4 nguyên nhân khiến mẹ bầu khó sinh, "vượt cạn" đau đớn chứng minh cho câu hói "Cửa sinh là cửa tử"

2020-05-25 16:10
- Với mẹ bầu, mang thai 9 tháng 10 ngày đã gặp phải không ít nhọc nhằn, sinh nở lại chẳng khác nào đứng trước ranh giới thập tử nhất sinh. Dưới đây là 4 nguyên nhân khiến mẹ sinh khó.

Hẹp khung xương chậu  

Khung xương chậu của mẹ được cấu tạo để thai nhi dễ dàng chui lọt qua. Thế nhưng, một số mẹ lại sở hữu khung xương chậu hẹp (dưới 150cm), khiến sinh nở khó khăn. Bởi trong quá trình chuyển dạ, thai nhi chỉ có thể đưa được một phần vai được ra ngoài, dẫn đến biến dạng thai nhi, thậm chí là nguy cơ tử vong trên bàn sinh.  

4 nguyên nhân khiến mẹ bầu khó sinh, vượt cạn đau đớn chứng minh cho câu hói Cửa sinh là cửa tử

  Ảnh minh họa    

Vì vậy, với mẹ bầu khung xương chậu hẹp, chỉ có thể sinh thường khi thai nhi không lớn hơn 3kg, sức khỏe tốt. Bằng không, mẹ bầu sẽ được chỉ định bắt thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé.  

Co thắt tử cung 

Với những mẹ bầu cao tuổi thường xảy ra những bất thường trong co thắt tử cung. Thực chất những cơn co thắt tử cung sẽ giúp quá trình chuyển dạ nhanh và sinh nở dễ dàng hơn. Thế nhưng, nếu những cơn co thắt quá mạnh sẽ gây suy thai, vỡ tử cung. Còn nếu quá yếu sẽ gây kéo dài thời gian sinh nở. Trong trường hợp này, mẹ bầu sẽ được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kích thích giúp tử cung co thắt dễ hơn. Nếu không hiệu quả, mẹ bầu sẽ được chỉ định sinh mổ.  

Thai nhi quá lớn  

Nếu thai nhi quá lớn sẽ gây khó khăn cho mẹ bầu trong quá trình sinh thường, thời gian chuyển dạ bị kéo dài, làm rách âm đạo. Vì nguyên nhân này, việc siêu âm cận ngày sinh là vô cùng cần thiết để kiểm tra các chỉ số thai nhi, đánh giá và lựa chọn phương pháp sinh nở phù hợp. Nếu thai nhi to, mẹ nên xem xét sinh mổ để đảm bảo an toàn.  

Ngôi thai không thuận  

Cử sinh là cửa tử: 4 nguyên nhân khiến mẹ bầu khó sinh, vượt cạn đau đớn

 Những vị trí ngôi thai không thuận    

Ngôi thai lý tưởng, phù hợp và thuận lợi cho sinh thường chính là thai nhi quay đầu xuống dưới, mặt úp vào phía trong bụng mẹ. Thế nhưng, nhiều thai nhi đến tận ngày sinh vẫn không chịu quay đầu, ngôi thai ngang, khiến quá trình sinh nở diễn ra khó tăng, gia tăng nguy cơ tắc nghẽn, tử cung không thể giãn nở cho đến khi sinh, thậm chí có thể gây tổn thương cho cả mẹ và bé.   

  Theo Phunutoday

qc-epoint