8 món ngon "bổ mẹ, khỏe con", mẹ ăn thường xuyên con sinh ra ngót nghét 4kg

Emdep.vn - Trong suốt thời gian thai kỳ, mẹ nhớ ăn cật lực 8 món dưới đây để mẹ khỏe, con khỏe. Mẹ sinh dễ, con chào đời cán mốc 4kg nhé.

Dinh dưỡng là mối quan tâm hàng đầu của các chị em bầu bí bởi duy trì một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và đa dạng sẽ giúp mẹ bầu cũng như thai nhi luôn khỏe mạnh. 

    

1. Chuối  

Loại quả này quá quen thuộc, tới mức mà nhiều người quên mất đi lợi ích tuyệt vời của nó. Chuối là sự lựa chọn số 1 cho mẹ bầu vì nó chứa rất nhiều các chất thúc đẩy sự phát triển xương, hệ thần kinh, hệ tiêu hóa và giúp ngăn ngừa chuột rút trong thai kỳ. Quan trọng nhất, chuối không thể làm mẹ tăng cân nhưng lại cung dinh dưỡng có lợi cho hệ thai nhi, giúp bé tăng cân và chiều cao tối đa.  

2. Đậu  

Tất cả các loại đậu như đậu nành, đậu lăng, đậu đen, đậu xanh,… đều là những thực phẩm lý tưởng cho phôi thai. Lý do là bởi đậu chứa nhiều chất xơ và protein hơn tất cả bất cứ loại rau nào khác. Mà protein lại rất quan trọng trong thai kỳ để đảm bảo thai nhi sẽ tăng cân đều. Thêm nữa, đậu còn là nguồn thực phẩm giàu sắt, folate, canxi và kẽm cực kì tốt cho cả 2 mẹ con.  

3. Mía  

Trong mía có lượng đường tự nhiên cao, giúp bổ sung nước và cung cấp một nguồn năng lượng đáng kể cho mẹ bầu. Đặc biệt là với lượng canxi, đồng, magie, kali, sắt, vitamin A, B, C và gần 30 axit hữu cơ khác sẽ đảm bảo cho sự phát triển tối đa của em bé trong bụng. Nếu mẹ biết cách uống nước mía, chắc chắn thai nhi sẽ tăng cân nhanh và khỏe mạnh trong suốt thai kỳ.  

4. Chân giò hầm hạt sen  

– Nguyên liệu:  

Chân giò  

Hạt sen  

Cà rốt  

Hành tây, hành lá, hành khô, ngò gai  

Nấm hương  

Gia vị  

– Cách làm:  

+ Chân giò sau khi đã làm sạch mẹ chặt thành từng khoanh vừa ăn. Sau đó ướp các loại gia vị mắm, hạt nêm, bột ngọt, hành khô và để khoảng 30 phút cho thịt ngấm.  

+ Hạt sen, nấm hương ngâm nở. Hành tây bổ múi cau, cà rốt tỉa hoa xắt mỏng, hành lá, ngò gai xắt nhỏ.  

+ Sau đó, mẹ cho chân giò vào nồi hầm khoảng 30 phút, tiếp theo cho nấm hương, hạt sen vào đun cùng đến khi thịt chín mềm, hạt sen bở. Nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp, cho hành và ngò gai vào là có thể dùng được.  

5. Cháo lươn  

– Nguyên liệu: 

Lươn  

Gạo tẻ  

Hành, nghệ  

Gia vị  

– Cách làm:  

+ Mẹ rửa sạch lươn, cho vào nồi nước đun nhỏ lửa để thịt lươn không bị nứt. Đến độ vừa chín tới thì vớt lươn ra, dội qua nước nguội cho thịt lươn săn lại.  

+ Sau đó, mẹ tước nhẹ phần thịt lươn ra khỏi xương, giữ lại phần xương và tiết lươn (phần màu đỏ nâu nằm dọc dài theo xương sống lươn). Sau đó, mẹ giã xương lươn lấy nước cốt cho vào nồi luộc ban đầu để nấu cháo.  

+ Thịt lươn và tiết lươn ướp chung với hành, tỏi, muối, đường, chút nghệ để giảm mùi tanh và tạo màu vàng hấp dẫn cho lươn. Để khoảng 15 phút rồi cho vào chảo xào sơ qua.  

+ Cho lươn đã xào vào nồi cháo, sau đó ướp thêm chút hành, nêm nếm vừa ăn là đã hoàn thành xong món cháo lươn vô cùng bổ dưỡng này rồi.  

6. Nấm kim châm xào thịt bò bổ dưỡng  

– Nguyên liệu:  

100g thịt bò  

200g nấm kim châm  

Cà rốt, hành lá, ớt, rau mùi, tỏi khô, dầu hào  

Gia vị: sa tế, hạt tiêu, muối  

– Cách làm:  

+ Thịt bò rửa sạch, thái mỏng to bản ngang thớ. Sau đó ướp tiêu, dầu hào, tỏi, muối. Nấm kim châm ngâm với muối, rửa sạch để ráo. Cà rốt cắt mỏng, hành lá cắt khúc.  

+ Mẹ đun nóng dầu và cho thịt bò đã tẩm ướp vào xào săn lại, để riêng. Phi thơm hành tỏi, cho cà rốt, ớt vào xào vừa chín tới. Tiếp đó cho hành, nấm và thịt bò vào đảo đều, nêm gia vị vừa ăn rồi cho sa tế vào là mẹ đã hoàn thành xong món ăn.  

Đây là một món ăn ngon, bổ cho bà bầu bởi nó là sự kết hợp giữa thịt bò và nấm – 2 loại thực phẩm vốn dĩ chứa rất nhiều chất dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể. Đặc biệt, món ăn này rất tốt cho những mẹ bầu bị thiếu máu.  

7. Các loại cháo cá  

Omega 3 là thành phần rất quý trong các món cá, nó có lợi cho sự phát triển não bộ và hệ miễn dịch của thai nhi. Ngoài ra, mẹ bầu ăn nhiều cháo cá còn giúp cho thai nhi tăng cân tốt, giảm nguy cơ về dị ứng thức ăn và bệnh tật về sau. Tuy nhiên, không phải loại cá nào mẹ cũng ăn được đâu nha. Chỉ nên ăn những loại cá nhỏ vì không chứa thủy ngân. Một số loại cá bà bầu nên ăn trong thai kỳ như: cá chép, cá trôi, cá rô, cá phi, cá cơm…  

8. Các loại hạt  

Từ các loại hạt khá quen thuộc như đậu phộng, hạt dưa, hạt sen… cho đến một số loại nghe khá lạ như hạt macca, hạt óc chó… đều tốt cho thai nhi. Không chỉ giúp mẹ bầu cải thiện cảm giác thèm ăn, chống đói mà còn cung cấp một lượng các loại vitamin và khoáng chất rất lớn giúp em bé tăng cân và chiều cao. Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng mẹ bầu ăn hạt óc chó còn có thể tăng chỉ số IQ cho con.   

 Theo An Nhiên/Tổng hợp

 

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm