Bà mẹ trẻ kiên quyết sinh mổ lần thứ 4 bất chấp nguy hiểm bị rau tiền đạo sau lần sinh trước

Thương Thương 2019-11-19 06:00
- Vừa mới trải qua ca sinh mổ lần thứ 4 đón bé chào đời khỏe mạnh ở tuần thứ 35, chị Trần Thanh Huyền (34 tuổi, Hà Nội) đã có những chia sẻ vô cùng xúc động về hành trình mang thai của mình.

Chị Huyền và chồng yêu nhau 7 năm và kết hôn được 10 năm. Ngày 25/11 sắp tới là chuẩn bị kỉ niệm 10 năm ngày cưới nhưng hạnh phúc viên mãn dường như đã đến với vợ chồng chị khi có 4 thiên thần nhỏ 2 trai, 2 gái vô cùng kháu khỉnh và dễ thương. Năm 2011, chị sinh bé đầu tiên là bé gái và đặt biệt danh là Sóc. Hai bé tiếp theo chào đời cách nhau 5 năm, bé trai tên Bon năm 2013 và bé gái tên Chen năm 2018. Đến 11/2019 cả gia đình vỡ òa hạnh phúc đón thêm thành viên thứ 4 là bé Chúc.

Phát hiện có thai khi bé thứ 3 còn quá nhỏ. Khi đó bé Chen vẫn chưa tròn một tuổi nhưng chị Huyền vẫn kiên quyết để sinh bé dù đã trải qua 3 lần sinh mổ và rất có thể sẽ gặp nhiều rủi ro trong lần mang thai này. Chị Huyền quan niệm con cái là lộc trời cho, chị chia sẻ: “Mình uống thuốc tránh thai và không may xác suất vẫn dính bầu. Phải lựa chọn sự sống của mẹ bằng cách tước bỏ mạng sống con của thì mình không làm được, thế nên mình quyết định giữ lại bé.”

bốn lần sinh mổ

Trong suốt quãng thời gian 9 tháng 10 ngày mang thai đối với chị Huyền là khoảng thời gian hạnh phúc nhất nhưng cũng không kém phần khổ sở và mệt mỏi. Vì đã trải qua 3 lần sinh mổ nên ở lần thứ 4 để con được chào đời khỏe mạnh chị luôn cố gắng tìm hiểu thật kĩ các tình huống xấu nhất có thể xảy ra với mình và giữ gìn nhất có thể. Chị Huyền cho biết: “Trong thời gian mang thai mình vẫn làm việc bình thường, chế độ ăn cực ít tinh bột và đường. Tích cực uống sữa tươi không đường, rau xanh và hoa quả trong những tháng đầu và giữa thai kì. Những tháng cuối tăng cường thịt bò, cá hồi, trứng để em bé có cân nặng cao nhất.”

Dù đã xác định từ sớm sẽ có thể xảy ra nhiều rủi ro và nguy hiểm, thậm chí là phải cắt bỏ cổ tử cung, thế nhưng với bản năng của một người làm mẹ chị Huyền chấp nhận đánh đổi. “Trường hợp của mình bản thân mình cũng biết mẹ sẽ nguy hiểm hơn em bé, bác sĩ cũng có nói trường hợp xấu nhất là cắt bỏ tử cung. Vì vậy mình cũng xác định mổ sớm và mình biết rõ tình trạng nguy hiểm khi mổ đẻ lần 4 cùng với biến chứng rau tiền đạo - rau cài răng lược, quan trọng nhất là phải chủ động theo dõi thai và cơ thể", chị Huyền tâm sự.

bốn lần sinh mổ

Bà mẹ 4 con trong suốt thời gian thai kỳ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt từ gia đình và luôn có chồng sát cánh bên cạnh kể cả trong những lúc nguy cấp nhất, chăm vợ từ những việc nhỏ nhất. Bên cạnh đó, chị Huyền còn nhận được nhiều lời chúc phúc từ bạn bè và những người theo dõi ủng hộ trên mạng xã hội nên được tiếp thêm động lực lớn.

May mắn dã mỉm cười với gia đình chị, ca mổ diễn ra thành công sau 4 tiếng bé Chúc chào đời khỏe mạnh và trộm vía nặng 2,5kg mặc dù sinh sớm ở tuần thứ 35. Nhớ lại khoảnh khắc thiêng liêng đó, chị Huyền kểCa mổ thành công thực hiện bởi Bác sĩ Huỳnh, giờ thở phào nhẹ nhõm vì mẹ tròn con vuông rồi. Sau khi mở mắt biết mình bình an thì câu đầu tiên của mình là hỏi em bé, ba lần trước là gây tê vẫn nhìn được con nhưng lần này là gây mê nên mình không biết gì cả.”

bốn lần sinh mổ

Sau một khoảng thời gian theo dõi sau sinh, sức khỏe chị đã dần ổn định và chuẩn bị được xuất viện. Nhưng nhớ lại khoảnh khắc đó bà mẹ 4 con vẫn khuyên các bà mẹ khác nếu điều kiện sức khỏe cho phép thì nên chọn đẻ thường, không nên chọn sinh mổ dày vì có thể gặp nhiều rủi ro. Bà mẹ 4 con nhắn nhủ: “Các mẹ cố gắng sinh thường là tốt nhất, đừng sợ đau hay sợ xấu mà chủ động mổ vì sinh mổ có rất nhiều nguy cơ biến chứng. Thêm nữa có bầu thì đừng nên thoái thác hết cho bác sĩ mà bản thân mình phải tự tìm hiểu các thông tin về sức khỏe khi mang thai để khi gặp phải các trường hợp xấu mình luôn có được sự chủ động, một sự tiên lượng và đề phòng. Như mình là đêm hôm đó nhất định xin được mổ và bác Huỳnh đồng ý cho mổ luôn trong đêm. Mình vào viện và được đưa thẳng lên phòng mổ đã có ekip mở chờ sẵn, sẵn sàng cả máu để truyền cho ca mổ của mình rồi.”

bốn lần sinh mổ

Vậy nhưng sau tất cả, nhìn 4 đứa con lớn lên khỏe mạnh và ngoan ngoãn, bà mẹ 4 con đã cảm thấy viên mãn hạnh phúc với quả ngọt cho những hi sinh của mình: “Nhớ lại lúc đó cảm xúc vỡ òa không nói nên lời chỉ hỏi con đâu và mong được nhìn thấy con. Bây giờ chỉ cần nhìn thấy 4 thiên thần nhỏ là mọi mệt nhọc, đau đớn đến mấy đều tan biến hết cả.

Thương Thương

qc-epoint
loading...
qc-epoint