6 lời nói dối vô hại mẹ có thể nói với con

Emdep.vn - Những lời nói dối vô hại với một đứa trẻ 5 tuổi có lẽ sẽ có lợi cho cả mẹ và bé. Các mẹ hãy học các “bí kíp” dưới đây và đừng “dại” mà quá thật thà với trẻ con nhé!
1. Mẹ thích môn toán
Dù con là trai hay gái, hãy khuyến khích con mình học môn toán bởi đó là môn học cơ bản để phát triển tư duy. Đặc biệt, nếu con bạn là gái, mẹ có thể nhắc lại nhiều lần với con rằng mẹ luôn yêu thích môn toán. Lời nói dối vô hại này không khiến con gái bạn tò mò đâu, bởi mẹ đủ “giỏi” để dạy con những phép tính khó cơ mà. Bé sẽ tìm được hứng thú với học môn học này rất sớm, ngay những năm đi học đầu tiên và việc mẹ “giỏi” môn toán sẽ là động lực lớn để con phấn đấu.
2. Con gái mẹ xinh ghê!
Nếu bạn là một bà mẹ khôn ngoan, đừng khen con gái xinh xắn hàng ngày. Tất nhiên, trong mắt mẹ, con gái mẹ bao giờ cũng xinh đẹp. Vấn đề ở đây là thời điểm bạn chọn để khen con. Ví dụ, nếu bé nhà bạn ngang bướng đòi mặc váy mùa hè khi trời đang lạnh, hãy khuyên con mặc một bộ quần áo ấm “không tệ” và nói rằng, con mẹ sẽ trở nên xinh đẹp hơn trong bộ quần áo đó. Đảm bảo bé gái nhà bạn sẽ nghe lời bạn vì trẻ con luôn “ưa nịnh”, đúng không các mẹ?
3. Mẹ không biết
Đừng cố gắng giải thích “những câu hỏi chỉ là để hỏi” của trẻ nhỏ. Kinh nghiệm cho thấy, nhiều câu hỏi con bạn đặt ra chỉ là do sự tò mò ngây ngô. Nếu bạn trả lời bé trong lúc bạn đang bận, bé sẽ lại tiếp tục hỏi và bạn sẽ chẳng làm được việc riêng của mình. Lúc này, bạn cần phải dùng “chiêu” nói dối: “Mẹ không biết” để khiến trẻ hết tò mò và hỏi những câu khó giải thích như: “Tại sao máu có màu đỏ?”, “Tại sao bố có lông chân mà mẹ không có?” hay “Tại sao con mèo có đuôi mà con không có đuôi?”.
4. Mẹ sẽ đi ngủ ngay đây
Và nếu con không chịu đi ngủ lúc 9h đêm thì sao? Mẹ cần phải làm gì để con đi ngủ đúng giờ và mẹ vẫn tiếp tục làm việc thêm lát nữa? Gợi ý cho bạn là hãy nói câu: “Mẹ sẽ đi ngủ ngay đây, mẹ đắp chăn và tắt đèn cho con ngủ ngon nhé!”. Nếu bé muốn “níu kéo” bạn lại, hãy trao cho con một nụ hôn nhẹ nhàng, vuốt trán con rồi “lướt” thật nhanh nhé!
5. Mẹ quên mang theo ví tiền rồi
Đối với những cô ấm, cậu ấm thì hay nhìn gì cũng thích mua, nên các mẹ cần phải có “mẹo” nói dối riêng. Hãy giả vờ quên mang ví đi theo và nói khéo với con rằng mẹ sẽ mua cho con vào dịp khác. Và nếu bé nhà bạn thuộc vào dạng “nhớ dai” thì bạn nên đổi “chiêu”: Thay vì nói dối để quên ví ở nhà, hãy tìm cớ chỉ ra sự không thích hợp của món đồ trên với con. Kiểu gì bé cũng sẽ ngậm ngùi, không thỏa mãn, và có thể mẹ sẽ tốn nhiều “hơi” để “giãi bày” với con, nhưng biện pháp này sẽ rất hiệu quả cho những lần sau nữa.
6. Pin điện thoại hỏng rồi
Ngày nay, trẻ nhỏ có rất nhiều đồ chơi, bao gồm cả điện thoại của bạn. Và thậm chí đó còn là đồ chơi hấp dẫn nhất có thể khiến chúng bớt khóc nhè và quấy rầy cha mẹ. Tuy nhiên, điện thoại là đồ chơi của người lớn, trẻ con không nên động vào. Vấn đề là bạn không thể đưa ra lý do quá chân thật đó với trẻ. Vậy nên, tại sao bạn không kiếm một cớ để dỗ dành bé rời chiếc điện thoại ra? Ví dụ, mẹ có thể tắt nguồn điện thoại hay khóa máy và nói dối con rằng pin điện thoại hỏng rồi. Bạn hãy yên tâm, bé 5 tuổi nhà bạn chưa đủ giỏi để “cãi lý” với bạn và mở được điện thoại đâu! 
Nguyễn Mai Nguồn: Mom
(Theo Congluan.vn)
Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm