Bác sĩ 'nam thần' Trần Vũ Quang cảnh báo mẹ bầu dù bận đến mấy cũng đừng để CHUYỂN DẠ mới làm HỒ SƠ SINH

Emdep.vn - Bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản TW khuyên các mẹ bầu nên làm hồ sơ sinh trước dự sinh khoảng 1 tháng nhằm giúp cuộc sinh nở được diễn ra thuận tiện nhất.

Đừng nghĩ “chuyển dạ là cấp cứu”

Mang thai 8,5 tháng, dù mẹ chồng và chồng giục giã đi làm hồ sơ sinh nhưng chị Nguyễn Thị Hằng (Hà Nội) vẫn “bình chân như vại”. Chị Hằng khăng khăng “nhà gần bệnh viện, đau bụng chuyển dạ một cái là vào viện ngay” nên không cần làm hồ sơ sinh.

Trong khi gia đình nhà chồng chị lại muốn chị làm hồ sơ sinh cho chắc ăn, tránh tình trạng đau bụng vào viện mà chưa có sẵn hồ sơ, nhỡ có bề gì lại “khó ăn khó nói” với bác sĩ.

Chỉ vì chuyện làm hồ sơ sinh mà không ít lần vợ chồng chị Hằng cãi nhau. Bà bầu vốn dễ tủi thân, mỗi lần chồng mắng vì chuyện làm hồ sơ sinh là chị lại nước mắt ngắn dài. Chị không muốn làm hồ sơ sinh vì sợ cảnh chờ đợi lâu, phải đi khắp các khoa phòng để làm một loạt xét nghiệm.

Hiện nay, không ít mẹ bầu có tâm lý “đến khi chuyển dạ” mới nhập viện sinh con và đồng thời làm hồ sơ sinh như chị Hằng. Vì theo như mẹ bầu lý giải thì “chuyển dạ là cấp cứu”, không cần mất thời gian đi khắp các khoa phòng đủ các xét nghiệm. Do vậy, không cần thiết phải làm hồ sơ sinh từ sớm. 

Bác sĩ sản khoa cảnh báo mẹ bầu dù bận đến mấy cũng đừng để CHUYỂN DẠ mới làm HỒ SƠ SINH

Có rất nhiều việc phải làm khi chuẩn bị sinh con, trong đó có công đoạn làm hồ sơ sinh. Ảnh minh họa.

Tuy nhiên, bác sĩ Trần Vũ Quang, Bệnh viện Phụ sản Trung ương khẳng định đây là quan niệm hết sức sai lầm. Bởi cho dù đang chuyển dạ mẹ bầu cũng không thể được "miễn" làm các xét nghiệm như lầm tưởng. 

Bác sĩ sản khoa cảnh báo mẹ bầu dù bận đến mấy cũng đừng để CHUYỂN DẠ mới làm HỒ SƠ SINH

Bác sĩ Trần Vũ Quang khuyến khích tất cả mẹ bầu cần phải làm hồ sơ sinh trước dự sinh khoảng 1 tháng để đảm bảo cuộc sinh nở diễn ra thuận lợi. Ảnh: BSCC

“Việc làm hồ sơ sinh 1 tháng trước sinh giúp mẹ bầu cũng như bác sĩ sản khoa nắm được tình trạng sức khỏe của mẹ và bé, chuẩn bị trước mọi phương án, thậm chí mổ chủ động nếu hai mẹ con có vấn đề bệnh lý. Nếu không làm hồ sơ sinh thì mẹ bầu sẽ rất bị động khi sinh con.

Nếu ca sinh chưa đến mức nguy cấp thì các bác sĩ vẫn phải tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Lúc này, mẹ bầu vừa đau chuyển dạ, vừa mệt mỏi mà vẫn phải tự mình đến các phòng chức năng để thăm khám theo đúng thủ tục thì rất tai hại”, Bác sĩ Trần Vũ Quang khẳng định.

Những xét nghiệm, giấy tờ hồ sơ sinh mẹ bầu cần làm

Hiện làm hồ sơ sinh khi thai ở tuần thứ bao nhiêu còn tùy thuộc vào chính sách, quy định của mỗi bệnh viện. Có bệnh viện thai phụ có thể làm hồ sơ sinh từ tuần 28 – 32, có nơi quy định 36 – 38 tuần mới nhận đăng ký hồ sơ sinh.

Vì vậy, bác sĩ Trần Vũ Quang khuyên tốt nhất sản phụ nên đi làm hồ sơ sinh trong khoảng thời gian từ 32 – 36 tuần, vì nếu làm hồ sơ sinh quá sớm, kết quả xét nghiệm sẽ không còn chính xác.

Theo bác sĩ Trần Vũ Quang, có một số xét nghiệm trước sinh mẹ bầu cần biết. Đó là xét nghiệm và phân tích máu tổng thể, xét nghiệm nước tiểu, nghiệm pháp dung nạp Glucose nhằm xác định nhóm máu, xét nghiệm huyết học đông máu, tổng phân tích tế bào máu, xét nghiệm sinh hóa máu, thử đường huyết xem mẹ có bị tiểu đường thai kỳ hay không.

Bác sĩ sản khoa cảnh báo mẹ bầu dù bận đến mấy cũng đừng để CHUYỂN DẠ mới làm HỒ SƠ SINH

Nếu còn nhiều thắc mắc, mẹ bầu có thể trò chuyện với bác sĩ, các bà mẹ khác để được tư vấn về các loại xét nghiệm, thủ tục, kinh nghiệm làm hồ sơ sinh. Ảnh: BSCC

Ngoài ra, mẹ bầu cần làm xét nghiệm vi sinh miễn dịch gồm xét nghiệm HIV, giang mai, viêm gan B, tầm soát nhiễm liên cầu khuẩn nhóm B nhằm tránh lây truyền từ mẹ sang con.

Siêu âm thai cần phải được tiến hành nhằm kiểm tra tình trạng sức khỏe, hình thái, cân nặng, ngôi thai nhi đã thuận hay chưa.

Nếu thai phụ nằm trong diện có thai kỳ nguy cơ cao thì có thể phải tiến hành thêm 1 số xét nghiệm khác như chọc ối, sàng lọc kháng thể. Ngoài bộ xét nghiệm cơ bản ở trên, hồ sơ sinh còn bao gồm một số giấy tờ mang tính chất hành chính nhưng cũng vô cùng quan trọng như chứng minh nhân dân, thẻ bảo hiểm y tế, giấy chuyển viện nếu thai phụ sinh ở bệnh viện trái tuyến và xin được giấy chuyển viện.

Các giấy tờ này mục đích để làm giấy chứng sinh cho em bé và thủ tục hưởng chế độ bảo hiểm y tế cho thai phụ.

Gia đình cần photo 2 bản các giấy tờ này để nộp cho bệnh viện khi được yêu cầu. Tất cả danh mục này cần được thực hiện nhằm giúp cuộc sinh nở được diễn ra thuận lợi, đảm bảo an toàn cho cả mẹ lẫn con nên tôi khuyến khích tất cả mẹ bầu hãy làm hồ sơ sinh trước dự sinh một tháng, đừng để có dấu hiệu chuyển dạ mới nhập viện, vừa đau bụng vừa làm hồ sơ sinh mà gây bất lợi cho hai mẹ con”, bác sĩ Trần Vũ Quang tư vấn.

Thu Hà

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm