Siêu âm thấy tràng hoa quấn cổ, mẹ có nên lo lắng?

Emdep.vn - Bằng cách theo dõi sức khỏe thai kỳ thường xuyên, sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra với các trường hợp tràng hoa quấn cổ cả. Các mẹ hãy yên tâm nhé!
Khi em bé ở trong bào thai, sự phát triển của em bé được tạo ra từ những thay đổi nhỏ trong cơ thể. Trong quá trình này, dây rốn cũng phát triển và có khả năng quấn quanh cổ em bé. Hiện tượng này dân gian gọi là tràng hoa quấn cổ. Hầu hết các trường hợp tràng hoa quấn cổ đều có thể được phát hiện khi siêu âm ở quý thứ 2 của thai kỳ. Trong khi các bác sĩ đảm bảo rằng tràng hoa quấn cổ không đáng lo ngại thì nhiều bà bầu vẫn không yên tâm. Vậy các bà mẹ tương lai cần làm gì? Có lẽ để xóa tan mọi lo lắng về tràng hoa quấn cổ, các bà bầu nên tìm hiểu sự thực về vấn đề này trước.
Siêu âm thấy tràng hoa quấn cổ, mẹ có nên lo lắng?
Tràng hoa quấn cổ không nguy hiểm
Tràng hoa quấn cổ không hề nguy hiểm như các mẹ nghĩ bởi dây rốn đủ dài và trơn nên không chèn ép cổ em bé của bạn. Trung bình chiều dài của dây rốn từ 50 – 60 cm. Các vòng dây rốn quanh cổ bé dù nhiều cũng không quấn chặt vào cổ mà quấn lỏng lẻo và dịch chuyển liên tục.
Tràng hoa quấn cổ không phải là lý do chính để đẻ mổ
Rất nhiều bác sĩ tiến hành biện pháp đẻ mổ cho bà bầu có tràng hoa quấn cổ, đặc biệt là trong trường hợp bà bầu quá lo lắng về độ an toàn khi sinh thường. Trong thực tế, dây rốn quấn nhiều vòng quanh cổ không phải là lý do chính để sinh mổ bởi vì trong quá trình sinh, dây rốn sẽ dịch chuyển và tuột ra khỏi cơ thể em bé và không làm cản trở quá trình sinh thường. 
Tràng hoa quấn cổ không làm cho em bé đau hoặc chậm phát triển
Như đã nói ở trên, dây rốn quấn quanh cổ em bé không nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Cụ thể hơn, dây rốn không làm tổn thương vùng cổ của bé bởi môi trường trong bọc thai là môi trường nước. Nước ối giúp tạo nhiều khoảng trống ở khu vực dây rốn quấn nên không khiến bé khó chịu và làm chậm sự phát triển của em bé trong bụng mẹ. 
Tràng hoa quấn cổ không phải là nguyên nhân dẫn đến thai chết lưu
Đây thực sự là một trong những nỗi lo sợ lớn của các bà bầu gặp trường hợp tràng hoa quấn cổ. Tuy nhiên, tỉ lệ trẻ bị ảnh hưởng do dây rốn quấn quanh cổ khi sinh ra là rất thấp. Theo một nghiên cứu trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, trường hợp tử vong do vấn đề nhau thai phổ biến hơn là do dây rốn quấn quanh cổ. Tuy nhiên, nếu suy thai có thể là nguyên nhân chính, các bác sĩ sẽ lựa chọn phương án cuối cùng là đẻ mổ. Vậy nên, các bà mẹ tương lai không nên lo lắng. Bằng cách theo dõi sức khỏe thai kỳ thường xuyên, sẽ không có vấn đề gì nghiêm trọng xảy ra với các trường hợp tràng hoa quấn cổ cả.
Nguyễn Mai Nguồn: THS
(Theo Congluan)

Tags : Từ khóa

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm