6 thực phẩm mẹ ăn vào dễ mất sữa, con khóc ròng vì đói

Emdep.vn - Có những món ăn “cấm kỵ” đối với bà đẻ vì chúng sẽ gây mất sữa, giảm chất lượng sữa khiến sức khỏe con giảm sút, hay quấy khóc...

Măng  

Măng là món ăn phổ biến trong các bữa ăn của nhiều gia đình viejet. Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo, đây là một loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến đúng cách.  

Chỉ cần 1kg măng củ là chứa đủ lượng độc tố HCN có thể gây tử vong tức thì cho 2 đứa trẻ nhỏ. Vì vậy, trong thời gian cho con bú, mẹ tuyệt đối không được ăn măng để đảm bảo an toàn cho bé.  

Dù lượng độc tố này có thể dễ dàng bị mất đi khi nấu sôi măng với nước, nhưng để an toàn, mẹ vẫn nên không ăn măng trong thời gian đang cho con bú.  

Nếu mẹ ăn măng thường xuyên trong giai đoạn cho con bú, các chất độc có trong măng dù với liều lượng rất nhỏ cũng sẽ đi theo đường sữa mẹ khiến con bị ảnh hưởng đường tiêu hóa và sự phát triển trí não trong những năm đầu đời cực kỳ nguy hiểm.  

Không những thế, bản chất măng cũng có tính nóng, chúng có thể khiến mẹ gặp khó khăn trong việc tiết sữa, không có đủ sữa cho con bú.  

Lá dâu tằm, bắp cải, khổ qua  

Theo kinh nghiệm dân gian lá bắp cải có thể chữa tắc tia sữa, mất sữa sau sinh, nhưng là đắp ngoài bầu ngực. Nếu ăn nhiều bắp cải, khổ qua hay uống nước lá dâu tằm sau khi sinh em bé có thể sẽ làm giảm lực tiết sữa mẹ. Do đó, nếu mẹ không có ý định cai sữa cho con thì nên tránh xa các loại thực phẩm này.  

Tỏi  

Tỏi là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe tuy nhiênmẹ cho con bú ăn tỏi, mùi tỏi sẽ tồn tại trong sữa mẹ rất lâu, thậm chí kéo dài tới 2 giờ sau khi ăn. Một số trẻ sơ sinh nhạy cảm có thể thấy khó chịu, nhăn mặt thậm chí là bỏ bú nếu phát hiện mùi vị khó chịu trong sữa. 

Thực phẩm có chứa chất cafein  

Những loại thực phẩm có chứa cafein như cà phê, socola, trà xanh... dù chỉ uống với một lượng nhỏ cũng sẽ đi vào sữa mẹ và làm ức chế quá trình sản sinh sữa của mẹ, dần dần sẽ làm giảm lượng sữa trầm trọng.  

Ngoài ra, cafein còn có thể khiến mẹ bị mất ngủ, đau đầu, khó tiêu. Trẻ bú phải sữa có cafein sẽ không thể tự phân hủy và đào thải loại chất này mà sẽ tích tụ trong cơ thể gây cảm giác bứt rứt, khó ngủ hay quấy khóc.  

Lá lốt  

Lá lốt là thực phẩm rất quen thuộc đối với mọi gia đình người Việt. Tuy nhiên đây lại không phải là một món ăn thích hợp với phụ nữ sau sinh vì chúng có thể gây ra nhiều ảnh hưởng tiêu cực đến với nguồn sữa mẹ dùng để nuôi con.  

Theo Đông y, lá lốt có tính nóng, vị nồng, hơi cay. Chúng thường xuyên được sử dụng để tạo nên những vị thuốc chữa nôn mửa, đầy bụng, khó tiêu. Lá lốt có tính nóng chính là nguyên nhân khiến quá trình tiết sữa không được ổn định, sữa không dồi dào.  

Tương tự với tỏi, lá lốt có mùi khá đặc trưng, có thể khiến sữa mẹ có mùi hôi. Điều này có thể dẫn tới việc trẻ sơ sinh cảm thấy khó bú, bỏ bữa. Vì thế, mẹ sau sinh nên hạn chế hoặc kiêng hẳn lá lốt để có nguồn sữa chất lượng cho con bú.  

Đồ ăn nhanh, đồ chiên rán  

Mẹ ăn nhiều đồ chiên rán, đồ ăn nhanh sẽ khiến sữa bị ảnh hưởng những thành phần đó. Dạ dày tiêu hóa kém gây ra khó chịu, đau bụng, tiêu chảy. Hơn nữa, mấy món này cũng được liệt vào danh sách các món ăn nên hạn chế vì gây ra khá nhiều bệnh cho cơ thể.  

Nghiên cứu tháng 11/2010 của tạp chí Dinh dưỡng chuyên khoa Châu Âu cho thấy, trong thời gian cho co bú, nếu mẹ tiêu thụ hơn 4,5 gram chất béo chuyển hóa, loại thường thấy trong thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh… bé còn có nguy cơ béo phì tăng gấp 2 lần so với những đứa trẻ khác.   

    Theo Phunutoday

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm