9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn

Emdep.vn - Các mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi làm những việc này để giúp ích cho con sau này nhé!

Em nghe nói, khi các con dưới 3 tuổi thì khả năng tiếp thu và sức “học” của con nhanh hơn hẳn so với các bé lớn hơn. Em không biết điều đó có đúng không nhưng cô bạn em vừa mới chia sẻ cách dạy con dưới 3 tuổi để sau này có ích với con khi lớn lên. Các mẹ có thể xem và bổ sung giúp em với ạ.

Hành vi của con từ 1 -3 tuổi quyết định tính cách của con cả đời

Các mẹ hãy cân nhắc trước khi thỏa mãn 1 yêu cầu nào đó của con. Dù nhỏ nhất cũng cần đặt ra câu hỏi, liệu điều này giúp ích gì cho con sau 20 năm nữa? Nếu có thì ok, mẹ đáp ứng con ngay. Nhưng nếu không, các mẹ nhất định phải nuốt nước mắt vào trong và từ chối. Đừng nghĩ, việc đó chỉ nhỏ xíu, đừng nghĩ mình đáp ứng làm việc đó là vì yêu con hay bởi nhà mình có điều kiện... Các mẹ hãy nhờ rằng “chiếc thuyền đắm vì 1 lỗ nhỏ”. Thế nên, hãy cân nhắc thật kỹ trước khi đưa ra quyết định nhé.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn

Con khóc lóc đòi cái này cái kia, các mẹ hãy cân nhắc lại trước khi đáp ứng yêu cầu của con

Cung cấp vốn từ cho con mọi lúc, mọi nơi và mọi hoàn cảnh

Các mẹ nên nhớ rằng, con sẽ hoàn toàn hấp thu ngôn từ của người lớn xung quanh. Vậy nên, các mẹ hãy cẩn trọng và tìm môi trường ngôn ngữ tích cực cho con. Người lớn muốn trò chuyện to tiếng, muốn cãi vã thì dắt nhau tới nhà vệ sinh mà cãi. Bởi vì, cãi ở trước mặt con, con sẽ tự động học mà không có chọn lọc.

Đừng hỏi vì sao con đanh đá, đừng hỏi vì sao con có những ngôn từ ấy, tất cả từ ta mà ra cả.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn

Đừng bao giờ cãi nhau trước mặt con trẻ vì con sẽ hấp thu hết tất cả những ngôn từ ấy

Nhất quán trong cách dạy con

Các mẹ nghĩ thử xem, 1 cái bánh sẽ ra sao nếu có tới 3 đầu bếp cùng tham gia vào làm. Ai cũng sẽ nghĩ công thức của mình là đúng nhưng 3 công thức đúng cộng lại sẽ tạo ra công thức sai.

Đứa trẻ cũng thế, nếu cách dạy con không nhất quán thì con sẽ hoang mang không biết phải theo ai, phải làm thế nào mới đúng. Lúc đó, con sẽ chọn người đưa ra phương án dễ dàng nhất và là người thương con nhất theo cảm nhận của chính các con. Và dần dần, sau này con có thể mất đi chính kiến của bản thân.

Con sẽ sống theo kiểu nắng bên nào thì che bên ấy nhưng không hề nghĩ tới chuyện sẽ đưa ra ý kiến của mình và sống theo ý nghĩ của chính mình.

Đây là phương pháp dạy con khi con dưới 3 tuổi được nhiều người trong đó có cô bạn em dùng và đã thành công đó ạ. Nên, bố và mẹ hãy bàn nhau thật kĩ rồi đưa ra cách dạy con tốt nhất. Đừng để, mẹ phạt con úp mặt vào tường khi con sai trong khi bố lại nhẹ nhàng giải thích cho con hiểu con sai gì rồi khuyến khích con lần sau nhớ làm tốt hơn.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn


Bố mẹ cần nhất quán trong cách dạy con, đừng mỗi người mỗi kiểu sẽ khiến con bị hoảng

Mỗi ngày hãy dành 3 phút cho con

Thay vì các mẹ cứ cố gắng dạy dỗ, nhồi nhét mọi thứ thì nên dành khoảng thời gian 3 phút cho con giải trí. Các mẹ có thể sử dụng bài hát thiếu nhi hay những câu chuyện để con được thoải mái. Hơn nữa, cách này còn giúp con có thể tiếp thu được thật nhiều ngôn ngữ và phát triển trí tưởng tượng của bản thân nữa đó ạ.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn

Mỗi ngày các mẹ hãy dành thời gian cho con 3 phút để nghe nhạc, nghe truyện thiếu nhi

Cho con tương tác nhiều với màu sắc

Các mẹ hãy giới thiệu 7 sắc cầu vồng cho con ngay từ lúc con 2 tuổi để con không bị mù màu sau này. Xanh, đỏ, tím, vàng, lục, lam, chàm, tím dù là màu nào thì con cũng cần để phát triển trí tưởng tượng của bản thân.

Em nghĩ, có một cách rất hay chính là cho con học màu sắc ngay trước mắt con. Cái gì xuất hiện thì các mẹ sẽ dùng nó để dạy con màu sắc. Như kiểu, ớt này màu đỏ, cải màu xanh, váy màu hồng... Rồi dần dần, khả năng nhận biết màu sắc của con cũng theo đó mà tăng cao hơn.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn


Cho con tương tác với màu sắc thật sớm để phát triển trí tưởng tượng của con

Cho con tương tác với các hình dạng

Hình tròn, vuông, tam giác... không chỉ đơn giản là các hình không đâu ạ, nó còn là thứ giúp các con tư duy không gian và tăng cường khả năng logic của các con nữa đấy ạ. Thế nên, các mẹ nên cho con tương tác với các hình này sớm để hình thành tư duy logic cho con. Đây là cách dạy con từ lúc lên 2 mà nhiều mẹ đã áp dụng thành công theo phương pháp của người Nhật đó ạ.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn

Cho con tiếp xúc với hình dạng để hình thành tư duy logic

Cho con nhìn bản đồ, mind map

Các mẹ cứ để con tiếp xúc sớm cũng không sao, trên thực tế đây là lúc con học hỏi tất cả mọi thứ xung quanh. Thế nên khi để con tiếp xúc với mind map, con sẽ nhanh chóng hình thành cách tư duy theo sơ đồ.

Điều đó giúp ích rất lớn cho con sau này đó ạ.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn


Mẹ hãy để con hình thành tư duy logic bằng cách tiếp xúc mind map

Cho con ra bên ngoài

Em thấy nhiều mẹ đang “nhốt” con vào 4 bức tưởng mỗi ngày khiến con thấy bức bối. Thay vào đó, các mẹ hãy cho con đi trung tâm thương mại, chiếm ngưỡng những ngôi nhà đẹp, kiến trúc tuyệt tác để hình thành ước mơ sau này của con. Để con biết, mình muốn làm gì trong cuộc đời mình.

9 điều mẹ nhất định phải dạy con dưới 3 tuổi, chờ đến 4 tuổi thì đã muộn

Cho các con ra bên ngoài chơi để con có thể hình thành ước mơ cuộc đời

Mẹ mong muốn con thành người thế nào, hãy để con tương tác với người tương tự thế
Các mẹ muốn con hạnh phúc, hãy cho con gặp gỡ và tương tác với người hạnh phúc. Nếu mẹ muốn con trở thành người hoạt ngôn hãy để con tương tác sớm với MC, người dẫn chương trình, diễn giả...

Mẹ muốn con luôn tươi cười, hãy để con tiếp xúc với người lạc quan, cười suốt ngày. Bởi vì, người khác chẳng thể cho con những cái mà họ không có, cho nên đừng bao giờ mong muốn con tiếp xúc với người tiêu cực mà lại có cái nhìn tích cực. Cũng chẳng có một người suốt ngày nhăn nhó lại có thể cho con nụ cười cả ngày. Tương tự thế, những người nói dối chẳng thể giúp các con trung thực và người thiên vị cũng chẳng thể cho các con công bằng.

Thế nên, các con trở thành người như thế nào sau này là do đối tượng mà các mẹ để con tiếp xúc từ nhỏ. Bởi vậy, trước khi dạy con lớn khôn cho trẻ dưới 3 tuổi​ các mẹ cần xác định rõ đối tượng mà mẹ sẽ cho con tiếp xúc, sẽ ảnh hưởng tới con trong cuộc đời sau này đã nhé.

Theo Webtretho

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm