5 mẹo nhỏ để mẹ dễ dàng cho con bú

(Em đẹp) - Nhiều bà mẹ trẻ khá lúng túng trong việc cho con bú, nhất là những mẹ mới sinh con lần đầu vì thực tế là việc này chẳng hề đơn giản chút nào.

Nhiều người nghĩ rằng việc cho con bú là bản năng tự nhiên của người mẹ, và ai cũng sẽ làm tốt vai trò này. Tuy nhiên, thực tế là chuyện cho con bú không hẳn là dễ dàng, nhất là những mẹ mới sinh con lần đầu, họ lo lắng rất nhiều về cách cho con bú của mình vì không biết đã đúng chưa, em bé có thấy thoải mái không,... Mỗi mẹ lại gặp 1 số vấn đề cũng như những tình huống khó xử riêng. Vì thế, dưới đây là tư vấn chi tiết về cách cho con bú giúp mẹ có sự khởi đầu thật suôn sẻ nhé!

Chọn lựa phương pháp sinh con

Điều này có nghĩa là mẹ nên sinh con theo cách tự nhiên nhất có thể, hãy cố gắng để sinh thường nếu không bắt buộc phải đẻ mổ bởi quá nhiều tiếng ồn, ánh sáng và các can thiệp y tế có thể tác động không tốt lên trẻ. Việc chuyển đổi từ bụng mẹ ra thế giới bên ngoài của bé cần phải được nhẹ nhàng.

Các mẹ nhớ nhé, bất cứ điều gì đó gây khó chịu cho em bé đều ảnh hưởng đến sự khởi đầu suôn sẻ trong việc cho con bú. Nên nếu mẹ phải sinh mổ trong trường hợp bất khả kháng, hãy nhớ để bé tiếp xúc làn da với mẹ ngay để tạo sự gắn kết và ổn định cho con.

Đảm bảo sự tách biệt ít nhất

Trong bụng mẹ, em bé nhận được tất cả các chất dinh dưỡng qua nhau thai. Nhưng khi bước ra thế giới bên ngoài, sữa mẹ là nguồn duy nhất mà em bé dựa vào. Do đó việc tách mẹ và bé ngay sau khi sinh sẽ khiến em bé mất nước, cản trở mối liên kết và cũng làm cho bé khó khăn hơn với việc phản xạ bú ngay sau khi sinh. Một khi các nguồn cung cấp dinh dưỡng từ nhau thai không còn, em bé cần phải được đặt trên ngực của mẹ để bú. Đừng ngay lập tức đưa bé đi tắm, vệ sinh khi bé vừa chào đời bởi điều này có thể khiến việc cho con bú trở nên khó khăn hơn.

Tiếp xúc da với da

Hãy nói với các nhân viên bệnh viện và bác sĩ rằng bạn muốn có 1 sự tiếp xúc làn da với em bé ngay sau khi sinh. Tốt hơn là mẹ nên đề cập đến vấn đề này ngay trong kế hoạch sinh nở của mình. Sự tiếp xúc da với da ngay sau sinh sẽ giúp bé cảm thấy an toàn, ổn định nhịp tim và thân nhiệt,... sau khi thay đổi môi trường đột ngột. Điều này cũng giúp kích thích sữa mẹ về nhanh hơn và hỗ trợ phản xạ bú mẹ tốt hơn cho bé.

 

Bế bé đúng cách

 

Ngay cả khi mẹ đã chuẩn bị mọi thứ nhưng vẫn sẽ không đạt được bất kỳ thành công nào trong việc cho con bú nếu như không thể làm cho em bé cảm thấy thoải mái. Vì vậy, hãy bế em bé đúng cách để giúp con có sự thoải mái hơn. Hãy nhớ rằng nếu mẹ chọn cho bú ở phía bên trái, đầu của bé nên nằm trên cánh tay trái của mẹ trong khi bàn tay trái đỡ lấy lưng của bé và tay còn lại hỗ trợ bé bú bằng cách nâng "ti" mẹ sao cho phù hợp với bé.

Tư thế cho con bú hợp lý

Khi sức khỏe của mẹ đã tốt hơn sau khi sinh, hãy ngồi thẳng dậy và chọn vị trí ngả lưng thật thoải mái rồi bế bé trên tay. Vị trí ngồi ngả như vậy sẽ giúp sự tiếp xúc da của mẹ với em bé nhiều hơn, giúp đem đến 1 sự khởi đầu tốt trong việc cho con bú sữa mẹ.

 

Thụy Du - (Dịch theo THS)
(Theo Congluan.vn)

Mọi phản ánh, ý kiến, thông tin nóng, bài vở cộng tác của độc giả có thể gửi cho chúng tôi theo địa chỉ:
Email:  banbientap@i-com.vn
Hotline: 0914926900

 

Xem thêm