30 ngày ăn dặm đầu đời, mẹ cho bé ăn như thế nào?
Tin liên quan
Cũng như nhiều bà mẹ, để chuẩn bị cho hành trình ăn dặm không nước mắt của con, Chị Trang Nguyễn ở Hà Nội đã tìm hiểu rất nhiều cuốn sách, tư vấn từ chuyên gia và kinh nghiệm từ các bà mẹ bỉm sữa khác.
Chị Trang cho biết: “Bé lớn nhà mình cho ăn kiểu truyền thống rất vất vả, đến bé sau được học hỏi được các kiến thức cho con ăn hiện đại hơn nên hiện tại mình nuôi con khá nhàn”.
Theo chị Trang, việc khó khăn nhất là xác định giai đoạn con ăn dặm và tìm hiểu về lượng ăn của bé theo từng giai đoạn. Mẹ là người hiểu bé nhất, mẹ sẽ biết các giai đoạn của bé rõ hơn cũng như lượng ăn thích hợp với bé, các kiến thức trong sách vở chỉ là tương đối.
“Trong thời gian tập cho bé ăn dặm, tức là bé từ 6-7 tháng tuổi, mẹ cho bé bú là chính. Việc ăn dặm chỉ là tập tành, mẹ không nên áp lực và gây áp lực lên cho bé. Những ngày đầu tiên, mình cho con ăn 1-2 bữa bột loãng (5%) đặc dần lên và 1 chút nước quả...”
Cụ thể lượng ăn mỗi ngày:
- Bột gạo: 20g (4 thìa cà phê, mỗi bữa 2 thìa – tương đương 200ml, tức 1 bát ăn cơm)
- Thịt (cá, tôm): 20-30g (2-3 thìa cà phê)
- Rau xanh: 20g
- Dầu mỡ: 1-2 thìa cà phê
- Bú mẹ/ sữa: 600-700ml
Chị Trang ở nhà chăm con, nên chị ưu tiên con ăn bữa nào mẹ nấu bữa đó chứ không trữ đông. Riêng nước dashi thì chị trữ đông để đỡ mất thời gian.
Công thức làm nước dashi như sau: Lấy 3-4 loại rau củ khoảng 250g, luộc với 4 cốc nước, đun sôi thì vặn lửa nhỏ khoảng 20 phút nữa cho rau ra hết nước. Sau đó bỏ ra lọc lấy nước là xong. Khi đun xong, để nguội rồi cho vào hộp nhỏ, cất lên ngăn đá. Mỗi lần cho bé ăn thì bỏ vào lò vi sóng quay khoảng 1,5 -2 phút rồi sử dụng.
Nước dashi có tác dụng chính là làm thức ăn của bé thêm ngon ngọt mà không cần phải nêm đường hay muối, vị ngọt rất tự nhiên.
Ngoài ra, một số thực đơn ăn dặm đầu đời của chị Trang cho con như sau:
Ngày thứ nhất:
Cháo trắng: Tỉ lệ gạo nước 1:10, ninh nhừ rồi nghiền qua rây.
3 ngày đầu tiên: mỗi ngày 5ml
Đến ngày thứ 8:
Mẹ bổ sung thêm cà rốt: luộc/hấp chín và nghiền qua rây Lượng ăn: 15ml cháo + 5ml cà rốt
Ngày thứ 14:
Mẹ bổ sung ngoài cháo, còn thêm đậu hũ sốt cà chua.
- Đậu hũ: rửa sạch luộc chín rồi nghiền nhỏ
- Cà chua: rửa sạch, bỏ vỏ rồi luộc/hấp chín sau đó nghiền qua rây
-Trộn cà chua với đậu hũ là xong Lượng ăn: 20ml cháo + 5 ml đậu hũ, 5ml cà chua
Đến ngày thứ 20
Ngoài cháo trắng, mẹ thêm:
- Cải ngọt: rửa sạch, luộc chín, cắt nhỏ rồi nghiền qua rây
- Khoai lang: hấp chín, nghiền qua rây trộn với nước dashi cho vừa độ ăn thô của con.
Châu Anh
Nhanh tay nhận ngay quà tặng 300k!
Gói quà 300k dành riêng cho bạn khi đăng ký tích điểm MyPoint. Tích điểm cho mọi hoạt động nạp thẻ, mua sắm và nhận tin về đọc báo tích điểm sớm nhất