Bé bị sưng đỏ sau khi tiêm vắc xin khiến cha mẹ lo lắng. Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý đúng đắn

Emdep.vn - Cha mẹ không nên quá lo lắng sau khi tiêm vắc xin mà con bị sốt. Lúc này nên bình tĩnh xử lý trong từng trường hợp theo hướng dẫn của bác sĩ.

Nhiều em bé sẽ thấy khó chịu về thể chất sau khi tiêm vắc-xin, đó là "phản ứng chung" của vắc-xin. Phản ứng chung có thể được chia thành các phản ứng tại chỗ và phản ứng toàn thân theo các triệu chứng của vắc-xin.

Phản ứng tại chỗ: Thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi tiêm vắc-xin, với triệu chứng là đỏ và sưng cục bộ, nổi hạch và đau xung quanh vị trí tiêm chủng.

Phản ứng toàn thân: Là phản ứng tương đối nghiêm trọng. Triệu chứng phổ biến nhất là tăng nhiệt độ cơ thể. Đôi khi, một số phản ứng khó chịu như tiêu chảy, buồn nôn, nôn và chóng mặt có thể xảy ra.

1, Sưng và đau cục bộ

Một số em bé sẽ bị sưng và đau tại vị trí tiêm chủng sau khi tiêm vắc-xin. Triệu chứng này thường xảy ra trong vòng 24 giờ sau khi tiêm vắc-xin, đây cũng là phản ứng chung của vắc-xin phổ biến nhất. Nếu phạm vi đỏ và sưng không lớn, chỉ một số ít người bị sưng có đường kính lớn hơn 3 cm, thường giảm trong vòng 24 đến 48 giờ.

Bé bị sưng đỏ sau khi tiêm vắc xin khiến cha mẹ lo lắng. Bác sĩ hướng dẫn cách xử lý đúng đắn

 

2. Phản ứng đặc biệt của vắc xin lao BCG

Trên thực tế, đây chỉ là một hiện tượng rất phổ biến. Hầu hết trẻ sơ sinh sẽ bị sưng tại vị trí tiêm chủng, và sẽ phát triển mủ và loét nhỏ khoảng 2 tuần sau khi chủng ngừa BCG.

Nếu bạn gặp phải tình huống này, đừng quá lo lắng và đừng tự làm bất cứ điều gì, vì điều đó có nghĩa là việc tiêm vắc-xin BCG của em bé đã thành công. Những vết loét nhỏ và có mủ này sẽ dần dần đóng vảy và hình thành sẹo sau 8-12 tuần.

3. Phản ứng cục bộ nhẹ

Nếu chỗ sưng của em bé có đường kính dưới 1,5 cm và cứng, thường không cần điều trị.

2. Phản ứng cục bộ nặng hơn

Sau khi tiêm chủng, chỗ sưng vượt quá 1,5 cm, nhưng dưới 3 cm thì cần sử dụng khăn sạch để chườm lạnh cho bé trước, nhưng nếu tình trạng căng cứng lại xảy ra, bạn phải sử dụng chườm nóng.

4. Phản ứng cục bộ rất nặng

Cũng có rất ít em bé bị sốt cao và có vùng đỏ sưng có đường kính lớn hơn 3 cm và không ổn định. Khi xảy ra tình huống này, hãy đưa con đến bệnh viện để điều trị.

Moon/Theo Sohu

Tags : Từ khóaXem thêm