4 dấu hiệu cho thấy cơ sàn chậu của mẹ sữa bị tổn thương, cần đến bệnh viện thăm khám ngay kẻo hối hận

Emdep.vn - Sau khi sinh nở, cơ sàn chậu của sản phụ rất dễ bị tổn thương, dẫn đến những hậu quả khôn lường.

Sau khi sinh, nhiều bà mẹ đến bệnh viện kiểm tra sức khỏe và bác sỹ nhận định rằng cơ sàn chậu của họ bị tổn thương nghiêm trọng. Nhiều người mới làm mẹ sẽ tự hỏi rằng cơ sàn chậu là gì? Tại sao họ phải tập luyện cơ sàn chậu? Điều gì sẽ xảy ra nếu cơ sàn chậu của họ bị tổn thương?

Trước tiên, hãy tìm hiểu xem cơ sàn chậu là gì

Các cơ sàn chậu là các nhóm cơ nằm trong sàn chậu, chủ yếu phối hợp hoạt động cùng với bàng quang, ruột và các chức năng tình dục. Cơ sàn chậu giống như một "mảnh lưới treo" linh hoạt giữ tử cung, bàng quang, trực tràng, âm đạo và các cơ quan vùng chậu khác để duy trì hoạt động bình thường của các cơ quan khác nhau. Nếu "mảnh lưới treo" này mất tính đàn hồi hoặc tổn thương sẽ làm ảnh hưởng, rối loạn chức năng của nhiều cơ quan khác chẳng hạn như sa tử cung, thành âm đạo phình ra và không tự chủ.

4 dấu hiệu cho thấy cơ sàn chậu của mẹ sữa bị tổn thương, cần đến bệnh viện thăm khám ngay kẻo hối hận

Tại sao các bà mẹ nên hơn đến việc phục hồi cơ sàn chậu sau sinh? Điều này là do khi các bà mẹ mang thai, các cơ sàn chậu bị giãn và giảm tính đàn hồi cho sự phát triển của thai nhi trong thời gian dài. Cơ sàn chậu bị tổn thương gây ra một loạt các hệ lụy.

Dấu hiệu cho thấy cơ sàn chậu bị tổn thương:

1. Rò rỉ nước tiểu 

Trong khi sinh, thai nhi đi qua kênh sinh, dẫn đến tổn thương màng cơ của bàng quang, tử cung và các mô khác, gây giãn niệu đạo. Chính vì vậy, khi bụng của người mẹ chịu áp lực trong các tình huống như cười, ho, hắt hơi... nước tiểu sẽ chảy ra ngoài tầm kiểm soát. 

4 dấu hiệu cho thấy cơ sàn chậu của mẹ sữa bị tổn thương, cần đến bệnh viện thăm khám ngay kẻo hối hận

2. Rối loạn chức năng tình dục

Sau sinh do cơ sàn chậu bị giãn khiến ham muốn giảm, rối loạn loạn hưng phấn tình dục, rối loạn cực khoái, co thắt âm đạo, đau khi giao hợp, v.v... Điều này làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa vợ và chồng.

3. Đau lưng

Do rối loạn chức năng cơ sàn chậu, cột sống thắt lưng nhô ra và gây đau lưng. 

4. Cảm giác căng tức, trằn nặng vùng chậu

Sau khi sinh con, nhiều mẹ sữa sẽ cảm thấy căng tức, trằn nặng vùng chậu hoặc thấy khối mô sa ra từ âm đạo. Đây là dấu hiệu của tình trạng sa tử cung và phình thành âm đạo, gây ảnh hưởng đến sức khỏe của sản phụ.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

 

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm