30 phút mỗi ngày của mẹ, một bữa phụ tuyệt vời cho con
Tin liên quan
Được biết đến trên mạng xã hội khi chia sẻ những hình ảnh về quá trình ăn dặm của con, bà mẹ 9x Nguyễn Kiều Diễm Phúc luôn dành thời gian để chăm sóc bữa ăn cho con. Chị Diễm Phúc cho biết: “Từ khi bước qua 6 tháng tuổi là mình bắt đầu cho bé ăn bữa phụ ngoài các bữa chính, do đó các loại đậu và hạt được bổ sung vào giai đoạn này. Mình theo phương châm mà ngày nào mình cũng đăng kèm theo món ăn của con trên facebook là "30 phút mỗi ngày của mẹ, đổi lại cho con những bữa ăn dinh dưỡng tuyệt ngon".
Chị Diễm Phúc và con trai, bé Cua.
Bản thân chị Diễm Phúc cũng rất bận rộn với việc bán hàng, chăm con, lo nhà cửa rồi còn chuẩn bị đồ ăn cho bé… nên đúng như phương châm trên, mỗi bữa ăn cho bé chị chỉ chuẩn bị đúng 30 phút hoặc có khi sớm hơn chút.
“Cách làm lại rất đơn giản và không cầu kì, chủ yếu là hấp hoặc luộc, rồi xay, lọc lại cho mịn đối với các loại sữa. Do đó, mình nghĩ mẹ bận rộn thế nào, thì cũng nên dành thời gian để làm cho con những bữa phụ như thế này, các loại đậu và hạt còn giúp bé phát triển nhanh, tăng cân, chắc khỏe nữa vì rất giàu vitamin và các dưỡng chất tốt cho cơ thể. Hơn nữa đó là con được thưởng thức những món ăn bổ dưỡng tuyệt ngon do chính tay mẹ chuẩn bị, thế thì còn gì bằng. Các loại sữa hạt có thể bảo quản trong lọ thủy tinh đặt trong tủ lạnh được 2 ngày".
Để nấu sữa, cũng như các món ăn cho bé, mẹ nên chọn các loại thực phẩm hữu cơ sẽ tốt hơn vì thực phẩm hữu cơ không chứa thuốc trừ sâu, các chất hóa học, do đó sẽ an toàn cho bé”.
Chị Diễm Phúc chia sẻ với độc giả Emdep một số công thức bữa phụ giàu dinh dưỡng cho bé yêu:
Sữa bí đỏ hạt sen
Nguyên liệu: (được 2 lọ thủy tinh)
✔ 1 khoanh bí đỏ
✔ 30 hạt hạt sen tươi
✔ 200ml nước nóng
Cách làm:
✔ Hạt sen ngâm qua đêm hoặc 4-5 tiếng cho bở
✔ Rửa sạch hạt sen đã ngâm và bỏ tim sen
✔ Hấp hạt sen và bí đỏ 25 phút
✔ Xay hạt sen và bí đỏ cùng 200ml nước nóng
✔ Ăn ấm ấm sẽ rất ngon hoặc bảo quản ngăn mát được 2 ngày
Sữa yến mạch hạt chia
Nguyên liệu: (được 3 lọ thủy tinh nhỏ)
✔ 3 muỗng canh yến mạch
✔ 1/2 muỗng canh hạt chia
✔ 180ml nước nóng
Cách làm:
✔ Ngâm yến mạch với nước đun sôi để nguội 2-4 tiếng
✔ Sau khi ngâm đủ thời gian thì lọc lại qua rây, rửa qua 2 lần nước cho hết nhớt, lọc lấy yến mạch bỏ nước
✔ Cho yến mạch cùng với 180ml nước nóng vào máy xay xay ra
✔ Lọc lấy nước bỏ bã
✔ Ngâm hạt chia trong nước ấm 10-15 phút cho nở
✔ Lọc hạt chia qua rây bỏ nước đi
✔ Cho hạt chia cùng với nước yến mạch vào máy xay xay lại lần nữa
✔ Cho sữa vào lọ thủy tinh để ngăn mát, sử dụng trong 2 ngày
Súp táo khoai lang
Nguyên liệu:
✔ 1/2 củ khoai lang mật
✔ 1/3 trái táo
✔ 80ml nước sôi hoặc nhiều ít tùy độ đặc bé ăn
Cách làm:
✔ Khoai và táo rửa sạch gọt vỏ, cắt khúc
✔ Hấp khoai 25 phút, hấp táo 10 phút
✔ Rây nhuyễn khoai và táo
✔ Cho nước sôi vào trộn đều
Đậu hũ đậu gà sốt kiwi
Nguyên liệu:
✔ 1 muỗng canh đậu gà hữu cơ
✔ 150ml nước lọc
✔ 1/2 trái kiwi hoặc trái cây tùy chọn
Cách làm:
✔ Ngâm đậu gà 4 tiếng hoặc qua đêm cho nở
✔ Rửa sạch đậu gà đã ngâm
✔ Xay đậu gà cùng 150ml nước
✔ Lọc lấy nước, bã tận dụng làm bánh
✔ Nấu nước đậu gà trên bếp với lửa nhỏ, khuấy đều tay tới khi sệt
✔ Cho ra khuôn, để ngăn mát tủ lạnh 2 tiếng là ăn được (bảo quản được 2 ngày)
✔ Xay kiwi (hoặc trái cây) ăn kèm với đậu hũ đậu gà
Soup yến mạch - khoai lang - cà rốt
Nguyên liệu:
✔ 1 muỗng cafe yến mạch (đã xay thành bột)
✔ 1/3 củ khoai lang
✔ 1 khúc cà rốt nhỏ
✔ Nước (gấp 3 yến mạch)
Cách làm:
✔ Hấp khoai lang và cà rốt 20 phút
✔ Rây nhuyễn khoai và cà rốt
✔ Nấu sôi nước rồi cho yến mạch vào nấu 15-20 phút cho nở mềm
✔ Cho khoai và cà rốt vào nấu tiếp 2 phút thì tắt bếp
Sữa kê hạt sen đậu xanh
Nguyên liệu: (được 2 hũ thủy tinh nhỏ)
✔ 1/2 muỗng hạt kê
✔ 1/2 muỗng đậu xanh
✔ 1 muỗng canh hạt sen
✔ Nước (gấp 3 đậu và hạt hoặc nhiều ít tùy độ đặc lỏng)
✔ Đường tùy khẩu vị (bé dưới 1 tuổi không cần thêm đường)
Cách làm:
✔ Ngâm hạt sen, đậu xanh, hạt kê 2 tiếng
✔ Lọc và rửa lại đậu hạt
✔ Luộc tất cả cho nở mềm (lửa nhỏ) và thêm đường (bé dưới 1 tuổi không cần đường)
✔ Xay hỗn hợp trên rồi rây lại cho mịn
✔ Cho vào hũ thủy tinh bảo quản ngăn mát tủ lạnh được 2 ngày
Sữa yến mạch khoai lang tím
Nguyên liệu: (được 2 hũ thủy tinh)
✔ 2 muỗng canh yến mạch
✔ 1 củ khoai lang tím
✔ 300ml nước sôi (hoặc nhiều ít tùy độ đặc lỏng mong muốn)
Cách làm:
✔ Ngâm yến mạch 1 tiếng, lọc lại 2 lần cho bớt nhớt
✔ Hấp khoai lang tím 25 phút
✔ Xay yến mạch, khoai lang cùng 300ml nước sôi
✔ Rây lại cho sữa mịn
✔ Để tủ lạnh ngăn mát dùng được 2 ngày
Mai Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất