BẢNG THỜI GIAN cho BÉ NGỦ TRƯA qua mỗi giai đoạn: Ngủ quá ít hay quá nhiều đều không tốt!

Emdep.vn - Cũng như giấc ngủ đêm, giấc ngủ trưa rất quan trọng đối với sức khỏe và sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ.

Khi mới sinh ra, các em bé thường dành phần lớn thời gian để ngủ. Khi các em bé lớn lên, thời gian ngủ trong một ngày nói chung và thời gian ngủ trưa sẽ giảm cân. Vậy thời gian ngủ trưa của tốt nhất của trẻ là bao lâu?

Khi trẻ được 2-3 tháng tuổi, chức năng các bộ phận trong cơ thể bé vẫn đang trong quá trình hoàn thiện và phát triển vì vậy thời gian ngủ trưa sẽ kéo dài, khoảng 5 giờ. Khi trẻ được 4-6 tháng tuổi, thời gian ngủ trưa rút ngắn xuống còn 3 giờ. Trẻ 1-3 tuổi cần ngủ trưa 1-2 giờ. Khi trẻ tròn 3 tuổi, thời gian ngủ trưa của trẻ giống như người lớn, khoảng nửa giờ đến 1 giờ.

Bảng thời gian cho bé ngủ trưa qua mỗi giai đoạn, ngủ quá ít hay quá nhiều đều không tốt

Cho trẻ ngủ trưa đều đặn, đủ giấc mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe và sự phát triển của bé.

1. Tăng cường trí nhớ

Ngủ trưa không chỉ có tác dụng làm giảm mệt mỏi mà còn có tác dụng tăng cường trí nhớ cho trẻ. Ngủ trưa đủ giấc giúp bé nhanh nhẹn, tỉnh táo vào buổi chiều.  

2. Trạng thái tinh thần tốt

Có thể mẹ sẽ để ý rằng, nếu bé mệt mỏi, bé sẽ hay quấy khóc. Sau nửa ngày hoạt động, cơ thể bé cần thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn, lấy lại tinh thần tốt vào buổi chiều. Khi đi học mẫu giáo, ngủ trưa đúng giờ, đủ giấc giúp não bộ của trẻ hoạt động tốt hơn.

Bảng thời gian cho bé ngủ trưa qua mỗi giai đoạn, ngủ quá ít hay quá nhiều đều không tốt

3. Tăng cường khả năng miễn dịch

Giấc ngủ vào buổi trưa không chỉ làm giảm mệt mỏi, phục hồi thể chất mà còn giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch và khả năng chống lại bệnh tật.

4. Cho trái tim khỏe mạnh

Bởi một nghiên cứu phát hiện ra rằng trẻ ngủ trưa mỗi ngày, nguy cơ mắc bệnh tim giảm 37%. Giấc ngủ trưa có thể làm giảm căng thẳng hệ tim mạch, cho trái tim bé luôn khỏe mạnh.

5. Hạ huyết áp

Ngủ trưa là cách đơn giản nhất để giúp hạ huyết áp và cân bằng huyết áp trong cơ thể.

6. Tăng cường tiêu hóa

Các em bé vẫn còn nhỏ, chức năng tiêu hóa vẫn chưa hoàn thiện, khả năng tiêu hóa kém, bé dễ bị đầy bụng. Ngủ trưa là cách tuyệt hay giúp trẻ tăng cường tiêu hóa, giảm các triệu chứng đầy hơi, khó tiêu.

Bảng thời gian cho bé ngủ trưa qua mỗi giai đoạn, ngủ quá ít hay quá nhiều đều không tốt

Khi đã nắm được nhu cầu ngủ trưa cụ thể, mẹ nên cân bằng thời gian ngủ trưa của bé, không để bé ngủ quá nhiều hoặ quá ít. Khi tỉnh dậy vào buổi chiều, mẹ không nên ép bé đứng dậy ngay mà hãy để bé từ từ thở, hoạt động tay, chân rồi mới đứng dậy. Các mẹ cũng nên chuẩn bị một cốc nước hoặc sữa để bổ sung nước bị mất cho bé. Đồ uống có đường có thể bổ sung năng lượng và giảm mệt mỏi.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

Tags : Từ khóaXem thêm