Bệnh thường gặp khiến phụ nữ dễ vô sinh

Emdep.vn - Tại Việt Nam, 50% các cặp vợ chồng dưới 30 tuổi bị vô sinh, hiếm muộn. Đây là con số báo động về sức khỏe sinh sản ở nước ta hiện nay.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới về các bệnh liên quan đến vô sinh và hiếm muộn thì có tới 6 - 12% dân số thế giới gặp vấn đề về sức khỏe sinh sản và có nguy cơ cao không thể có con. 

Hiểm họa vô sinh từ những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Nguyên nhân gây vô sinh ở nam giới có thể đến từ các nguyên nhân như: nghiện rượu, nghiện thuốc lá, làm việc trong môi trường độc hại, di truyền. Còn ở phụ nữ, những căn bệnh phổ biến lại chính là thủ phạm chính khiến nhiều người mất đi thiên chức làm mẹ. 

Suy vòi trứng làm mất khả năng sinh sản

Đây còn được gọi là bệnh suy vòi trứng nguyên phát hoặc bệnh thiểu năng buồng trứng tức là buồng trứng bị suy giảm chức năng sinh sản. Muốn trứng và tinh trùng gặp nhau để thụ thai, người phụ nữ phải liên tục sản sinh ra hoóc môn sinh dục nữ Estrogen. Tuy nhiên, do gặp vấn đề ở buồng trứng nên bạn sẽ không có loại hoóc môn quan trọng này. Vậy nên, với những người mắc bệnh này, khi quan hệ tình dục âm đạo sẽ bị khô và đau vì thiếu chất bôi trơn.

Hiểm họa vô sinh từ những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Nếu bạn nhận thấy mình có những biểu hiện như: kinh nguyệt không đều, 1 năm chỉ có kinh một vài lần, kỳ kinh kéo dài, đổ mồ hôi đêm và hay cáu gắt, bốc hỏa thì nên đi khám để điều trị kịp thời, nếu không buồng trứng của bạn sẽ hoàn toàn mất đi khả năng sinh sản dẫn đến vô sinh hoàn toàn. 

Ở giai đoạn sớm, trong buồng trứng vẫn còn một số nang trứng có thể chín và rụng tự nhiên, kích thích trứng chín thì bạn vẫn còn khả năng thụ thai bình thường.

Tắc vòi trứng do nạo, hút thai

 40% phụ nữ bị vô sinh từ căn bệnh này. Tắc vòi trứng xảy ra với những trường hợp đã từng nạo, hút thai. Nếu bạn muốn điều trị thì sẽ được bác sỹ chuyên khoa mổ nội soi vùng ổ bụng để thông vòi trứng, nối hoặc mở thông để trứng có thể gặp tinh trùng và thụ thai tự nhiên.

Hiểm họa vô sinh từ những căn bệnh thường gặp ở phụ nữ

Phương pháp này chỉ áp dụng với các trường hợp nhẹ. Còn lại có tới 70% người bị tắc vòi trứng phải thụ tinh trong ống nhiệm để có thể làm mẹ. Những cô gái trẻ đã từng phá thai có nguy cơ rất cao bị vô sinh từ căn bệnh tắc vòi trứng.

Viêm vùng chậu do bị lây qua đường tình dục

Người phụ nữ có quan hệ tình dục với nhiều bạn tình, không bảo vệ đúng cách rất dễ bị nhiễm trùng bộ phận sinh sản. Biểu hiện của bệnh là đau vùng bụng dưới, tiết dịch âm đạo bất thường, có mùi hôi, khi quan hệ bị ra máu và đau khi giao hợp....

Bệnh thường gặp khiến phụ nữ dễ vô sinh

Tuy nhiên, không ít người đã bỏ qua những dấu hiêu bất thường này mà chỉ phát hiện bệnh khi mang thai hoặc đau vùng chậu lâu năm. Nếu không điều trị ngay bạn có thể bị vô sinh hoặc mang thai ngoài tử cung rất nguy hiểm.

Suy vòi trứng, tắc vòi trứng hay viêm vùng chậu chỉ là mốt số căn bệnh phổ biến khiến cho phụ nữ bị vô sinh, hiếm muộn. Nếu muốn làm mẹ để gia đình hạnh phúc, các bạn gái cần biết cách chăm sóc cơ quan sinh sản, bảo vệ bản thân trước những nguy cơ mắc những căn bệnh phổ biến này.

Trang Minh (Tổng hợp) 

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm