6 thức ăn khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn nhất!

Emdep.vn - Những loại đồ ăn rất phổ biến đối với trẻ nhỏ như trái cây, bỏng ngô cũng có thể khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn nhất. Vậy nên các mẹ không nên chủ quan khi cho trẻ ăn các loại đồ ăn này và hướng dẫn trẻ cách phòng tránh bị mắc nghẹn khi ăn.
Trẻ nhỏ thường háo hức ăn các đồ ăn ngon và quên mất rằng chúng đang nuốt miếng thức ăn lớn hay nhỏ. Đó là lý do dẫn đến việc trẻ bị mắc nghẹn thức ăn trong cổ họng. Trong các loại thức ăn, cà rốt, xúc xích, các loại hạt lớn là 3 trong 6 loại  đồ ăn khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn nhất mà mẹ nên biết và hướng dẫn con ăn đúng cách.
6 thức ăn khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn nhất!
Cà rốt
Tốt nhất, mẹ không nên đưa cả củ cà rốt cho con nhai. Cà rốt là loại củ cứng không tốt cho sự phát triển của răng và nướu của trẻ. Hơn nữa, nuốt miếng cà rốt quá lớn hoặc nhai miếng lớn có thể khiến trẻ bị mắc nghẹn ở cổ họng, tức ngực và khó thở. Thay bằng cách cho con ăn cả củ cà rốt, mẹ nên thái cà rốt ra thành dạng thanh nhỏ để trẻ cắn, nhắc trẻ nhai miếng nhỏ và uống nước ngay nếu bị nghẹn. Cách khác, mẹ có thể làm nước ép cà rốt để con uống sẽ an toàn hơn, đặc biệt là đối với trẻ nhỏ.
Xúc xích
Bên cạnh cà rốt, xúc xích cũng là loại đồ ăn khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn. Luôn nhớ cắt xúc xích ra thành từng miếng nhỏ trước khi cho trẻ ăn. Ngoài ra, nếu xúc xích ăn kèm với cà chua và dưa leo thái miếng to, mẹ cũng đừng quên cắt nhỏ những đồ đó ra sao cho trẻ dễ cắn và nuốt.
6 thức ăn khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn nhất!
Trái cây
Táo và các loại hoa quả cứng khác cũng là nguyên nhân khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn, vì vậy mẹ cần cắt hoa quả hoặc nghiền chúng ra cho trẻ ăn. Thậm chí, chuối cũng có thể khiến trẻ bị mắc nghẹn dù nó là loại hoa quả mềm. Do đó, bạn cần nhắc con nhai chậm và nhai kỹ trước khi nuốt.
Các loại hạt
Các loại hạt to như điều, lạc, óc chó, hạnh nhân rất dễ khiến trẻ bị mắc nghẹn khi chưa nhai kỹ và hạt trôi tuột vào trong họng. Để phòng tránh các tai nạn do nghẹn hạt gây ra, mẹ nên nghiền hạt ra cho trẻ nhỏ ăn. Đối với những trẻ lớn tuổi hơn, mẹ đừng quên nhắc nhở trẻ cắn hạt thành những miếng nhỏ và nhai chậm rãi trước khi nuốt.
Kẹo cao su và kẹo cứng
6 thức ăn khiến trẻ dễ bị mắc nghẹn nhất!
Việc trẻ bị mắt nghẹn do kẹo cao su và kẹo cứng là rất phổ biến, do trẻ vô tình để kẹo trôi tuột vào trong họng khi đang ngậm. Để hạn chế trường hợp này xảy ra, bạn không nên cho trẻ ăn kẹo cứng có kích thước lớn và nhắc trẻ cần cẩn thận khi nhai kẹo cao su. 
Bỏng ngô
Thật không ngờ bỏng ngô cũng có thể khiến trẻ bị nghẹn! Lý do chính khiến loại đồ ăn vặt của trẻ này lọt vào danh sách này là do kích thước của bỏng ngô và cách ăn không đúng. Hãy nhắc trẻ không nên cho quá nhiều bỏng ngô vào miệng trong một lúc và đừng quên uống nước nếu thấy khó nuốt.
Nguyễn Mai Nguồn: THS
(Theo Congluan)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm