Từ bà mẹ vụng thối bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Emdep.vn - Hình ảnh và công thức nấu ăn dặm cho con của chị Phương Anh (Hà Nội) được rất nhiều mẹ Việt quan tâm, chia sẻ.

Chị Phương Anh chia sẻ, một số kinh nghiệm chị có được chủ yếu liên quan đến vấn ăn dặm BLW. Bên cạnh đó, những kinh nghiệm này có thể áp dụng vào việc nấu nướng của gia đình cũng được.

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Hai bé Đậu, Đỗ con chị Phương Anh vô cùng kháu khỉnh và đáng yêu (Ảnh: NVCC)

“Mình đã có 2 bé, bé lớn hơn 3 tuổi “tốt nghiệp khoá ăn dặm” loại khá giỏi. Giờ đến bé thứ 2 chuẩn bị bước vào "cuộc chiến", nên mình đang nghiên cứu thêm kiến thức ăn dặm để áp dụng.

Mình không phải một bà mẹ khéo léo gì. Mình vẫn bảo với mọi người, mình là người phụ nữ có đôi tay của chú thợ xây, chú cửu vạn. Bất kể cái gì cần đến tỉ mỉ như thêu thùa, trang trí, handmade mình đều cực kì tệ. Cảm giác ngón tay quá to và vụng về để làm những gì đòi hỏi sự khéo léo và kiên nhẫn.

May cho đời mình là thực khách duy nhất, lại không chê bao giờ và cực kì hợp tác với mẹ. Thế nên từ một người mẹ “vụng thối” mình đã học hỏi dần và còn trở thành nơi tin cậy để một số mẹ khác hỏi kinh nghiệm”, bà mẹ 2 con cho biết.

Theo đó, chị Phương Anh đưa ra một số tip nhỏ khá bổ ích trong việc nuôi con, nhất là với phương pháp ăn dặm BLW như sau:

1️. Để không phải đau đầu nghĩ: Hôm nay ăn gì lúc con ngủ là khoảng thời gian chị lên menu cho cả tuần sắp tới. Hoặc ít nhất là 2-3 ngày, vì chị ở nhà chăm con là chính nên cũng tương đối nhiều thời gian. Sau đó, chị đi chợ mua loạt, về sơ chế sạch sẽ, để ráo nước, cắt sẵn đồ ăn thành các hình dạng mà mình muốn rồi bỏ vào các túi zip. Trên các túi ghi ngày luôn. Đến bữa nào của ngày nào, chỉ cần bỏ ra làm rất nhanh. Một bữa của các bé ăn BLW lúc nào cũng có đủ tinh bột - đạm - rau. Về hoa quả tráng miệng, con ăn theo quy tắc quả nào dễ hỏng ăn trước, quả lâu hỏng ăn sau.

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Bé Đỗ đang bước vào giai đoạn ăn dặm (Ảnh: NVCC) 

2️. Thời gian đầu chủ yếu các con ăn BLW  sẽ làm quen với đồ hấp là chính. Vì phần hấp chị sử dụng máy để hấp. Khi hấp chỉ cần bỏ đồ ăn vào đảo đầu cối rồi xoay chế độ và thời gian là được. Trong quá trình hấp, đồ ăn sẽ tự tiết ra nước. Chị Phương Anh lấy nước này để làm nước dùng cho bé. Không nên để đồ ăn lên xửng hấp vì nước tiết ra sẽ nhỏ xuống dưới rất lãng phí.

3️. Ngoài hấp ra, bà mẹ 2 con cũng đa dạng cách chế biến, bằng cách chiên, rán đồ ăn. “Mình thường sử dụng dầu bơ, dầu hạt cải khi nấu với nhiệt độ cao cho con. Dầu oliu, dầu óc chó, thường chỉ để nêm vào cháo. Một số món Tây hơn thì áp chảo với bơ nhạt President hoặc bơ Ghee của Đức. Loại bơ này thơm ngon, tuy đắt nhưng dùng được khá là lâu và an toàn”, bà mẹ Hà thành cho biết.

4️. Dưới 1 tuổi, chị Phương Anh khuyên rằng, các mẹ không nên và không được sử dụng đồ có gia vị. Gia vị ở đây là bao gồm tất cả các loại mắm,muối, đường, hạt nêm... Và để thức ăn không bị "nhàm chán" và nhạt nhẽo, chị ưu tiên sử dụng các loại gia vị tự nhiên.  

Ví dụ như là basil (lá húng quế), bột tỏi, parsley (mùi tây), rosemary (hương thảo), thyme (xạ hương). Các loại gia vị khô này đều dễ dàng tìm được ở siêu thị với giá thành rẻ (có loại của Việt Nam).

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

 Con luôn háo hứng và hợp tác với mỗi bữa ăn cùng mẹ (Ảnh: NVCC)

5️. Bà mẹ 2 con tâm sự, chị cũng thường xuyên tự làm mì tươi, bún tươi cho con. Đa sỗ chị thường làm một mẻ rồi cấp đông lại, để hôm nào nhỡ thì con không lo bị đói. Để bảo quản lâu hơn, chị thường phơi khô mì và bỏ vào hộp thay vì vào các loại túi vì mì sẽ dễ gãy.

6️. Đối với các loại thịt bò, lợn, gà chị Phương Anh đều xay ra và làm theo kiểu chả cho con dễ ăn. Tuỳ từng loại thịt mà sẽ làm chả theo kiểu nào. Ví dụ như thịt gà trộn với rau củ như cà rốt, đậu hà lan, chút dầu oliu áp chảo. Trong khi  thịt bò sẽ xay nhỏ, trộn với hành tây sốt cà chua.

7️. Muốn làm các món tẩm bột cho con, bà mẹ trẻ không sử dụng các loại bột chiên xù bình thường. “Mình làm bằng cách sử dụng bánh mì gối, cắt bỏ viền và nướng giòn cứng. Sau khi giòn cứng rồi thì bỏ ra bóp vụn, cho vào máy xay đồ khô xay nhuyễn, thế là được bột chiên xù handmade”.

8. Một số công thức làm sốt đơn giản, cho các bé chấm cho bữa ăn thêm phần sinh động, để rưới lên đồ ăn hoặc chấm cùng với rau củ được chị Phương Anh chia sẻ cụ thể:

- Sốt bơ sữa chua: đơn giản là xay bơ tươi với sữa chua. Rắc thêm một chút rau mùi khô.

- Sốt kem cá hồi: Một miếng cá hồi bỏ da hấp chín, trộn cùng sữa chua, hành tím băm nhỏ, một chút nước cốt chanh và cream cheese trộn đều.

- Sốt Guacamole: 1 quả cà chua chín bóc vỏ bỏ hạt cắt nhỏ và nghiền cùng bơ. Trộn với nước cốt chanh, tỏi băm, rau mùi băm.

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

- Sốt dầu trứng: 1 lòng đỏ trứng gà, 10gr đường, 120ml dầu ăn, 1 thìa cafe nc cốt chanh. Lưu ý không được để sót lòng trắng. Cho hỗn hợp trứng, muối, nước chanh đường đánh đến khi bông cứng, nhấc que lên chảy thành dòng đặc xuống. Cho từng thìa dầu vào đánh đến khi hết dầu.

- Sốt pho mai: Đun chảy bơ với lửa vừa. Thêm bột mì vào đảo kĩ. Khi bột mì và bơ hoà quyện, thêm sữa và pho mai Cheddar vào đảo đều 2 phút rồi tắt bếp. Sốt làm nhiều bỏ lọ kín có thể dùng từ 3-5 ngày.

9️. Dưới 1 tuổi, các bé chưa được sử dụng gia vị. Do đó, chị Phương Anh thường chế biến theo cách sau: Tôm/ bò/ gà đảo cho săn rồi xay nhuyễn, tiếp tục bắc lên đến khi nào khô như là làm ruốc.

Tảo biển Kombu 50gr đảo đều trên chảo rồi xay nhuyễn. Trộn lẫn phần đạm với tảo biển xay đến khi đạt được độ tinh mong muốn. Các loại bột nêm này dùng để rắc cháo, rắc cơm rất ngon và tăng thêm hương vị cho các bé.

Cùng tham khảo thực đơn ăn dặm BLW nấu bằng cả tâm huyết của chị Phương Anh dưới đây: 

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Từ bà mẹ vụng thối, bỗng nấu ăn dặm BLW ngon đẹp như đầu bếp, mẹ Hà Thành mách nhỏ vài tip đến bữa con chẳng chê, hợp tác hết ý

Lê Huyền

loading...

Tags : Từ khóa



Xem thêm