Bác sĩ tâm thần chỉ ra yếu tố thúc đẩy khiến người mẹ thẳng tay ném con mới sinh từ tầng 31

Emdep.vn - Theo bác sĩ Đinh Hữu Uân, Thành Viên Hiệp Hội Tâm Thần Mỹ - APA, có rất nhiều yếu tố dẫn đến hành động ném con sơ sinh xuống đất từ tầng 31 của người mẹ sinh viên. Tuy nhiên, trong đó, có thể kể tới yếu tố người mẹ đã bị trầm cảm nặng.

Vụ việc mẹ sinh viên ném con sơ sinh xuống đất từ tầng 31 chung cư tại Linh Đàm đang thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận. Hiện đã có kết quả giám định pháp y cho thấy, bé sơ sinh bị mẹ ném xuống đất khi vẫn còn phản ứng sống.

Nguyên nhân khiến cháu bé tử vong là do chấn thương sọ não, dập não do tác động của ngoại lực. Giám định phổi của cháu bé đã tìm thấy không khí. Như vậy, tức là trước đó cháu bé vẫn còn phản ứng sống.

Theo dõi thông tin vụ việc này, ai cũng phải kinh hãi vì không hiểu nguyên nhân tại sao người mẹ có thể ra tay tàn độc như vậy với đứa con mới lọt lòng của mình?

Bác sĩ tâm thần chỉ ra yếu tố thúc đẩy khiến người mẹ sinh viên thẳng tay ném con mới sinh từ tầng 31 chung cư

Nhìn khuôn mặt đứa trẻ sơ sinh bị mẹ ném từ tầng 31, ai cũng phải thương thắt lòng. Ảnh: MXH

Xét dưới góc độ yếu tố tinh thần, bác sĩ Đinh Hữu Uân, Thành Viên Hiệp Hội Tâm Thần Mỹ - APA nhận định có rất nhiều yếu tố dẫn tới hành động kinh khủng đó.

“Hiện chưa có kết luận cuối cùng nguyên nhân vụ việc. Tuy nhiên, chúng ta có thể lưu ý tới hai yếu tố. Thứ nhất, người mẹ đã từng phá thai hai lần. Thứ hai là bệnh lý trầm cảm trước sinh và sau sinh nặng. Đây có thể là những yếu tố thúc đẩy người mẹ thực hiện hành động dã man ném con mình xuống đất từ tầng 31 sau một thời gian dài chịu đựng.

Một nghiên cứu khác cho thấy, cứ 7 phụ nữ Mỹ thì có khoảng 1 người mắc trầm cảm trước lúc có bầu, trong thời gian mang thai và sau khi sinh em bé. Kết quả còn phát hiện thêm rằng hơn một nửa số phụ nữ trầm cảm sau khi sinh cũng từng trải qua cơn trầm cảm trước khi có bầu và trong suốt thời gian mang thai. 

Trầm cảm sau sinh ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe bà mẹ, đặc biệt là sự phát triển trí tuệ, cảm xúc và thể chất của đứa trẻ. Người mẹ cảm thấy mình không xứng đáng chăm sóc em bé, cáu gắt với người khác, dễ lo âu, hoảng sợ. Bệnh nặng, người mẹ sẽ có ý định và thực hiện hành vi làm tổn thương, hủy hoại đứa trẻ trong cơn hoảng loạn”, Bác sĩ Uân cho hay.

Phân tích vụ việc này, Luật sư Nguyễn Văn Hưng, Đoàn Luật sư TP. Hà Nội nhìn nhận, hành động xuất phát từ tâm lý hoảng loạn, bế tắc của người mẹ: “Bế tắc khi đang học mà sinh con, người yêu cũ bỏ rơi, giấu diếm việc có thai người yêu mới, sợ dư luận, bạn bè đánh giá khi không chồng mà có con, sẽ nuôi đứa bé thế nào. Trong lúc suy nghĩ chồng chất chưa tìm được phương án, cô ấy đã ra tay ném đứa bé”.

Dù với lý do nào thì dư luận xã hội không ai chấp nhận hành vi tàn nhẫn của người mẹ. Ngoài bản án nghiêm khắc của pháp luật, người mẹ này sẽ phải chịu bản án tinh thần giằng xé đeo đẳng suốt cuộc đời.

Thu Hà

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm