sân, trong hàng rào với cổng khóa mới yên tâm. Nhưng không ít phụ huynh vẫn còn quan niệm con chơi trước nhà có thể vừa làm việc trong nhà vừa trông. Nhưng các bố mẹ ạ, trước nhà mà có đường đi lối lại đông đúc thì đâu có an toàn. 

Thông tin bắt cóc trẻ em trên báo chí không ít, chưa kể là chơi trước nhà có thể bị va quệt giao thông hay trẻ bị kẻ xấu dụ dỗ... Đừng cho con chơi trước nhà với suy nghĩ là nơi an toàn nữa các ông bố bà mẹ nhé.

Thuở xưa, cách đây vài chục năm, trước nhà là nơi tụ tập của lũ trẻ, tôi cũng từng chơi như vậy. Nhưng giờ thì không như thế nữa. Con phải chơi trong tầm mắt của bố mẹ, chơi trước nhà mà không phải trong hàng rào của gia đình và không có cổng khóa cũng không an tâm các phụ huynh nhé.

Nếu cho trẻ chơi trước nhà thì phải có bố mẹ bên cạnh hoặc người lớn giám sát. Đừng vì công việc trong nhà mà chạy vào bên trong một chút rồi đến khi để con ở bên ngoài. Cám dỗ rất nhiều, trẻ đâu biết mà phòng ngự, chưa kể trẻ có khi hét hay khóc cũng không ai cứu kịp.

Hàng ngày đi làm, tôi vẫn thấy dọc đường, nhiều gia đình cho con tự chơi ở vỉa hè cạnh nhà. Bên cạnh chẳng có người lớn giám sát. Trẻ đùa nghịch vô tư, ngoài đường xe cộ tấp nập chẳng biết có kẻ xấu nào len lỏi và rắp tâm hãm hại hay không. Nếu không có đi nữa thì chơi cạnh đường cũng có thể gặp tai nạn bất cứ lúc nào.

Ai nghĩ yên tâm khi con chơi trước nhà còn tôi thì không và tôi tin là nhiều phụ huynh cũng đồng ý điều này với tôi. Trẻ chỉ an toàn khi chơi trong vòng tay gia đình và sự giám sát của người lớn.

Mẹ Bun

Tags : Từ khóaXem thêm