3 kiểu gia đình dễ nuôi dạy con giỏi giang, thành đạt hơn người

Emdep.vn - Gia đình có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc đời, sự nghiệp của bất cứ ai.

Gia đình có ảnh hưởng quan trọng đến cuộc đời, sự nghiệp của bất cứ ai. Do đó, cách sống, cách suy nghĩ, quan điểm sống của cha mẹ sẽ đóng một vai trò quyết định đến tính cách, tâm lý và hành vi của trẻ và sẽ có tác động lâu dài đến cuộc sống của con. Dưới đây là 3 kiểu gia đình dễ nuôi dạy được những đứa con giỏi giang, thành đạt hơn người.

3 kiểu gia đình dễ nuôi dạy con giỏi giang, thành đạt hơn người

1. Một gia đình hiếu học

Một gia đình hiếu học, có nhiều người ham học tập sẽ giúp xây dựng tinh thần học tập cho trẻ ngay từ nhỏ. Điều này rất quan trọng. Hãy làm phép so sánh. Trong một gia đình mà các thành viên đều thích xem TV, chơi trò chơi thì khi về nhà, bé cũng thích xem TV, chơi game. Tuy nhiên, trong gia đình với các thành viên ham học, khi trở về nhà, bé cũng thích học tập, trao đổi kiến thức với mọi người. Đứa trẻ là cái bóng của cha mẹ và cha mẹ là tấm gương của đứa trẻ. Cha mẹ thế nào thì con cái thế đấy. Tốt nhất, bố mẹ nên làm gương cho trẻ.

3 kiểu gia đình dễ nuôi dạy con giỏi giang, thành đạt hơn người

2. Một gia đình đạo đức

Học cách cư xử có đạo đức, tôn trọng người khác là bài học quan trọng nhất trong cuộc đời của trẻ. Chỉ khi trẻ tôn trọng ông bà, cha mẹ ở nhà thì bé mới có thể tôn trọng thầy cô, bạn bè của mình. Là cha mẹ, bạn cần dạy con biết cư xử có đạo đức, biết tôn trọng nười khác. Muốn trẻ tôn trọng cha mẹ, trước tiên cha mẹ cần phải tôn trọng con cái. Tuy nhiên, điều quan trọng là bạn tôn trọng trẻ chứ không nuôi chiều trẻ. 

3 kiểu gia đình dễ nuôi dạy con giỏi giang, thành đạt hơn người

3. Một gia đình có quy tắc

Nếu bố mẹ không đặt ra những quy tắc, quy định cho con cái ngay từ nhỏ, khi lớn lên, trẻ có thể làm bất cứ điều gì mình muốn. Trẻ dễ trở thành người tùy tiện, không tuân thủ các quy tắc, mối quan hệ xã hội của trẻ cũng bị ảnh hưởng rất nhiều. Bố mẹ cần đặt ra những quy định, phép tắc nhất định cho trẻ và khuyến khích trẻ thực hiện chúng.

Để nuôi dưỡng những đứa trẻ xuất sắc, thành tài, việc kèm con học bài mỗi tối là chưa đủ. Bố mẹ cần thay đổi suy nghĩ làm gương cho con cái, sẵn sàng lớn lên cùng con cái và cung cấp cho con một môi trường tốt nhất để học tập và phát triển.

Quỳnh Trang/Theo Sohu

loading...

Tags : Từ khóaXem thêm