Bao giờ thì trẻ sẽ không tè dầm nữa? Độ tuổi nào tốt nhất để mẹ quyết định "cai bỉm" cho con?

Quỳnh Trang 2019-09-11 13:00
- Ngày bé có thể ngủ mà không cần đóng bỉm chắc chắn sẽ là ngày mà nhiều bà mẹ mong chờ.

Trẻ thường tè dầm, cần mặc bỉm chủ yếu là do hệ thống bài tiết chưa trưởng thành. Do đó, về lý thuyết, khi chức năng thể chất của trẻ phát triển trưởng thành, trẻ không cần mặc tã nữa. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em từ 18 đến 24 tháng tuổi, hệ thống bài tiết của trẻ đã dần ổn định, mẹ nên bắt đầu tập xi tè và cai bỉm cho bé.

Bao giờ thì trẻ sẽ không tè dầm nữa? Đến độ tuổi này, tốt nhất mẹ nên cai bỉm cho bé

Ngay cả khi bé tròn 2 tuổi, mẹ nên cân nhắc giảm bớt thời gian mặc bỉm thậm chí cai bỉm cho bé. Tuy nhiên, thời gian cai bỉm lý tưởng nhất cho trẻ là khi trẻ thổi nến lần thứ 3. Cho trẻ đóng bỉm quá lâu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất đặc biệt là tư thế đi, đứng của trẻ.

Bao giờ thì trẻ sẽ không tè dầm nữa? Đến độ tuổi này, tốt nhất mẹ nên cai bỉm cho bé

Sự phát triển thể chất và tâm lý của mỗi đứa trẻ là khác nhau. Sau khi chức năng bài tiết của trẻ trưởng thành, một số trẻ có thể ngừng sử dụng bỉm khi bé tròn 2 tuổi nhưng có những đứa trẻ đến 4 tuổi vẫn tè dầm. Đây là chuyện hết sức bình thường.

Làm sao để trẻ cai bỉm càng sớm càng tốt?

Bố mẹ cần lựa chọn phương pháp cai bỉm thích hợp nhất cho con mình. Tuy nhiên, dưới đây là một vài điều cần lưu ý:

Đầu tiên, hãy cho trẻ làm quen với quá trình đi vệ sinh. Ví dụ, cha mẹ có thể lấy đồ chơi để thu hút sự chú ý của trẻ và nói với trẻ rằng đồ chơi muốn đi vệ sinh. Sau đó, đưa trẻ vào nhà vệ sinh và xem đồ chơi "đi vệ sinh". Khi trẻ đã quen với quy trình đi vệ sinh cụ thể thì việc bỏ bỉm và đi vệ sinh sẽ dễ dàng hơn.  

Bao giờ thì trẻ sẽ không tè dầm nữa? Đến độ tuổi này, tốt nhất mẹ nên cai bỉm cho bé

Thứ hai, trong quá trình cai bỉm, nếu trẻ không kiểm soát được việc tiểu tiện, đại tiện của mình, mẹ không nên quở trách trẻ.

Thứ ba, bạn không nên can thiệp quá nhiều vào việc cách tự đi vệ sinh của con, không nên ép trẻ đi vệ sinh khi trẻ không muốn. Điều này chắc chắn gây áp lực tâm lý cho trẻ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

qc-mypoint